ความหมายของคำว่า Doctor of Philosophy ที่ไม่ได้หมายความว่า จบปริญญาเอกวิชาปรัชญา แต่เพื่อยกย่องคนที่เรียนจบหลักสูตรมหาวิทยาลัยขั้นสูงสุด

Date:

อ่ะ อันนี้เป็็นเรื่องที่ “บางคน” อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน และเพิ่งจะมารู้เมื่อเร็ว ๆ นี้จากประเด็นข่าวของ 9arm นี่่แหละ

 

อ่านข่าวได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid041MHriugxTYqDHHtc8tJk13wbi3PNjoenLx19nA7MCrskL4EJGWA5ecCGBAimt6Wl

 

ซึ่งมันก็คือคำว่า Doctor of Philosophy หากมองเผิน ๆ ก็จะเข้าใจว่า จบดอกเตอร์ในสาขาปรัชญามารึเปล่า?

แต่ในความเป็นจริงล้ว คำนี้เป็นคำที่ใช้เรียกคนที่เรียนจบปริญญาเอกในทุกสาขา หรือที่มีตัวย่อว่า PhD. นั่นเอง แล้วทำไมเค้าถึงใช้คำนี้? เดี๋ยวเราจะมาอธิบายให้ทุกคนทราบไปพร้อม ๆ กันครับ

ก่อนจะไปทำความเข้าใจกับคำว่า Doctor of Philosophy เรามาดูกันก่อนว่าประเทศทางฝั่งตะวันตก เค้าใช้คำเรียกใบปริญญาแต่ละขั้นว่าอะไร…

1. Bachelor Degree = ปริญญาตรี : มีคำอธิบายว่า ผู้เรียนรู้แนวคิดพื้นฐาน ของความรู้ในด้านต่าง ๆ

2. Master Degree = ปริญญาโท : มีคำอธิบายว่า ผู้เรียนรู้และสนับสนุนความรู้ที่ได้รับมา ในสาขาวิชาที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

3. Ph.D. (Doctor of Philosophy) = ปริญญาเอก : มีคำอธิบายว่า ผู้เชี่ยวชาญ หรือช่ำชอง ในสาขาความรู้ หรืออยู่ในสถานะ หรือตำแหน่งที่สามารถค้นหาคำตอบ หรือไขปริศนา หรืออธิบาย คำถามต่าง ๆ ได้อย่างมีเหตุผล มีตรรกะ และอธิบายความหมายของสิ่งนั้น ๆ ได้อย่างแจ่มแจ้ง

 

 

เอาล่ะมาเข้าเรื่องของ Ph.D. กันต่อ ง่าย ๆ ก็คือมันเป็นธรรมเนียมของแวดวงการศึกษา ที่ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยกรีกโบราณนู่นเลยครับ

คำว่า Philosophy เป็นคำจากภาษากรีกโบราณ ที่แปลว่า “รักในปัญญา” หรือ “รักในความรู้” ซึ่งมันมีอิทธิพลมาจากการที่กรีซในยุคนั้นเต็มไปด้วยผู้เสาะแสวงหาความรู้ในด้านต่าง ๆ

ส่วนคำว่า Doctor ก็เป็นรากศัพท์มาจากภาษาละตินอเมริกาจากคำว่า Doctorate ที่หมายความว่า “การให้ความรู้” ถูกเอามาใช้เรียกระดับการศึกษาสูงสุดในระดับมหาวิทยาลัย ช่วงปี 1600-1700 แต่ก็มีการใช้น้อยมาก เพราะคนแทบจะไม่จบชั้นสูงสุดกันเลย

ต่อมาในปี 1810 มหาวิทยาลัย Berlin ได้นำคำว่า Doctor of Philosophy มาใช้ในครั้งแรก เพื่อแสดงความยินดีกับบัณฑิตที่ทำวิทยานิพนธ์ออกมาแย้งทฤษฎีที่เคยมีอยู่ได้สำเร็จ

ซึ่งจุดนี้ก็เริ่มทำให้แวดวงการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยหลังจากนั้นเปลี่ยนไป กลายเป็นวิธีการเขียนวิทยานิพนธ์เพื่อเห็นแย้งกับของเดิม ส่วนผู้ที่เชื่อในความรู้แบบเดิมก็จะทำการศึกษามาเพื่อยืนยันหนักแน่นในวิธีการนั้น ๆ

วิธีการศึกษาแบบนี้ค่อย ๆ แพร่หลายออกไปในมหาวิทยาลัยที่อยู่ในทวีปยุโรปกลาง และก็เผยแพร่ไปยังอเมริกาในช่วง ค.ศ. 1900 แล้วก็ถูกใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน

เพราะฉะนั้น Ph.D. ก็คือ “คำเรียกที่ยกย่องให้เกียรติแก่บุคคลที่รักในการแสวงหาความรู้ จนขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดของระบบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย” (ทุกวิชา ทุกสาขา) นั่นเองครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.quora.com/Why-is-a-doctorate-degree-in-many-fields-called-a-doctor-of-philosophy-PhD-What-does-the-philosophy-mean-in-the-degree-name

https://papers.ssrn.com/sol3/papers.cfm?abstract_id=4263406&fbclid=IwAR0QP-r07V98Gm82QKE-3kHdZkw9_Xd_NB_zIlm0qxkFhvaF9L1veuRJr1Q

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พรี่มาร์กลงรูป โดนต่อยดั้งช้ำ แฟน ๆ เป็นห่วง…โดนต่อย!? ไม่ใช่!!…ภาพนี้อาจขัดกฎชุมชน

ภาพล่าสุดของพรี่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ลงในอินสตาแกรม ทำเอาบรรดาแฟน ๆ หลายคนถึงกับตกใจเลยล่ะครับ เนื่องจากว่าสภาพใบหน้าของพี่แกเหมือนจะโดนอัดเข้าหน้าอย่างจัง จนเกิดเป็นรอยช้ำ พร้อมกับแคปชันว่า "เกิดความผิดพลาดเล็กน้อยระหว่างการซ้อม บางทีอาจจะต้องไปอัปเดตในอวาตาร์ซักหน่อยแล้วล่ะมั้ง"     พอเห็นภาพหลายคนก็อดเป็นห่วงไม่ได้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างเป็นห่วงเป็นใยกันล้นหลาม "นี่ไปต่อยกับอีลอนมารึเปล่าเนี่ย?" "จีซ๊าสสสส...

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...