รักษ์โลก-ช่วยน้อง สร้างถนนด้วยพลาสติกใช้แล้ว กิจกรรมดีๆ ที่ใครก็ทำได้


“ความจริงโลกนี้ไม่มีขยะหรอก มีแต่ทรัพยากรที่อยู่ผิดที่เท่านั้นเอง”

ถือเป็นประโยคที่น่าสนใจหลังจากที่ #เหมียวนานะ และ #เหมียวขี้ส่อง ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานเปิดโครงการ “อีจัน x Green Road x เซเว่น อีเลฟเว่น สร้างถนนพลาสติก รักษ์โลก” 

แค่เห็นชื่อโครงการก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะ ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่างานนี้ได้รับความร่วมมือจาก 3 องค์กรเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนเด็กพิเศษ ศูนย์หัวหิน ได้มีถนนเอาไว้ใช้งาน

ที่พิเศษคือถนนนี้สร้างมาจาก “พลาสติกที่ใช้แล้ว” ล้วนๆ เลยนะ

ขอพูดถึงจุดเริ่มต้นของโครงการนิดนึง คือเริ่มจาก เพจอีจัน มีความตั้งใจที่จะสร้างถนนให้กับโรงเรียนเด็กพิเศษ – พิการ 9 ประเภท

จากนั้นอีจันก็ได้มีการติดต่อไปยัง ดร.เป้า ผู้ก่อตั้งเพจ Green Road และซีพีออลล์ ปรึกษาเกี่ยวกับการทำถนนด้วยพลาสติกใช้แล้ว เพื่อลดปัญหาพลาสติก และสร้างประโยชน์ให้กับสังคม

ซึ่งนับตั้งแต่เริ่มทำโครงการนี้ พบว่าสามารถลดพลาสติกไปได้มากถึง 2.2 ตันเลยทีเดียว 

สำหรับพลาสติกที่นำมาใช้นั้น ได้มาจากการคัดแยกพลาสติกหน้าร้าน 7-Eleven นั่นแหละ และมีบางส่วนเป็นพลาสติกจากคลังสินค้า 

จากนั้นก็ส่งให้ ดร.เป้า แปรรูปเป็นถนน เรียกได้ว่าเป็นความร่วมมือจากต้นทางยันปลายทางของทั้ง 3 หน่วยงานเลย แถมยังช่วยเหลือเด็กพิเศษได้อีกด้วย

วันถัดมา #เหมียวขี้ส่อง กับ #เหมียวนวย ได้มีโอกาสไปดูโรงงานรีไซเคิลขยะของ Green Road ซึ่งมีทั้งขยะที่ยังไม่ถูกแยก ขยะที่แยกแล้ว รีไซเคิลแล้ว และสิ่งของที่ได้จากขยะรีไซเคิล แม้แต่เก้าอี้ที่เราได้นั่งกันในวันนั้น ยังทำมาจากขยะเลย 

ส่วนตัว #เหมียวขี้ส่อง ชอบตรงอิฐบล็อกรูปแมว คือเขาทำเป็นรูปแมวได้น่ารักมาก แล้วเอามาต่อกันได้ลงล็อกเป๊ะ เห็นแล้วอยากเอามาวางไว้ที่บ้านเลย 

นอกจากนี้ เรายังได้แยกขยะร่วมกับทีมงานอีจัน เซเว่น และสื่ออีกหลายๆ สำนักด้วย 

จริงๆ วันนั้นแดดร้อนมากเลยนะ แถมฝนมาตกเอาตอนท้ายอีก แต่ทุกคนดูสนุกกับการแยกขยะจนลืมเหนื่อยไปเลย 

จากการร่วมงานทั้ง 2 วัน #เหมียวขี้ส่อง รู้สึกว่าโครงการนี้มันมีประโยชน์กับสังคมจริงๆ นะ ชอบตรงที่ว่าคนคิดไม่ใช่แค่คิด แต่เขาลงมือทำด้วยตัวเองเลย 

ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการดีๆ แบบนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้มันเป็นโครงการระยะยาว มีการพัฒนาต่อยอด ให้กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง 

นี่ขนาดทำกันไม่กี่คน ไม่กี่หน่วยงาน ยังก่อให้เกิดประโยชน์ขนาดนี้ ลองคิดดูว่าหากได้รับความร่วมมือจากองค์กรใหญ่ๆ หรือจากผู้คนในหลายๆ พื้นที่ มันคงจะดีไม่น้อยเลย

#อีจัน #GreenRoad #7ElevenThailand #7GoGreen

เราลองไปชมบรรยากาศกันเลยดีกว่า

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format