ฝรั่งโพสต์ใน Reddit โดนคนไทยโกง 300,000 บาท ด้วยวิธีการแสนฉลาด หลอกขายที่ดินที่ไม่ใช่ของตัวเองด้วยซ้ำ!!


ต้องขอบอกเลยว่า “แก๊งมิจฉาชีพ” ในบ้านเรานี่เค้าพยายามสรรหาวิธีในการโกง หรือหลอกเอาเงินจากเหยื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพจริง ๆ (ไม่ได้ชื่นชมนะ แต่ประชด เพื่อให้ทุกคนระมัดระวังตัวกันมากขึ้น)

จนขนาดที่ว่า “ฝรั่ง” หรือชาวต่างชาติที่ตกเป็นเหยื่อ ถึงขั้นเข้าไปโพสต์เล่าประสบการณ์ใน Reddit และเอ่ยชื่นชมว่า “ใช้วิธีการที่ฉลาดมาก”

เรื่องของเรื่องก็คือมีสมาชิกบอร์ด Reddit รายหนึ่งชื่อว่า IllegalBallot ที่เป็นชาวต่างชาติ เข้าไปโพสต์ในคอมมู Thailand โดยตั้งพาดหัวว่า “โดนโกงเงินไป 300,000 บาท ด้วยวิธีการที่ฉลาดมาก”

แล้วพี่แกโดนมิจฉาชีพหลอกด้วยวิธีการไหน? ลองไปติดตามกันดูครับ…

“ก่อนอื่นเลย ผมขอโทษตัวเองที่โง่ และตามพวกมันไม่ทัน”

“ตอนแรกผมและภรรยา อยากได้ที่ดินผืนหนึ่ง แล้วก็ไปเจอที่ที่น่าสนใจมาก เพราะอยู่ใกล้โรงเรียนของลูก และอยู่ใกล้กับบ้านหลังเดิม”

“เจ้าของที่ก็เอาแผนที่มาให้ดู ว่าที่ตรงนี้มันอยู่ติดกับอีกที่นึ่ง ซึ่งเขาจะขายรวมกันกลายเป็น 1 ที่ โดยให้ทำสัญญาว่าจะให้ผ่อนจ่ายเดือนละ 50,000 บาท เป็นเวลา 6 เดือน รวมค่าที่ 300,000 บาท”

“หลังจากที่ผ่อนชำระเงินจนหมดแล้ว และจะไปทำเรื่องเพื่อโอนที่เอาโฉนดมาเป็นของเรา กลายเป็นว่าติดต่อเจ้าของที่ไม่ได้”

“พอไปแจ้งความกับตำรวจก็ทำให้ทราบว่า เจ้าของที่ที่เราติดต่อมาโดยตลอดนั้น ไม่ใช่เจ้าของที่ที่เอามาเสนอขายด้วยซ้ำ ขนาดตำรวจเองก็ยังช่วยอะไรมากไม่ได้”

“มิจฉาชีพรายนี้ค่อนข้างฉลาดเลย เพราะเขาบอกเราว่าต้องทำเรื่องรวมโฉนดให้เป็นผืนเดียว แถมยังบ่นเจ้าหน้าที่รัฐยับ ๆ ว่าทำเรื่องช้า ซึ่งตรงนี้มันทำให้ทุกอย่างเนียนมาก”

“และทุกครั้งที่เราถามเรื่องโฉนด เขาก็จะอ้างว่าอยู่ในมือของ ‘คนอื่น’ เพราะพวกเขาต้องรังวัดที่ดินใหม่ เพื่อรวมให้มันเป็นผืนเดียวกัน จึงจำเป็นต้องใช้โฉนด และเอามาให้เราถือไม่ได้”

“อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เรารู้แล้วว่า ทุกครั้งเวลาจะซื้อที่ในเมืองไทยต้องเห็นโฉนดก่อนที่จะตัดสินใจจ่ายเงิน”

“เอาล่ะ เชิญวิจารณ์กันได้เต็มที่”

 

อ่านกระทู้ต้นทางได้ที่นี่ : https://www.reddit.com/r/Thailand/comments/17gqw3e/scammed_of_300_000_thb_very_smart_method/

 

 

กระทู้นี้ได้รับความสนใจจากสมาชิกในกลุ่มไม่มากก็น้อยเลยล่ะครับ มีคนเข้ามากดโหวตให้คะแนนกว่า 319 ครั้ง จนติดเทรนด์เด้งขึ้นมาในหน้าแรกของกลุ่ม

หลายคนต่างก็เข้ามาแสดงความเห็นกันไปต่าง ๆ นานา เช่น

“อย่ารู้สึกแย่ไปเลยนะ มันไม่ใช่ความผิดของคุณ คนอื่นที่พยายามจะมาหลอกคุณต่างหากคือคนไม่ดี ขอบคุณสำหรับเรื่องที่คุณเล่านะ”

“ก่อนจะซื้อที่ในไทย หรือที่ไหนก็ตาม ควรทำสัญญาซื้อขายทุกครั้งก่อนจ่ายเงิน ไม่งั้นก็จะซวยแบบนี้แหละ”

“ผมว่ามันก็ไม่ได้เป็นวิธีการที่ฉลาดอะไรเท่าไหร่นะ สำหรับการโกงเงิน แต่เป็น ‘ความประมาท’ ของคุณมากกว่า ด้วยความเคารพนะ”

“มันไม่ใช่วิธีการที่ฉลาดอะไรหรอก เอาจริง ๆ ก่อนซื้อที่คุณต้องเช็กก่อนว่าที่นั้นมีเจ้าของเป็นใคร ทำสัญญาการซื้อขาย และอื่น ๆ อีกสารพัดวิธีที่จะช่วยปกป้องตัวคุณจากการถูกโกง แต่คุณไม่ได้ทำเรื่องพวกนี้เลย ถือซะว่าเงินที่เสียไปเป็นบทเรียนราคาแพงก็แล้วกันนะ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Like it? Share with your friends!

Choose A Format