ตรวจคนเมา แบบไม่ต้องเป่าก็ได้ นักวิจัยพัฒนา AI ใช้ ภาพอินฟราเรด ตรวจระดับความเมา แม่นยำ 93%

Date:

เมื่อกล่าวถึงวิธีการตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่รถยนต์เครื่องตรวจแอลกอฮอล์แบบเป่าก็คงจะเป็นสิ่งแรกๆ ที่ทุกคนจะนึกถึง อย่างไรก็ตามการตรวจสอบแบบนี้มันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่

เช่นเจ้าหน้าที่ต้องสงสัยว่าพวกเขาเมาหรือไม่ก่อนจึงจะ เรียกผู้ขับขี่มาเป่าเครื่องทำให้คนที่เมาเมาแล้วขับแต่ไม่มีพิรุธหลุดการจับกุมได้ง่าย

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยแห่งชาติเวียดนามก็เพิ่งจะพัฒนาระบบ AI รูปบบไหม ที่จะช่วยตรวจความมึนเมาโดยอาศัย “ภาพอินฟราเรด”

ซึ่งจากการทดลองสามารถตรวจความมึนเมาของผู้ขับขี่รถได้อย่างรวดเร็วแถมยังเม่นยำถึง 93% เลย

อ้างอิงจากทีมวิจัยพวกเขาเลือกที่จะใช้อินฟราเรดในการฝึก AI เนื่องจากระบบ AI ตรวจจับที่กำลังถูกทดลองใช้ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะทำงานกับ สถานะดวงตา ตำแหน่งศีรษะซึ่งมีปัจจัยให้ระบบสับสนสูง

การวิเคราะห์ภาพความร้อนจึงถือเป็นวิธีที่คลุมเครือน้อยกว่า มีโอกาสตรวจสอบผิดพลาดน้อย แถมยังไม่จำเป็นต้องรุกรานหยุดรถคันที่ไม่จำเป็นด้วย

แต่แม้จะมีโอกาสผิดพลาดแค่ 7% ทีมวิจัยก็ยอมรับเช่นกันว่าระบบของพวกเขาในปัจจุบันยังคงเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังในการใช้งานอยู่

ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็เชื่อเช่นกันว่าหากระบบนี้จะถูกนำไปใช้จริงๆ AI ดังกล่าวจะถูกฝึกกับฐานข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นทำให้โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดลดลงไปอีกเป็นแน่

ดังนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ การตรวจหาคนเมาแล้วขับจึงอาจจะเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย และหลบเลี่ยงได้ยากยิ่งกว่าที่เคยเป็นมาเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.inderscience.com/offer.php?id=126512

techxplore.com/news/2022-10-ai-network-drunkenness-infrared-images.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...

สมาชิกท่านใดสารภาพมา! คอสเพลย์เยอร์โดนทักขอเอารูปไปใช้งาน แถมส่งรูปปริศนามาให้ด้วย

งานนี้ทำเอาใครหลายคนหัวจะปวดเลยค่ะ เมื่อ Neko Chan คอสเพลย์สาวชื่อดังได้ออกมาเผยแชทของชายคนหนึ่งที่ทักมาขออนุญาตเอารูปภาพของเธอไปช่วยตัวเอง! ไม่นานมานี้ Neko ได้ออกมาโพสต์ภาพแชทของชายคนหนึ่งที่ระบุว่า "ขอยืมรูปพี่ไปชักว่าวได้มั้ยครับ" แหม... มารยาทดีจริงๆ นะพ่อหนุ่ม...