ชี้ช่องรวย “ตลาดเกมไทย 40,000 ล้าน” อย่าคิดว่าแค่เรื่องไร้สาระ เปิดอาชีพวงการเกม รายได้หลักแสน!!

Date:

ติดเกมให้เป็น.. ชี้ช่องทางรวย พลิกชีวิตสู่รายได้หลักล้าน!

ตลาด E-Sports โลกทำรายได้มหาศาล โดย Newzoo บริษัทรวบรวมข้อมูลด้านเกม คาดว่าปี 2565 นี้ มูลค่าตลาดอีสปอร์ตจะสูงถึง 65,000 ล้านบาท และจะโตขึ้นต่อเนื่อง โดยคาดว่าปี 2567 จะสูงถึง 79,000 ล้านบาทเลย

ด้านแฟน E-Sports ก็เป็นที่น่าจับตาไม่แพ้กัน ความนิยมอันร้อนแรงของเกมออนไลน์เข้าถึงคอเกมได้ทุกเพศทุกวัย ทำให้ผู้เข้าชมการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตทั่วโลกมีจำนวนมากขึ้นไปด้วย

 

 

มาดูตลาดเกมไทยกันบ้าง…

หากนับรวมธุรกิจที่เกี่ยวกับเกมทั้งหมดในบ้านเรา บอกเลยว่าโตเร็วไม่แพ้ชาติใด เพราะเทียบกับปีก่อนแล้ว โตขึ้น 10% เลยทีเดียว โดยมีมูลค่า 39,822 ล้านบาท และเกมเมอร์ไทยก็มีมากถึง 32 ล้านคน คิดเป็น 47% ของคนไทยทั้งหมด ชี้ให้เห็นว่าตลาดเกมยังไปต่อได้อีกไกล

เด็กเล่นเกม จึงไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ผันตัวทำอาชีพอะไรและรายได้ดีแค่ไหน ดูกัน!

(อ้างอิง : Garena Academy)

 

 

– นักกีฬา E-Sports

อาชีพมาแรงสร้างรายได้หลักล้าน ซึ่งนอกเหนือจากเงินเดือนประจำที่ต้นสังกัดจ่ายให้ทุกเดือน อาชีพนี้ยังมีรายได้ที่เป็นเงินรางวัลจากการแข่งขันด้วย โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,000 – 1,000,000 บาท

 

– Game Designer

นักออกแบบเกมมีหน้าที่คิดคอนเซ็ปต์ กติกา แนวทาง ออกแบบเรื่องราว ความยากง่ายของเกม เป็นอาชีพที่บริษัททั้งเล็กและใหญ่ต่างต้องการ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,000 – 100,000 บาท

 

– Game Caster

ยูทูบเบอร์สายเกม หรือนักแคสเกม ทำหน้าที่ทดลองเกม รีวิว ผ่านการสตรีมมิ่ง แหล่งรายได้มาจาก ค่าสมาชิก, สปอนเซอร์, โฆษณา เป็นต้น รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 40,000 – 500,000 บาท ปัจจัยสำคัญในการกำหนดรายได้คือจำนวน Subscribers และสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์

 

– Animator หรือ Artist

ภาพสวยๆ ในเกม คาแรคเตอร์ตัวละคร และฉากต่างๆ เป็นผลงานการออกแบบของอาชีพนี้ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,000 – 100,000 บาท ซึ่งนอกจากอุตสหกรรมเกม ยังสามารถทำงานในอุตสหกรรมภาพยนตร์ได้อีกด้วย

 

– Game Developer

นักพัฒนาเกมทำหน้าที่เขียน Code โดยใช้ภาษาทางคอมพิวเตอร์ เป็นแกนหลักในการสร้างเกมเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ในการแก้ Bug แก้ Crash เวลาที่เกิดความผิดพลาดในเกมอีกด้วย รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000 – 100,000 บาท

 

อยากสร้างรายได้จากการเล่นเกม สามารถเรียนต่อได้ที่ DPU มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ โดยวิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี (ANT) มีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่สอนให้เป็นมืออาชีพด้านเกม และชำนาญงาน Digital Art ต่อยอดเป็น NFT Artist ที่พร้อมก้าวสู่เทคโนโลยีในโลกเสมือนจริง เลือกเรียนได้ 2 หลักสูตร

การออกแบบเชิงโต้ตอบและพัฒนาเกม (IG) เหมาะสำหรับสายเกม เรียนเกี่ยวกับการจัดการธุรกิจ E-Sports การวาดภาพประกอบและการออกแบบตัวละครดิจิทัล การออกแบบวัตถุสำหรับเกม ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเสมือนจริงและเทคโนโลยีความจริงเสริม AR/VR

เรียนการออกแบบดิจิทัลเชิงสร้างสรรค์ (DO) เหมาะสำหรับสายดิจิทัลอาร์ต เรียนเกี่ยวกับการออกแบบกราฟิก การสร้างสรรค์แอนิเมชัน แนวคิดการออกแบบดิจิทัลเชิงสร้างสรรค์ การวาดภาพประกอบและการออกแบบตัวละคร ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเสมือนจริงและเทคโนโลยีความจริงเสริม AR/VR

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลยที่ https://bit.ly/3euxQgC

หรือสมัครเรียน https://bit.ly/3TKC5Vi

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...