ไขปริศนาคาใจ “คนฉลาด” มัก มีปัญหาความรัก จริงๆ หรือไม่ การศึกษา สถาบันอัจฉริยะ มีคำตอบ

Date:

เคยสังเกตกันไหมว่าตามในหนัง หนังสือ หรือแม้แต่ในบางเกม ตัวละครที่ฉลาดมากๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีปัญหาในด้านความรัก และในโลกแห่งความจริงเอง มันก็มีความเชื่อที่ว่าคนฉลาดมักจะมีชีวิตรักที่ไม่ดีด้วย

เรื่องราวเช่นนี้ อาจจะฟังดูเหมือนการเหมารวมไปเองของผู้คน แต่ในการเก็บข้อมูลในอดีต นักวิทยาศาสตร์ก็พบจริงๆ ว่า คนที่มี IQ สูงกว่า 140 นั้น ในทางสถิติจะมีความน่าดึงดูดใจที่ลดลงจริงๆ เมื่อเทียบกับคนทั่วไป

เพื่อที่จะหาคำตอบของปัญหานี้ ในปี 2016 ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวเนเธอร์แลนด์ จึงได้ทำการทดลองตรวจสอบชีวิตรักของสมาชิก Mensa Society สถาบันที่รวมพลคนอัจฉริยะในสหราชอาณาจักรดู

โดยพวกเขาได้เปรียบเทียบคะแนนความรัก 4 ด้านของสมาชิก Mensa Society 196 คน (กว่าครึ่งของคนเหล่านี้ IQ สูงกว่า 140) กับคนทั่วไป 146 คนดู (คาดว่ามี IQ เฉลี่ยราวๆ 108)

พวกเขาพบว่าผิดไปจากความเชื่อยอดนิยมระดับคุณภาพชีวิตรักของคนฉลาดมากๆ นั้น “ไม่ได้แตกต่างจากคนธรรมดาเลย” แม้ว่าคนเหล่านี้จะมีลักษณะการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งกับคู่รัก มากกว่าที่จะพูดคุยกันก็ตาม

ดังนั้น จากผลการวิจัยที่ออกมา การเป็นคนฉลาดจึงไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการมีชีวิตรักที่ไม่ดี

แต่ในขณะเดียวกัน ภายในการทดลองนี้นักวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่าคนที่ฉลาดมากๆ นั้น ส่วนมากก็มักจะมีคนรักที่ฉลาดมากๆ ตามไปด้วย พวกเขาจึงไม่ค่อยมีเรื่องที่เห็นไม่ตรงกันนักเช่นกัน

มันจึงมีความเป็นไปได้ว่า ที่คนฉลาดมากๆ มักจะมีปัญหาด้านความรัก อาจจะไม่ใช่เพราะความฉลาดทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาไม่ดี แต่เป็นเพราะพวกเขาหาคนที่เข้ากันได้ไม่พบตั้งแต่แรกเสียมากกว่านั่นเอง

 

 

ที่มา

www.psychologytoday.com/us/blog/fulfillment-any-age/201705/the-compelling-link-between-love-and-intelligence

www.news.uwa.edu.au/archive/2018082210900/research/being-too-intelligent-and-easygoing-may-harm-chances-finding-love/

www.researchgate.net/publication/301317429_The_Intimate_Relationships_of_the_Intellectually_Gifted_Attachment_Style_Conflict_Style_and_Relationship_Satisfaction_Among_Members_of_the_Mensa_Society

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...