เปิดเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ทำไมเราถึง “รักใคร” หัวปักหัวปำ ต่อให้เขาจะเป็นยังไงก็ตาม

Date:

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่า “ความรักทำให้คนตาบอด”

เวลาเรารักใครต่อให้เขาจะร้ายกับเราแค่ไหน จะเป็นยังไง จะโกหก พูดอีกอย่างทำอีกอย่าง แต่สุดท้ายหลายครั้งเราก็ยังมักจะรักคนคนนั้นอยู่ดี

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเราถึง “รัก” ใครสักคนหัวปักหัวปำได้ขนาดนี้ เพราะเรื่องนี้ทางวิทยาศาสตร์มีคำตอบ

นั่นเพราะเมื่อปี 2004 และ 2014 ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ก็เคยทำการทดลองวัดคลื่อนสมองของแม่เวลามองดูคนที่เธอรัก ลูกของเธอ และภาพสัตว์เลี้ยงดู ก่อนจะพบว่า

ความรักของคนนั้น จะไปกระตุ้นสมองหลายส่วน ซึ่งทำไปสู่การยับยั้งการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกที่ไม่ดีและการประเมินเชิงวิพากษ์ทางสังคม (Critical social assessment) ได้

ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็มักจะทำให้คนที่รักใครสักคนมักจะคำนึงถึงผลกระทบจากการกระทำของคนเหล่านั้นน้อยลง

แถมมันยังส่งผลในรูปแบบเดียวกันไม่ว่า “ความรัก” ที่ใช้ในการทดลองจะเป็น “ความรักของบิดามารดา” (จากการทดลองแม่ดูรูปลูก) “ความรักแบบโรแมนติก” (จากการทดลองแม่ดูรูปคนรัก) หรือแม้แต่ “ความรักสัตว์” ด้วย

 

ดังนั้น หากเราเห็นใครบางคนยังคงหลงใหลคนรักของตัวเองสุดใจแม้จะถูกทำร้าย หรือพ่อแม่ที่ยังคงยืนยันว่า “ลูกเป็นคนดี” แม้ลูกจะทำผิด

(รวมเรื่องหมาไปกัดคนแต่บอกหมาตัวเองน่ารักไม่ดุด้วยคงได้มั้ง)

มันก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่าพฤติกรรมเช่นนี้ มาจาก “ความรักทำให้คนตาบอด” จริงๆ

#เหมียวศรัทธา x #เหมียวหง่าว

ที่มา : http://www.ucl.ac.uk/news/2004/feb/ucl-study-establishes-common-biological-ground-maternal-and-romantic-love-humans

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4184794/

http://news.bbc.co.uk/2/hi/health/3804545.stm

https://www.elitedaily.com/dating/love-is-blinding/984698

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวเกาหลีก่อคดีฆาตกรรมซ่อนศพ บอกเพราะ ดูสารคดีอาชญากรรม แล้ว อยากก่อคดีสมบูรณ์แบบ บ้าง

เป็นคดีดังที่กำลังได้รับความสนใจในเกาหลีใต้เลยครับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวหญิงวัย 23 ปีรายหนึ่งในปูซาน ถูกจับกุมก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิงที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ภายใต้เหตุผลสุดประหลาดอย่าง "เพราะเธอสงสัยเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม" ฆาตกรรายนี้มีชื่อว่า "Jung Yoo-jung" โดยเธอถูกระบุว่าเป็นแฟนตัวยงของสารคดีอาชญากรรม...

อาลัย น้องก้าว หนูน้อย 10 ขวบ ป่วยมะเร็งเสียชีวิตแล้ว หลังครอบครัวประกาศปิดร้านมาดูแล

ก่อนหน้านี้ทาง CatDumb ได้นำเสนอข่าว ร้านข้าวตามสั่ง ติดป้ายขอปิดร้านยาว เพราะอยากใช้เวลากับลูกชายที่เป็นมะเร็งเลยวอนลูกค้าว่าอย่าทิ้งกัน อ่านข่าวเก่า (สำนักข่าวแมวเหมียว) ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก Portgas D-Bird...

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...

9 มิถุนายน วันอานันทมหิดล ร.8 สวรรคตด้วยพระแสงปืน

วันอานันทมหิดล ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี เพื่อน้อมระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ร.8...