โอละพ่อ โครงการปลูกป่าทางอากาศ พบทหารใช้ “กระถินยักษ์” เพจดังบอกไม่ได้ เป็นพืชต่างถิ่นรุกราน

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เพจเฟซบุ๊ก กองทัพบก Royal Thai Army ได้เปิดเผยถึงไอเดียสุดล้ำของกรมทหารราบที่ 7 สังกัดกองทัพบก จัดโครงการ “ปลูกป่าทางอากาศ”

โดยการโปรยเมล็ดพันธุ์ลูกหว้า (ใช้ดินเหนียวปั้นเป็นลูกกลม) จำนวน 2,000 ลูก ลงในพื้นที่ป่าต้นน้ำ ในเขตอุทยานแห่งชาติสาละวิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

 

 

อ่านรายละเอียดแบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่ : กองทัพบกทำภารกิจปลูกป่าทดแทน โปรยเมล็ดทางอากาศ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์คึกคัก

ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีนะครับ แต่ทว่า….จากข่าวด้านบนก็มีเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า Army Spoke Team ที่เป็นเพจแนว ๆ ประชาสัมพันธ์ข่าวให้กับทางกองทัพ ก็ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโครงการปลูกป่าทางอากาศนี้ด้วยเช่นกัน

แต่มีการใส่รายละเอียดเพิ่มเติมเข้ามา เกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์ที่เอาไปปลูก ซึ่งทางเพจระบุว่ามีหลากหลายชนิด เช่น “ต้นสัก ลูกหว้า กระถินยักษ์”

 

 

เท่านั้นแหละฮะ ดราม่าบังเกิดทันที เนื่องจากมีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาให้ข้อมูลว่าในความเป็นจริงแล้ว “กระถินยักษ์” มันเป็นพืชต่างถิ่นรุกราน (Alien Species) คุกคามระบบนิเวศ แหล่งที่อยู่อาศัย หรือชนิดพันธุ์อื่น ๆ “ไม่ควรที่จะเอามาปลูกป่า”

 

ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ก็มีการนำเรื่องนี้ไปแชร์ต่อ พร้อมอธิบายถึงความอันตรายของมัน โดยอ้างอิงข้อมูลจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

ภาพจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

 

ข้อมูลดังกล่าวระบุว่า “ไม่ควรใช้กระถินยักษ์ในการปลูกฟื้นฟูป่า หรือนำไปปลูกในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ หรือการปลูกในระบบวนเกษตรที่ไม่มีการดูแลจัดการอย่างใกล้ชิด”

“เนื่องจากเป็นพืชที่มีนิสัยรุกรานพืชชนิดอื่นๆ อย่างรุนแรง และใบ กิ่งก้าน ฝักที่ร่วงลงมายังปล่อยสารเคมียับยั้งการงอกและเจริญเติบโตพืชชนิดอื่นๆ อีก จึงทำให้พืชป่าไม่สามารถแข่งขันกับมันได้”

“ผลก็คือป่าไม้จะไม่มีการฟื้นฟูตัวเองกลับมาเป็นป่าที่สมบูรณ์ได้ หากเราไม่เข้าไปช่วยจัดการตัดสางมันออก แล้วปลูกพืชพื้นเมืองแทรกเข้าไป”

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

งานนี้ชาวเน็ตหลายคนก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันรัว ๆ ลองไปอ่านความเห็นบางส่วนดูครับ…

.

.

.

 

ตอนนี้ทาง ทบ. ก็ยังไม่ออกมาชี้แจงอะไร หากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นนี้เพิ่มเติมทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราจะรีบคาบข่าวมาบอกเพื่อน ๆ อย่างเร็วไวเลยครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...