โอละพ่อ โครงการปลูกป่าทางอากาศ พบทหารใช้ “กระถินยักษ์” เพจดังบอกไม่ได้ เป็นพืชต่างถิ่นรุกราน

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เพจเฟซบุ๊ก กองทัพบก Royal Thai Army ได้เปิดเผยถึงไอเดียสุดล้ำของกรมทหารราบที่ 7 สังกัดกองทัพบก จัดโครงการ “ปลูกป่าทางอากาศ”

โดยการโปรยเมล็ดพันธุ์ลูกหว้า (ใช้ดินเหนียวปั้นเป็นลูกกลม) จำนวน 2,000 ลูก ลงในพื้นที่ป่าต้นน้ำ ในเขตอุทยานแห่งชาติสาละวิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

 

 

อ่านรายละเอียดแบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่ : กองทัพบกทำภารกิจปลูกป่าทดแทน โปรยเมล็ดทางอากาศ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์คึกคัก

ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีนะครับ แต่ทว่า….จากข่าวด้านบนก็มีเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า Army Spoke Team ที่เป็นเพจแนว ๆ ประชาสัมพันธ์ข่าวให้กับทางกองทัพ ก็ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโครงการปลูกป่าทางอากาศนี้ด้วยเช่นกัน

แต่มีการใส่รายละเอียดเพิ่มเติมเข้ามา เกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์ที่เอาไปปลูก ซึ่งทางเพจระบุว่ามีหลากหลายชนิด เช่น “ต้นสัก ลูกหว้า กระถินยักษ์”

 

 

เท่านั้นแหละฮะ ดราม่าบังเกิดทันที เนื่องจากมีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาให้ข้อมูลว่าในความเป็นจริงแล้ว “กระถินยักษ์” มันเป็นพืชต่างถิ่นรุกราน (Alien Species) คุกคามระบบนิเวศ แหล่งที่อยู่อาศัย หรือชนิดพันธุ์อื่น ๆ “ไม่ควรที่จะเอามาปลูกป่า”

 

ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ก็มีการนำเรื่องนี้ไปแชร์ต่อ พร้อมอธิบายถึงความอันตรายของมัน โดยอ้างอิงข้อมูลจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

ภาพจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

 

ข้อมูลดังกล่าวระบุว่า “ไม่ควรใช้กระถินยักษ์ในการปลูกฟื้นฟูป่า หรือนำไปปลูกในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ หรือการปลูกในระบบวนเกษตรที่ไม่มีการดูแลจัดการอย่างใกล้ชิด”

“เนื่องจากเป็นพืชที่มีนิสัยรุกรานพืชชนิดอื่นๆ อย่างรุนแรง และใบ กิ่งก้าน ฝักที่ร่วงลงมายังปล่อยสารเคมียับยั้งการงอกและเจริญเติบโตพืชชนิดอื่นๆ อีก จึงทำให้พืชป่าไม่สามารถแข่งขันกับมันได้”

“ผลก็คือป่าไม้จะไม่มีการฟื้นฟูตัวเองกลับมาเป็นป่าที่สมบูรณ์ได้ หากเราไม่เข้าไปช่วยจัดการตัดสางมันออก แล้วปลูกพืชพื้นเมืองแทรกเข้าไป”

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

งานนี้ชาวเน็ตหลายคนก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันรัว ๆ ลองไปอ่านความเห็นบางส่วนดูครับ…

.

.

.

 

ตอนนี้ทาง ทบ. ก็ยังไม่ออกมาชี้แจงอะไร หากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นนี้เพิ่มเติมทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราจะรีบคาบข่าวมาบอกเพื่อน ๆ อย่างเร็วไวเลยครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...