ประเด็นถกเถียงทั่วโลกเมื่อ แจ็คสัน หวัง นักร้องฮ่องกง จวกสื่อที่พูดไม่ดีถึงจีน “ช่างแ-่งที่สื่อโกหก นั่นไม่ใช่จีน”

Date:

ย้อนกลับไปช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ‘แจ็คสัน หวัง’ นักร้องชาวฮ่องกงสมาชิกวง K-pop ชื่อดังอย่าง Got7 ได้เป็นประเด็นขึ้นมาครับ

หลังจากที่เจ้าตัวได้พูดถึงประเด็นด้านการเมืองระหว่างอยู่บนเวทีที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงอย่างมากไปทั่วโลก

เรื่องราวเป็นมาอย่างไรเราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ

– ย้อนกลับไปหลายปีก่อนสมัยทำกิจกรรมกับวง Got7 แจ็คสัน หวัง มักจะแนะนำตัวว่าเป็น ‘คนฮ่องกง’ อยู่เสมอ

– กระทั่งใน 2016 จีนมีข้อพิพาทกับเกาหลีใต้ หลังเกาหลีใต้ยอมให้สหรัฐฯ เข้ามาติดตั้งขีปนาวุธในประเทศ จีนจึงคว่ำบาตรอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีใต้ทั้งหมด จนศิลปินสัญชาติจีนที่อยู่ในเกาหลีต้องกลับไปทำงานในจีน ซึ่งก็รวมถึงแจ็คสันเอง

– ในช่วงนั้นเองที่แจ็คสันเริ่มบอกว่าตัวเองเป็น ‘คนจีน’ และเริ่มออกมาแสดงจุดยืนว่าสนับสนุนหลักการ ‘จีนเดียว’ หรือ One China ที่มองว่าไม่ว่าจะฮ่องกงหรือไต้หวัน ก็คือส่วนหนึ่งของจีน

ซึ่งขัดกับฝั่งไต้หวันที่ไม่ยอมรับ เป็นต้นเหตุที่เกิดการประท้วงในไต้หวันและมีคนโดนจับดำเนินคดีทางกฎหมายแบบจริงจัง

– ล่าสุดเมื่อ  แจ็คสัน ได้ประกาศตัวอีกครั้งระหว่างอยู่บนเวทีที่ลอนดอน โดยเจ้าตัวได้เริ่มจากการแนะนำตัวเอง ก่อนจะโยงไปถึงเรื่องการเมืองโดยตำหนิสื่อ

แจ็คสันพูดเอาไว้เต็มๆ ว่า “ผมรักและแคร์พวกคุณ นี่คือ แจ็คสัน หวัง จากประเทศจีนครับ”

“ผมแ-่งไม่แคร์อะไรหรอก ที่นั่นคือประเทศที่เป็นบ้านของผม ฟังผมนะ! มันมีพวกสื่อมากมายที่พูดถึงเรื่องโกหก (bullshit) ผมจะบอกว่านั่นไม่ใช่ประเทศจีนเลย”

“พวกสื่อนี่แหละ สื่อเวรทั้งหลาย เป็นการโฆษณาชวนเชื่อ (propaganda) ที่โคตรไร้สาระ เฮ้ ถ้าพวกคุณได้ไปเที่ยวที่จีนสักครั้ง คุณจะรู้สึกเลยว่า ‘โห นี่เป็นสถานที่ที่น่ารักจริงๆ’ ผมยืนยันเลย”

“ผมแ-่งไม่รู้หรอกว่าพวกเขาพยายามเล่นเกมอะไรอยู่ ผมเป็นแค่ศิลปิน เป็นนักเอนเตอร์เทน เป็นประชาชน เป็นคนคนหนึ่ง ผมแ-่งไม่รู้และไม่แคร์หรอก”

“ผมแค่อยากบอกว่า มันมีการเติมแต่งอยู่มากมายตามสื่อต่างๆ นั่นเป็นสาเหตุที่พวกคุณควรจะระวังเกี่ยวกับสื่อไงล่ะ”

คลิปดังกล่าว https://twitter.com/CarlZha/status/1614157891216502784

หรือดูแบบที่เจ้าตัวพูดประโยคต่อแบบเต็มๆ ที่เขาพูดถึงเกี่ยวกับการที่ตัวเองเป็นนักร้องคนหนึ่ง อีกหลายนาทีได้ที่ https://youtu.be/zV9U6ErPFVw

– หลังจากนั้นคลิปที่แจ็คสันพูดประโยคดังกล่าว ก็ถูกเผยแพร่ลงในโซเชียล แล้วก็ได้เป็นกระแสไวรัลและเป็นประเด็นถกเถียงขึ้นมาครับ

– โดยก่อนหน้านี้แฟนคลับบางคนสงสัยว่าที่แจ็คสันออกตัวสนับสนุนหลักการจีนเดียว เพราะต้องตามน้ำไปเพื่อหน้าที่การงาน แต่พอได้ฟังคำพูดของแจ็คสันในคลิปนี้ก็ไม่แน่ใจแล้ว

– แน่นอนว่าฝั่งที่มีแนวคิดว่าไต้หวันไม่ควรเป็นของจีนไม่พอใจกับคำพูดของแจ็คสันอย่างมาก เพราะการสนับสนุนหลักการจีนเดียวหมายความว่าเขาเมินเฉยต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้ประท้วงในไต้หวัน

– ส่วนฝ่ายที่สนับสนุนหลักการจีนเดียว ก็ออกมาชื่นชมแจ็คสัน ที่ออกมาสับสื่อต่างๆ ที่พูดถึงจีนในด้านไม่ดี

– ทั้งนี้มีบางส่วนที่มองว่าแจ็คสันอาจมีอาการเมา เพราะเขากำลังถือขวดเหล้าอยู่ระหว่างพูด

– ส่วนด้านแฟนคลับ ก็มีความเห็นที่ต่างกันหลากหลาย ทั้งฝั่งที่มองว่าไม่สนใจแนวคิดด้านการเมืองของศิลปินและจะสนับสนุนต่อไป กับฝั่งที่ทำใจชอบศิลปินที่มีแนวคิดทางการเมืองต่างกับตัวเองไม่ได้

 

 

ที่มา :

https://twitter.com/CarlZha/status/1614157891216502784

https://www.scmp.com/news/people-culture/china-personalities/article/3206992/its-propaganda-bulls-hong-kong-rapper-jackson-wangs-emotional-london-concert-tirade-against-anti

https://www.globaltimes.cn/page/202301/1283881.shtml

https://scroll.in/video/1041906/watch-k-pop-star-jackson-wang-of-got7-hosts-fans-at-intimate-party-after-london-concert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...