รู้จักกับครูกายแก้วผู้เรืองเวทย์ มีชีวิตอยู่เมื่อพันปีก่อน สู่รูปปั้น ที่คนกราบไหว้บูชาขอโชคลาภ

Date:

จากประเด็นดราม่าเมื่อวานเกี่ยวกับ “ครูกายแก้ว” ที่ลูกศิษย์ไปโพสต์ในกลุ่มสอบถามเรื่องหาหมา-แมว มาบูชายัญ จนหลายคนให้ความสนใจ

วันนี้ก็เลยอยากจะมาทำคอนเทนต์พาทุกคนไปรู้จักกับครูกายแก้ว ว่าเป็นใคร? ทำไมอยู่ ๆ ถึงดังขึ้นมา และทำไมวิธีบูชาถึงแปล๊กแปลกกก และน่ากลัวขนาดนี้ ไปติดตามชมกันได้เลยครับ…

 

 

– ครูกายแก้วคือใคร?

ตามความเชื่อแล้วครูกายแก้วคือผู้มีตบะแก่กล้า ที่มีชีวิตอยู่เมื่อราว ๆ พันปีก่อน มีวิชาอาคมเวทมนตร์ที่เรืองเวทย์มากท่านหนึ่งในยุคนั้น

สังขารของท่านก็ได้เสื่อมไปตามกาลเวลาเหมือนกับทุกคน แต่ทว่าจิตวิญญาณที่แกร่งกล้าไม่ได้สลายไปด้วย ทำให้ยังมีผู้สืบต่อวิชาของท่านมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

กระทั่งวันหนึ่งมีพระธุดงค์ที่จังหวัดลำปาง โดยพระธุดงค์รูปนี้ได้ไปทำสมาธิที่ปราสาทนครวัด นครธม ประเทศกัมพูชา และได้มอบครูกายแก้วให้กับลูกศิษย์ ชื่อว่า อาจารย์ถวิล มิลินทจินดา นักร้องเพลงไทยเดิมของกองดุริยางค์ทหารสมัยนั้น

ต่อมาก็ส่งมอบต่อให้ อาจารย์สุชาติ รัตนสุข ผู้สร้างองค์ปฐมของครูกายแก้วขึ้นในประเทศไทย

– ลักษณะของครูกายแก้ว

ในครั้งแรกที่อาจารย์สุชาติ ได้รับมอบครูกายแก้วมานั้น องค์ครูมีขนาดเล็ก เป็นลักษณะคนนั่ง หน้าตักกว้างแค่ประมาณ 2 นิ้วเท่านั้น

ต่อมาอาจารย์สุชาติ ก็เลยได้ทำการวาดภาพของครูกายแก้วจากนิมิต และจินตนาการ เป็นภาพของคนแก่ ที่เป็นผู้บำเพ็ญ กึ่งมนุษย์กึ่งนก มีปีกด้านหลัง มีเล็บยาวสีแดง เล็บสีทอง และดวงตาก็เป็นสีแดงก่ำ

– ทำไมคนถึงกราบไหว้บูชาครูกายแก้ว?

ครูกายแก้วจะขึ้นชื่อในเรื่องของการให้พรเรื่องความสำเร็จ ความร่ำรวย และความเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา

ความนิยมของครูกายแก้วนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในประเทศไทย แต่ยังเลื่องลือไปถึงแดนไกลอย่างจีน ไต้หวัน และฮ่องกงด้วย

โดยคำบูชาของครูกายแก้วก็ง่าย ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นการบูชามาไว้ที่บ้าน หรือไปกราบไหว้ตามสถานที่ตั้งองค์พ่อครู ก็ให้ตั้งนะโม 3 จบก่อน แล้วกล่าวคำบูชาว่า “มะอะอุ ครูกายแก้ว เมตตา จะมหาราชา สัพพะเสน่หา มะมะจิตตัง ปิยังมะมะ” (9 จบ)

– แล้วพ่อครูกายแก้วทำไมอยู่ ๆ ถึงดังขึ้นมาตอนนี้!?

คือเขาก็บูชากันมานานแล้วล่ะครับ แต่หลัง ๆ เพิ่งมาดังเพราะเกิดเหตุเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมานี้เอง

มีลูกศิษย์ หรือเหล่าคนศรัทธาครูกายแก้ว เค้าขนรูปปั้นครูกายแก้วขนาดใหญ่ เพื่อไปทำพิธิเปิดฤกษ์เบิกเนตร ที่แยกรัชดา-ลาดพร้าว

แต่ทว่ารูปปั้นนั้นมีขนาดใหญ่เกิน จนติดสะพานลอย เลยทำให้การจราจรติดขัด คนก็เลยบ่นกันระนาว พอมีคนบ่น เหล่าผู้ศรัทธาก็ออกมาปกป้อง จนกลายเป็นข่าวที่แชร์ไปทั่วโลกโซเชียล

นอกจากนี้ภาพรูปปั้นของครูกายแก้วในสื่อน่ะมันดูลึกลับน่ากลัว หลายคนก็เลยให้ความสนใจ

พอมีคนสนใจ ก็เริ่มมีคนขุดโพสต์ของผู้ศรัทธาที่ทำพิธีบูชายัญหมาแมวเพื่อบูชาครูกายแก้ว ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายส่วนก็ออกมาให้ข้อมูลว่าก่อนจะเชื่อ หรือบูชา ก็ขอให้ศึกษาให้ดีก่อน ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร?

อีกส่วนก็บอกว่าคำบูชาของครูกายแก้วนั้นแปลก ๆ เพราะเริ่มต้นด้วยคำว่านะโม 3 จบ ที่เป็นคำกล่าวสรรญเสริญพระพุทธเจ้าโดยเฉพาะ แต่ครูกายแก้วน่ะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับพระพุทธเจ้าเลย ทำไมถึงต้องใช้คำสวดนี้ด้วย!?

เรื่องราวทั้งหมดก็ประมาณนี้ครับ อ่านแล้วคิดเห็นอย่างไร? ก็ลองมาแลกเปลี่ยนกันได้เน้อ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...