งานวิจัยอังกฤษอ้าง ผู้ชายที่คิดว่า ตัวเองเล็กกว่าปกติ มีแนวโน้ม อยากขับรถสปอร์ตมากขึ้น เหมือนต้องการชดเชยอะไรบางอย่าง….


จริงอยู่ว่าการเรียนรู้ มันไม่มีที่สิ้นสุด ไม่มีการตีกรอบ ทุกอย่างรอบตัวก็กลายเป็นความรู้ได้หมด

แต่ทว่าบางเรื่อง มันก็เอ่อ ไม่จำเป็นต้องรู้ถึงขนาดไปทำวิจัยก็ได้มั้ง…

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปอ่านงานวิจัยที่ว่าด้วยเรื่องของ “หรรมส์เล็ก และ รถแรง: ข้อพิสูจน์และความเชื่อมโยงทางจิตวิทยา” (อันนี้เป็นชื่อหัวข้อวิจัยของเค้าเลย)

งานวิจัยดังกล่าวเป็นผลงานของ Daniel C. Richardson อาจารย์จากภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัย College London โดยศึกษาจากอาสาสมัครที่เป็นเพศชายจำนวน 200 คน อายุตั้งแต่ 18-74 ปี

โดยเหล่าอาสาสมัครจะต้องมาเข้าร่วมการตอบคำถาม และทำแบบฝึกหัดที่นักวิจัยคิดค้นขึ้นมาโดยเฉพาะ

เอาล่ะเดี๋ยวจะอธิบายแบบคร่าว ๆ นะครับว่าพวกเขาทำกันยังไง?

 

 

1. อาสาสมัครจะต้องเลือกสินค้าต่าง ๆ อย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างของหรูหราหมาเห่า เทียบกับของธรรมดาทั่วไป ในหลาย ๆ หัวข้อ หนึ่งในนั้นก็มีรถสปอร์ตด้วย

2. ในแต่ละข้อที่ต้องเลือก จะมีการกำหนดระดับของความต้องการเอาไว้ด้วย ว่าอยากได้มาก-น้อยแค่ไหน

3. อาสาสมัครบางกลุ่มจะได้รับข้อมูลว่าขนาดหรรมส์เมื่อแข็งตัวโดยเฉลี่ยของผู้ชายจะอยู่ที่ 18 เซนติเมตร (ซึ่งค่อนข้างจะเกินความเป็นจริง) ขณะที่อาสาสมัครที่เหลือจะได้รับข้อมูลว่าขนาดหรรมส์เมื่อแข็งตัวของผู้ชายจะอยู่ที่ 10 เซนติเมตร

4. เท่ากับว่าจะมีอาสาสมัครแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม คือกลุ่มที่เชื่อว่าขนาดหรรมส์ของตัวเองใหญ่กว่าค่าเฉลี่ย กลุ่มที่เชื่อว่าขนาดหรรมส์ของตัวเองพอ ๆ กับค่าเฉลี่ย และกลุ่มที่เชื่อว่าขนาดหรรมส์ของตัวเองเล็กกว่าค่าเฉลี่ย

5. หลังจากนั้นก็เอาข้อมูลที่ได้ทั้งหมดมาวิเคราะห์ และก็ได้ผลสรุปออกมาดังนี้ครับ

ผลสรุปงานวิจัยระบุว่า ผู้ชายที่เชื่อว่าขนาดหรรมส์ของตัวเองมีขนาดเล็กกว่าค่าเฉลี่ย (กลุ่มที่ได้รับข้อมูลว่าค่าเฉลี่ยขนาดหรรมส์ อยู่ที่ 18 เซนติเมตร) มีแนวโน้มที่จะเลือกสินค้าหรู ๆ โดยเฉพาะ “รถสปอร์ต” และเมื่อเจาะจงอายุเข้าไปอีก พบว่าคนกลุ่มนี้จะมีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป

นักวิจัยเขียนโน้ตเอาไว้ในงานวิจัยด้วยว่า…

“เป็นไปได้ว่า อาจจะมีการเชื่อมโยงกันระหว่างขนาดหรรมส์และรถ ในจิตใต้สำนึกของเพศชาย มาจากสมมติฐานนี้ได้รับการสนับสนุนโดยข้อมูลที่ได้ในงานวิจัยชิ้นนี้”

“เท่านั้นยังไม่พอมันอาจจะช่วยอธิบายถึงการมีอยู่ของมุกตลกในเชิงลามกเกี่ยวกับหรรมส์และรถ รวมไปถึงการโฆษณา และวาทกรรมในงานวิชาการ”

“ซึ่งอุตสาหกรรมรถหรูอาจจะไม่ค่อยพอใจนักเกี่ยวกับการเชื่อมโยงเหล่านี้ แต่ผลการศึกษาของเราก็อาจจะช่วยเหลือพวกเขาได้ด้วยเหมือนกัน”

ว่าแต่ ไม่มีเรื่องอื่นที่อาจารย์สนใจแล้วเรอะ 555555

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Like it? Share with your friends!

Choose A Format