มาเลเซียกลายเป็นประเทศรายได้สูง อย่างไม่เป็นทางการ รายได้เฉลี่ย ประชากรต่อหัวแตะ 491,181 บาทต่อคน

Date:

ล่าสุดรัฐบาลมาเลเซีย ออกมาเปิดเผยรายงานตัวเลข GDP Per Capita หรือ รายได้เฉลี่ยประชากรต่อหัว ประจำปี 2565 โดยอ้างอิงข้อมูลมาจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

พบว่าประชาชนชาวมาเลเซียมีรายได้เฉลี่ยต่อหัว (ต่อปี) ขึ้นมาแตะที่ตัวเลข 13,268 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 491,181 บาทต่อคน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

เมื่อเอาตัวเลขนี้ไปพิจารณาตามเกณฑ์ของธนาคารโลก เกี่ยวกับการจัดกลุ่มประเทศตามสถานะรายได้นั้น พบว่ามาเลเซียจะกลายเป็นประเทศที่มีรายได้สูง (High income Nation) อย่างไม่เป็นทางการ

ที่ยังไม่เป็นทางการเพราะสถิติดังกล่าวนับจากค่าเฉลี่ย 8 เดือน ยังไม่ครบปีนั่นเองฮะ

หากเทียบกับปีที่แล้ว (2564) มาเลเซียมีรายได้เฉลี่ยประชากรต่อหัวอยู่ที่ 11,399 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 421,985 บาทต่อหัว ซึ่งขณะนั้นจัดเป็นประเทศรายได้ปานกลางถึงรายได้สูง (Middle to High income Nation) อยู่

เมื่อเอามาเทียบกับปีนี้ ในช่วง 8 เดือนแรก พบว่ารายได้เฉลี่ยประชากรต่อหัวพุ่งขึ้นมา 16.4% มากเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มประเทศอาเซียน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://bit.ly/3qOEDER

https://www.thansettakij.com/world/541052

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เฮลีย์ บีเบอร์ ยันไม่ได้แย่ง จัสติน จาก เซเรน่า ตอนนั้นทั้งคู่เลิกกันแล้ว ด้าน เซเรน่า ออกมาปรามแฟนๆ

จัสติน บีเบอร์ กับ เซเลน่า โกเมซ คือคู่รักป็อปสตาร์ที่คบกันตั้งแต่วัยรุ่น แล้วก็รักๆ เลิกๆ กัน...

เบลล่า ราณี มาในลุกผมสั้น ขึ้นปกนิตยสาร Harper’s BAZAAR อย่างสุดเลยครับจารย์!!

เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตเลยล่ะครับ กับการสลัดลุกใหม่ของนางเอกสาว "เบลล่า ราณี" ที่ล่าสุดไปถ่ายแบบกับนิตยสารดัง และมาในลุก "ผมสั้น" เป็นการถ่ายแบบร่วมกับนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย...

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...