เรื่องของเรื่องก็คือช่วงนี้ผมเสพคอนเทนต์คลิปฉลองแชมป์อาร์เซนอล แล้วก็บังเอิญไปเปิดเจอเรื่องราวของ “เอียน ไรท์” อดีตนักเตะของอาร์เซนอล ยุคก่อนไร้พ่าย อดีตเจ้าของสถิติกองหน้าผู้ทำประตูเยอะที่สุดให้กับทีมอาร์เซนอล และตำนานทีมชาติอังกฤษ
แน่นอนครับว่าเขาเป็น “แฟนบอลอาร์เซนอลด้วย”
ครั้งหนึ่งเคยคลิปวิดีโอไวรัลระดับตำนาน เป็นรายการจากสถานีโทรทัศน์สักช่องนี่แหละ ที่เชิญท่านเซอร์ Pigden คุณครูสมัยเด็กของเอียน ไรท์ ที่เป็นคนสอน อบรมเคี่ยวเข็ญ เปลี่ยนชีวิตและจุดประกาย จนเขากลายมาเป็นนักฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จ ให้กลับมาพบเจอกันอีกครั้งนึง
คือเอียน ไรท์แกเล่าว่าเคารพครูคนนี้มาก ๆ เป็นเสมือนกับคุณพ่ออีกคนนึงเลย เพราะชีวิตในวัยเด็กของเขาคือเหลวแหลกมาก สภาพครอบครัวก็ย่ำแย่ กลับบ้านก็เจอแต่ความรุนแรง จนทำให้การใช้ชีวิตที่โรงเรียนมีปัญหา แต่ก็ได้ครู Pigden นี่แหละที่สอนให้รู้จักกับคำว่า “ฟุตบอล”
หลังจากที่เอียน ไรท์ เรียนจบจากโรงเรียน ก็ไม่ได้เจอกับครูอีกเลย
เอียน ไรท์พยายามจะตามหาคุณครู แต่สุดท้ายก็ไม่เจอ เลยคิดว่าครูน่าจะไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว

ตัดภาพมาที่คลิปไวรัล คือคลิปนั้นถ่ายทำเมื่อช่วงปี 2005 ครับ ทางรายการของช่อง BBC เนี่ยได้เชิญท่านเซอร์ Pigden มาเซอร์ไพรส์เอียน ไรท์ แล้วก็กลายเป็นโมเมนต์ที่น่าประทับใจสุด ๆ ไปเลย
ท่านเซอร์แกโผล่มาด้านหลัง แล้วก็พูดด้วยประโยคว่า “เฮ๊ลโหล่ เอี๊ยนนน ลองทามโนซี๊!!”
แล้วสีหน้าของเอียน ไรท์นี่คือแบบ ช็อกสุด ๆ เพราะคิดว่าครูเสียชีวิตไปแล้ว
จากเหตุการณ์นั้นเนี่ย สารคดีก็ได้รับความสนใจมาก ๆ เลยล่ะครับ แต่หลังจากนั้นหลายปี เอียน ไรท์ ก็ได้มีโอกาสมาเล่าเรื่องราวนี้ในรายการวิทยุของ BBC ถึงสาเหตุว่าทำไมเขาถึงร้องไห้หนักขนาดนั้น (คิดว่าสาเหตุที่มาเล่า น่าจะเป็นเพราะครูแกเสียแล้วฮะ)
คือครูพูดกับเขาว่าภูมิใจในตัวเขามากแค่ไหน ซึ่งบริบทมันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก เอียน ไรท์เล่าว่า
“เขา (Sir Pigden) เป็นทหาร ขับเครื่องบินขับไล่เพื่อปกป้องมาตุภูมิ และได้รับเกียรติให้เป็นคนขับเครื่องบินผ่านพระราชวังบักกิงแฮม ในวันฉลองชัย แต่เขาบอกว่าทั้งหมดนี้เขารู้สึกภาคภูมิใจน้อยกว่าการที่ได้เห็นผมเล่นให้ทีมชาติอังกฤษซะอีก”
(ท่านเซอร์ Pigden เป็นทหารจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ฮะ ทำหน้าที่เป็นคนขับเครื่องบินขับไล่ และเป็นผู้รอดขีวิตมาได้ แถมยังได้รับเกียรคิให้เป็นคนขับเครื่องบินผ่านพระราชวังบักกิงแฮมในวันฉลองชัยชนะของอังกฤษด้วย)
จังหวะนั้นเอียน ไรท์แกร้องไห้เหมือนเด็กเลยฮะ
ปัจจุบันท่านเซอร์ Pigden ได้จากไปอย่างสงบแล้ว ในส่วนของเอียน ไรท์ ก็ได้ทำโครงการนึงขึ้นมา เพื่อสนับสนุนเด็ก ๆ ที่สนใจและอยากเล่นฟุตบอล ในโรงเรียนที่เอียน ไรท์ เคยเรียนมาตั้งแต่ตอนเด็ก และอุทิศโครงการที่ว่านั้นให้กับชื่อของ Sir Sydney Charles Pigden เพื่อเป็นการสดุดีต่อความกล้าหาญของคุณครูที่เขารักเสมือนกับเป็นพ่อนั่นเองฮะ
ดูคลิป
#เหมียวหง่าว