งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ


มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่

เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง

แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic Behavior & Organization ดูเหมือนว่าแนวคิดนี้จะไม่ได้เป็นความจริงอย่างที่หลายคนกังวลแต่อย่างไรครับ

 

 

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นผลงานของคุณ “Agne Suziedelyte” อาจารย์อาวุโสภาควิชาเศรษฐศาสตร์เมือง จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ผู้ซึ่งทำการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของวิดีโอเกมที่มีความรุนแรงต่อความรุนแรงสองประเภท ได้แก่การรุกรานผู้อื่น และการทำลายทรัพย์สิน

โดยเธอได้ทำการตรวจสอบเป็นไปได้ของวิดีโอเกม ต่อความรุนแรง ภายในกลุ่มเด็กผู้ชายอายุระหว่าง 8 ถึง 18 ปี ในสหรัฐอเมริกา และเปรียบเทียบการรายงานความรุนแรงจากเด็ก กับช่วงเวลาที่เกมรุนแรงออกวางจำหน่าย

เธอพบว่า แม้ผู้ปกครองบางกลุ่มจะให้ข้อมูลว่าเด็กๆ มีแนวโน้มที่จะทำลายข้าวของมากขึ้น หลังจากเล่นวิดีโอเกมที่มีความรุนแรงอยู่บ้างก็ตาม

แต่กลับไม่มีหลักฐานใด ๆ เลยที่บ่งบอกว่าผู้เล่นเกมรุนแรงนั้นจะมีการแสดงความรุนแรงต่อผู้อื่นเพิ่มขึ้นไปด้วย

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นทำให้คุณ Agne สรุปว่า วิดีโอเกมที่มีความรุนแรงอาจทำให้เด็ก ๆ อารมณ์ร้อนขึ้นจริง ๆ แต่สภาพอารมณ์นี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนไปเป็น ความรุนแรงต่อผู้อื่น

โดยคุณ Agne ระบุว่าที่ผลการวิจัยของเธอออกมาเป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะการเล่นเกมส่วนมากนั้น มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้าน ซึ่งความรุนแรงต่อผู้อื่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

แต่ทั้งนี้เอง ก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าเรื่องราวเกี่ยวกับเกมและความรุนแรงนั้น ถือเป็นหัวข้อที่ยังคงถูกถกเถียงกันแม้ในหมู่นักวิจัย แถมทั้งฝ่ายก็ล้วนแต่จะมีงานวิจัยจำนวนมากมาสนับสนุนแนวคิดของพวกเขาด้วย

ถึงอย่างนั้นสก็ตาม คุณ Agne ก็หวังอย่างมากว่าการทดลองนี้จะทำให้นักการเมืองหรือผู้ใหญ่ที่ต่อต้านเกมรุนแรงเข้าใจเสียทีว่า การที่พวกเขาพยายามจำกัดการเล่นเกมของเด็กนั้น จริง ๆ แล้วไม่ได้มีส่วนช่วยลดความรุนแรงของสังคมลงอย่างที่พวกเขาหวังเลย

เพราะเอาจริง ๆ ความรุนแรงที่เกิดขึ้นมันมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสภาพสังคม การศึกษา สภาพแวดล้อมในครอบครัว อาการป่วย และอื่น ๆ อีกมากมาย

เรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา x #เหมียวหง่าว

 

ที่มา : www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0167268121002006

www.eurekalert.org/news-releases/933708

www.iflscience.com/brain/violent-video-games-dont-make-violent-gamers-confirms-study/

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format