รักษ์โลก-ช่วยน้อง สร้างถนนด้วยพลาสติกใช้แล้ว กิจกรรมดีๆ ที่ใครก็ทำได้

Date:

“ความจริงโลกนี้ไม่มีขยะหรอก มีแต่ทรัพยากรที่อยู่ผิดที่เท่านั้นเอง”

ถือเป็นประโยคที่น่าสนใจหลังจากที่ #เหมียวนานะ และ #เหมียวขี้ส่อง ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานเปิดโครงการ “อีจัน x Green Road x เซเว่น อีเลฟเว่น สร้างถนนพลาสติก รักษ์โลก” 

แค่เห็นชื่อโครงการก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะ ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่างานนี้ได้รับความร่วมมือจาก 3 องค์กรเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนเด็กพิเศษ ศูนย์หัวหิน ได้มีถนนเอาไว้ใช้งาน

ที่พิเศษคือถนนนี้สร้างมาจาก “พลาสติกที่ใช้แล้ว” ล้วนๆ เลยนะ

ขอพูดถึงจุดเริ่มต้นของโครงการนิดนึง คือเริ่มจาก เพจอีจัน มีความตั้งใจที่จะสร้างถนนให้กับโรงเรียนเด็กพิเศษ – พิการ 9 ประเภท

จากนั้นอีจันก็ได้มีการติดต่อไปยัง ดร.เป้า ผู้ก่อตั้งเพจ Green Road และซีพีออลล์ ปรึกษาเกี่ยวกับการทำถนนด้วยพลาสติกใช้แล้ว เพื่อลดปัญหาพลาสติก และสร้างประโยชน์ให้กับสังคม

ซึ่งนับตั้งแต่เริ่มทำโครงการนี้ พบว่าสามารถลดพลาสติกไปได้มากถึง 2.2 ตันเลยทีเดียว 

สำหรับพลาสติกที่นำมาใช้นั้น ได้มาจากการคัดแยกพลาสติกหน้าร้าน 7-Eleven นั่นแหละ และมีบางส่วนเป็นพลาสติกจากคลังสินค้า 

จากนั้นก็ส่งให้ ดร.เป้า แปรรูปเป็นถนน เรียกได้ว่าเป็นความร่วมมือจากต้นทางยันปลายทางของทั้ง 3 หน่วยงานเลย แถมยังช่วยเหลือเด็กพิเศษได้อีกด้วย

วันถัดมา #เหมียวขี้ส่อง กับ #เหมียวนวย ได้มีโอกาสไปดูโรงงานรีไซเคิลขยะของ Green Road ซึ่งมีทั้งขยะที่ยังไม่ถูกแยก ขยะที่แยกแล้ว รีไซเคิลแล้ว และสิ่งของที่ได้จากขยะรีไซเคิล แม้แต่เก้าอี้ที่เราได้นั่งกันในวันนั้น ยังทำมาจากขยะเลย 

ส่วนตัว #เหมียวขี้ส่อง ชอบตรงอิฐบล็อกรูปแมว คือเขาทำเป็นรูปแมวได้น่ารักมาก แล้วเอามาต่อกันได้ลงล็อกเป๊ะ เห็นแล้วอยากเอามาวางไว้ที่บ้านเลย 

นอกจากนี้ เรายังได้แยกขยะร่วมกับทีมงานอีจัน เซเว่น และสื่ออีกหลายๆ สำนักด้วย 

จริงๆ วันนั้นแดดร้อนมากเลยนะ แถมฝนมาตกเอาตอนท้ายอีก แต่ทุกคนดูสนุกกับการแยกขยะจนลืมเหนื่อยไปเลย 

จากการร่วมงานทั้ง 2 วัน #เหมียวขี้ส่อง รู้สึกว่าโครงการนี้มันมีประโยชน์กับสังคมจริงๆ นะ ชอบตรงที่ว่าคนคิดไม่ใช่แค่คิด แต่เขาลงมือทำด้วยตัวเองเลย 

ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการดีๆ แบบนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้มันเป็นโครงการระยะยาว มีการพัฒนาต่อยอด ให้กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง 

นี่ขนาดทำกันไม่กี่คน ไม่กี่หน่วยงาน ยังก่อให้เกิดประโยชน์ขนาดนี้ ลองคิดดูว่าหากได้รับความร่วมมือจากองค์กรใหญ่ๆ หรือจากผู้คนในหลายๆ พื้นที่ มันคงจะดีไม่น้อยเลย

#อีจัน #GreenRoad #7ElevenThailand #7GoGreen

เราลองไปชมบรรยากาศกันเลยดีกว่า

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...