อ.เจษฎ์ ไขประเด็นทิชชู่จีนเลข 810 คือทิชชู่ใช้แล้ว-ห้ามเช็ดร่างกาย จริง ๆ คือรหัส มอก. เหมือนของไทย

Date:

ในวันนี้หลายคนอาจเห็นประเด็นเรื่องของ “กระดาษทิชชู่จากจีน” ที่ได้รับการกล่าวถึงบนโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง และเริ่มมีคนแตกตื่นกันว่าสรุปแล้วเราใช้กระดาษทิชชู่ปนเปื้อนมาตลอดเลยเหรอ?

ซึ่งล่าสุดอาจารย์เจษฎ์ จากเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นนี้แล้วค่ะ

 

ย้อนกลับไปไม่นานมานี้ได้มีคลิปเตือนภัยขึ้นบนโลกโซเชียล ระบุว่าอย่าเอาทิชชู่ที่มีราคาถูกเช็ดทำความสะอาดร่างกาย เช่น ปาก มือ หรืออวัยวะเพศ

เนื่องจากทิชชู่เหล่านี้ที่มีเลขลงท้ายด้วยรหัส 810 คือทิชชู่ใช้แล้วและนำมารีไซเคิล ฟอกขาว แล้วเอามาบรรจุใช้ใหม่ หากต้องการใช้ทิชชู่ที่เหมาะกับการทำความสะอาดร่างกายต้องมีรหัสลงท้ายด้วย 808

คลิปนี้ถูกแชร์อย่างกว้างขวาง และมีผู้คนมากมายเข้าไปถาม ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ อาจารย์เจษฎ์ จากเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

ด้านอาจารย์เจษฎ์ได้หาข้อมูลและออกมาอธิบายบนเพจสรุปแล้วได้ใจความว่า

– รหัส 810 หรือ 808 บนซองกระดาษทิชชู่มีรหัสตัวเต็มคือ GB/T 20810-2018 และ GB/T 20808-2022 เป็นเลขรหัสตามมาตรฐานอุตสาหกรรมประเทศจีน (GuoBiao Standards หรือ GB standards)

– GB/T 20810-2018 บ่งบอกว่าทิชชู่ห่อนั้นผลิตบนมาตรฐานสำหรับ “กระดาษชำระในห้องน้ำ”

– GB/T 20808-2022 บ่งบอกว่าทิชชู่ห่อนั้นผลิตบนมาตรฐานสำหรับ “กระดาษทิชชู่ทั่วไป”

– อย่างไทยเราที่มีเลขรหัสมาตรฐานสำหรับกระดาษทิชชู่แบบต่าง ๆ เหมือนกัน

– แน่นอนว่ามาตรฐานสำหรับกระดาษชำระในห้องน้ำไม่ได้มีคุณสมบัติในแง่สุขอนามัยเทียบเท่ากระดาษทิชชู่ที่มีไว้สำหรับเช็ดตามร่างกาย

– “กระดาษทิชชู่ทั่วไป” ผลิตจากเยื่อกระดาษชนิด “เยื่อบริสุทธิ์ (Virgin Pulp)” ไม่อนุญาตให้ใช้เยื่อกระดาษชนิด “เยื่อเวียนใหม่ (Recycled Pulp)”

– “กระดาษชำระในห้องน้ำ” ผลิตจาก “เยื่อเวียนใหม่”

*เยื่อเวียนใหม่นี้คือกระดาษที่ใช้งานแล้ว เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร กล่องกระดาษ เป็นต้น เหล่านี้จะถูกนำมากำจัดหมึกออกและขึ้นรูปใหม่ มีคุณภาพต่ำลง ราคาถูก รวมถึงมีสารเรืองแสงหรือสารฟอกนวลตกค้าง*

– สรุปคือกระดาษทิชชู่รหัส 810 คือกระดาษสำหรับใช้ในห้องน้ำ คุณภาพต่ำกว่า มีสารเจือปนมากกว่า แต่ไม่ใช่ว่าเอากระดาษทิชชู่ที่ใช้แล้วมารีไซเคิลนะ

– สุดท้ายนี้เวลาเราซื้อทิชชู่ก็ลองคำนึงดูว่าทิชชู่แบบไหนเหมาะสมกับการใช้งานยังไง

 

อ่านโพสต์อธิบายเต็ม ๆ ได้ที่:

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...