นักกีฬาพูลหญิง ถอนตัวนัดชิงที่ต้องแข่งกับ หญิงข้ามเพศ เพื่อประท้วงความไม่แฟร์ด้านเพศ


หลังจากที่ทั่วโลกได้มีการตื่นตัวด้านความหลากหลายทางเพศ ส่งผลมาถึงวงการกีฬาที่การแข่งหลายรายการเปิดให้คนข้ามเพศเข้าแข่งในรายการเพศสภาพปัจจุบันได้

ซึ่งมันก็ได้เป็นประเด็นถกเถียงมาต่อเนื่องว่าแบบนี้มันแฟร์จริงหรือ โดยเฉพาะการให้หญิงข้ามเพศ ที่เกิดมาเป็นเพศสภาพชายมีร่างกายแข็งแรงกว่า มาแข่งกับหญิงจริง

ล่าสุดในวงการกีฬาพูล ได้เกิดประเด็นนี้ขึ้นมาครับ หลังนักกีฬาหญิง Lynne Pinches ได้ชนะไปถึงรอบชิงในรายการ Champion of Champions 2023 ที่อังกฤษ แล้วต้องมาแข่งกับหญิงข้ามเพศ Harriet Haynes

Lynne Pinches นั้นไม่เห็นด้วยที่หญิงข้ามเพศควรได้แข่งกับหญิงจริง ทำให้พอก่อนจะแข่งนัดชิงเธอได้ทำการวอล์กเอาต์ เดินไปจับมือกับ Haynes แล้วก็เดินออกจากการแข่งนัดชิงไปเลย

ทางผู้ชมในสนามก็ส่งเสียงปรบมือให้กำลังใจกับการกระทำของ Pinches และต่อมาเรื่องของเธอก็ได้เป็นไวรัลบนโซเชียลด้วย

หลังเหตุการณ์นี้ พี่ชายของ Pinches ออกมายกย่องการตัดสินของน้องสาว พร้อมบอกว่าเขาและน้องสาวไม่เห็นด้วยกับการที่หญิงข้ามเพศมาเข้าแข่งกับหญิงจริงไม่ว่าจะกีฬาไหนก็ตาม

พร้อมยืนยันว่าน้องสาวไม่ได้มีปัญหาอะไรกับคนข้ามเพศ รวมถึงตัวบุคคลอย่าง Harriet Haynes แต่มีปัญหากับระบบที่ไม่มีความแฟร์

แต่ถึงอย่างนั้นในการมอบรางวัล Lynne Pinches ก็มารับรางวัลรองแชมป์ด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้ม

 

 

ที่มา

– https://nypost.com/2023/11/14/sports/lynne-pinches-forfeits-pool-final-against-trans-opponent/

– https://www.foxsports.com.au/more-sports/lynne-pinches-quits-pool-final-because-of-transwoman-opponent/news-story/9be1db6ff5111e0bcf0aa2b253e1204c

– https://www.dailymail.co.uk/sport/othersports/article-12747377/Female-pool-player-refuses-play-womens-tournament-final-opponent-trans-walks-away-table-huge-applause-Wales-despite-forfeiting.html

 

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format