มาเลเซียกลายเป็นประเทศรายได้สูง อย่างไม่เป็นทางการ รายได้เฉลี่ย ประชากรต่อหัวแตะ 491,181 บาทต่อคน

Date:

ล่าสุดรัฐบาลมาเลเซีย ออกมาเปิดเผยรายงานตัวเลข GDP Per Capita หรือ รายได้เฉลี่ยประชากรต่อหัว ประจำปี 2565 โดยอ้างอิงข้อมูลมาจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

พบว่าประชาชนชาวมาเลเซียมีรายได้เฉลี่ยต่อหัว (ต่อปี) ขึ้นมาแตะที่ตัวเลข 13,268 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 491,181 บาทต่อคน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

เมื่อเอาตัวเลขนี้ไปพิจารณาตามเกณฑ์ของธนาคารโลก เกี่ยวกับการจัดกลุ่มประเทศตามสถานะรายได้นั้น พบว่ามาเลเซียจะกลายเป็นประเทศที่มีรายได้สูง (High income Nation) อย่างไม่เป็นทางการ

ที่ยังไม่เป็นทางการเพราะสถิติดังกล่าวนับจากค่าเฉลี่ย 8 เดือน ยังไม่ครบปีนั่นเองฮะ

หากเทียบกับปีที่แล้ว (2564) มาเลเซียมีรายได้เฉลี่ยประชากรต่อหัวอยู่ที่ 11,399 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 421,985 บาทต่อหัว ซึ่งขณะนั้นจัดเป็นประเทศรายได้ปานกลางถึงรายได้สูง (Middle to High income Nation) อยู่

เมื่อเอามาเทียบกับปีนี้ ในช่วง 8 เดือนแรก พบว่ารายได้เฉลี่ยประชากรต่อหัวพุ่งขึ้นมา 16.4% มากเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มประเทศอาเซียน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://bit.ly/3qOEDER

https://www.thansettakij.com/world/541052

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...