ไขปริศนาคาใจ “คนฉลาด” มัก มีปัญหาความรัก จริงๆ หรือไม่ การศึกษา สถาบันอัจฉริยะ มีคำตอบ

Date:

เคยสังเกตกันไหมว่าตามในหนัง หนังสือ หรือแม้แต่ในบางเกม ตัวละครที่ฉลาดมากๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีปัญหาในด้านความรัก และในโลกแห่งความจริงเอง มันก็มีความเชื่อที่ว่าคนฉลาดมักจะมีชีวิตรักที่ไม่ดีด้วย

เรื่องราวเช่นนี้ อาจจะฟังดูเหมือนการเหมารวมไปเองของผู้คน แต่ในการเก็บข้อมูลในอดีต นักวิทยาศาสตร์ก็พบจริงๆ ว่า คนที่มี IQ สูงกว่า 140 นั้น ในทางสถิติจะมีความน่าดึงดูดใจที่ลดลงจริงๆ เมื่อเทียบกับคนทั่วไป

เพื่อที่จะหาคำตอบของปัญหานี้ ในปี 2016 ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวเนเธอร์แลนด์ จึงได้ทำการทดลองตรวจสอบชีวิตรักของสมาชิก Mensa Society สถาบันที่รวมพลคนอัจฉริยะในสหราชอาณาจักรดู

โดยพวกเขาได้เปรียบเทียบคะแนนความรัก 4 ด้านของสมาชิก Mensa Society 196 คน (กว่าครึ่งของคนเหล่านี้ IQ สูงกว่า 140) กับคนทั่วไป 146 คนดู (คาดว่ามี IQ เฉลี่ยราวๆ 108)

พวกเขาพบว่าผิดไปจากความเชื่อยอดนิยมระดับคุณภาพชีวิตรักของคนฉลาดมากๆ นั้น “ไม่ได้แตกต่างจากคนธรรมดาเลย” แม้ว่าคนเหล่านี้จะมีลักษณะการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งกับคู่รัก มากกว่าที่จะพูดคุยกันก็ตาม

ดังนั้น จากผลการวิจัยที่ออกมา การเป็นคนฉลาดจึงไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการมีชีวิตรักที่ไม่ดี

แต่ในขณะเดียวกัน ภายในการทดลองนี้นักวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่าคนที่ฉลาดมากๆ นั้น ส่วนมากก็มักจะมีคนรักที่ฉลาดมากๆ ตามไปด้วย พวกเขาจึงไม่ค่อยมีเรื่องที่เห็นไม่ตรงกันนักเช่นกัน

มันจึงมีความเป็นไปได้ว่า ที่คนฉลาดมากๆ มักจะมีปัญหาด้านความรัก อาจจะไม่ใช่เพราะความฉลาดทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาไม่ดี แต่เป็นเพราะพวกเขาหาคนที่เข้ากันได้ไม่พบตั้งแต่แรกเสียมากกว่านั่นเอง

 

 

ที่มา

www.psychologytoday.com/us/blog/fulfillment-any-age/201705/the-compelling-link-between-love-and-intelligence

www.news.uwa.edu.au/archive/2018082210900/research/being-too-intelligent-and-easygoing-may-harm-chances-finding-love/

www.researchgate.net/publication/301317429_The_Intimate_Relationships_of_the_Intellectually_Gifted_Attachment_Style_Conflict_Style_and_Relationship_Satisfaction_Among_Members_of_the_Mensa_Society

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...