หนุ่มระดมทุน Kickstarter สร้างเกม ได้ไป 18 ล้าน ดันเอาไปลงทุนคริปโต ไม่ต้องถามเลย ว่าตอนนี้เป็นยังไง..

Date:

หลายคนน่าจะพอรู้จัก Kickstarter เนอะ เป็นเว็บไซต์ประมาณว่าถ้าใครมีไอเดียเจ๋งๆ แต่ขาดทุนทรัพย์ ก็สามารถมาพรีเซนต์เพื่อหาคนสนับสนุน ไปทำโปรเจกต์นั้นให้เป็นจริงได้

ไม่ว่าจะเป็นของใช้ใหม่ๆ แก็ดเจ็ตล้ำๆ หรือกระทั่งเกม ก็มีนักพัฒนาหลายคนสร้างเกมชั้นเยี่ยม จากการระดมทุนได้

 

 

แต่ล่าสุดมีดราม่าเกิดขึ้น เพราะผู้พัฒนาเกมหนึ่งที่ชื่อว่า Untamed Isles ระดมทุนไปได้ถึง 18 ล้านบาท แต่ไม่สามารถทำเกมได้นี่สิ

Untamed Isles เป็นเกมออนไลน์แนวๆ ผจญภัย จับมอนสเตอร์มาต่อสู้กัน พัฒนามอนสเตอร์อะไรพวกนี้ (พูดง่ายๆ ก็คงเป็นแนวคล้ายๆ โปเกม่อนแหละ)

ความพิเศษคือพวกมอนสเตอร์ต่างๆ ที่จับมา จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถแปลงเป็น Token เพื่อใช้ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ด้วย อื้ม.. ฟังดูเจ๋ง เกาะกระแสบล็อกเชนได้อย่างดี

เกมวางแผนจะระดมทุนแค่ราวๆ 4 ล้านบาท แต่คนดูตัวอย่างเกมแล้วชอบกันเยอะมาก กดให้รัวๆ กันเลย ยอดไปได้ถึง 18 ล้านบาท!!

 

ลองดูตัวอย่างเกมได้ที่

 

ปัญหาก็คือ.. ตอนนี้ผู้พัฒนาบอกว่า “ไม่มีเงินพัฒนาต่อแล้ว” เอ๊า??

เพราะว่า หลังจากได้เงินลงทุนมา เจ้าตัวก็เอาไปลงทุนต่อในคริปโตฯ ช่วงแรกก็ได้กำไร เอากำไรมาจ้างพนักงานเพิ่ม แล้วก็ทำเกม

ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ก็ขัดกับวัตถุประสงค์ของการระดมทุนแหละ แต่ยังไม่มีใครรู้

จนกระทั่ง.. อย่างที่ทราบกัน ตลาดคริปโตฯ แดงเดือด ราคาตกกันสนั่นหวั่นไหว จนเขาไม่สามารถหาเงินมาหมุนได้ทัน แถมตัวที่ลงทุนก็ติดดอย ไม่ยอมขายขาดทุน จนตอนนี้ต้องมาประกาศหยุดพัฒนา

“เนื่องจากตอนนี้ ไม่มีเงินสดในมือเลย เราก็เลยไม่สามารถคืนเงินให้กับคนสนับสนุนได้” คนทำเกมบอกเพิ่มเติมสั้นๆ ประมาณนี้แหละ

 

 

ซึ่งนั่นก็ทำให้เหล่าผู้สนับสนุนเดือดกันในทันที แทนที่จะได้เล่นเกม ดันเอาเงินไปทำอย่างอื่น เกมก็ไม่ได้เล่น เงินก็ไม่ได้คืน ก็เกิดเป็นดราม่าขึ้นมา

ทั้งนี้ ต้องรอติดตามว่าบทสรุปจะออกมาอย่างไร จะมีการรวมตัวฟ้องผู้พัฒนาหรือไม่?

แต่ที่แน่ๆ คือ เรื่องนี้น่าจะเป็นบทเรียนได้เป็นอย่างดีอีกเรื่องนึงเลยล่ะ!!

 

 

#ประธานเหมียว

ที่มา:

https://kotaku.com/untamed-isles-pokemon-crypto-kickstarter-refund-1849431961

Game

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...