สาวแชร์ประสบการณ์ Culture Shock ความต่างระหว่างเรียนที่ สหรัฐฯ และ ออสเตรเลีย

Date:

การที่คนเราต้องย้ายถิ่นฐาน ข้ามประเทศ ไปใช้ชีวิตในที่ที่ไม่เคยอยู่มาก่อน และได้สัมผัสกับวัฒนธรรมใหม่ ที่ไม่คุ้นเคย เราเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า Culture Shock

 และเนื่องจากกระแสของการย้ายประเทศกำลังมาแรง วันนี้เราจึงนำคลิปที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ที่ต่างประเทศ ถึงการพบกับ Culture Shock ของหญิงสาวคนหนึ่งมาให้ชมกัน

 

 

เรื่องราวนี้เผยแพร่โดย Lara Fourie ใช้ชื่อบนติ๊กต็อกว่า llarafourie ที่มาเล่าถึงการประสบกับ Culture Shock หลังจากที่เธอย้ายจากสหรัฐอเมริกา มาเรียนที่ออสเตรเลีย

ซึ่งสิ่งที่โรงเรียนในสหรัฐฯ ต่างจากออสเตรเลีย จะมีอะไรบ้างมาชมกัน…

 

สิ่งแรกที่ Lara พบคือ โรงเรียนออสเตรเลียไม่ได้ใส่ใจกับการห้ามพูดคำสบถ หรือคำหยาบมากนัก และไม่มีการทำโทษใดๆ กับคนพูดคำหยาบ

 

และสิ่งที่เธอพบอีกก็คือ แม้แต่อาจารย์เองก็พูดคำหยาบ ใส่นักเรียนที่สบถคำหยาบออกมาด้วยเช่นกัน…

 

เรื่องที่สอง Lara พบว่าที่ออสเตรเลีย มีการพักระหว่างคาบเรียนช่วงเช้าที่เรียกว่า Recess ก่อนที่จะได้ไปพักทานอาหารกลางวันอีกรอบ!

 

และไม่ใช่แค่นั้น เพราะเวลาพักยังสามารถออกไปข้างนอกโรงเรียนได้อีก!

.

 

และสิ่งสุดท้ายที่เป็น Culture Shock ที่สุด และออกเชิงเสียดสีด้วยก็คือ เธอพบว่าโรงเรียนออสเตรเลีย ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องสแกนโลหะที่ทางเข้าโรงเรียนเหมือนกับที่สหรัฐฯ

เนื่องจากที่ออสเตรเลียต่างจากอเมริกาที่มีกฎการครอบครองอาวุธปืนที่เข้มงวดอย่างมาก ซึ่ง Lara ก็เขียนบอกความรู้สึกของเธอหลังจากรู้ข้อนี้ว่า “ความรู้สึกปลอดภัยที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน”

 

“ทำไมถึงไม่มีที่สแกนโลหะล่ะ?”

 

“ทำไมต้องมีที่สแกนโลหะล่ะ?”

 

“ก็แบบ สำหรับป้องกันเหตุกราดยิงอะไรแบบนี้”

 

“พวกเราไม่อนุญาตให้ครอบครองปืนได้ที่ออสเตรเลีย”

 

“นั่นมันเยี่ยมไปเลย!”

 

 

สามารถชมคลิปเต็มๆ ได้ที่นี่

(หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์นี้เลยครับ : https://www.tiktok.com/@llarafourie/video/6951263115153542402)

@llarafourieCulture shocks I had when moving to Melbourne! ##australia ##america♬ Wii Shop Channel – McTweet

 

หลังคลิปนี้เผยแพร่ออกไปและเป็นไวรัลบนติ๊กต็อก ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงชื่นชมออสเตรเลียโดยเฉพาะประเด็นสุดท้าย ที่ให้ความรู้สึกปลอดภัยได้มากกว่า

 

คอมเมนต์จากชาวเน็ต

 

ที่มา : [email protected]

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...