Sony กำลังซุ่มพัฒนา AI เลียนแบบเกมเมอร์ ให้เล่นเกมเก่งระดับ “พอๆ กับเราเอง”

Date:

เชื่อว่าเกมเมอร์ทุกคนคงจะรู้จัก Sony ชื่อของบริษัทผลิตคอนโซลสุดฮิต PlayStation และยังมีเกมในเครืออีกมากมายนับไม่ถ้วน เรียกว่าเป็นขาใหญ่ในวงการเกมโลกเลยแหละ

และล่าสุด ทาง Sony Interactive Entertainment ได้เผยแพร่สิทธิบัตรเกี่ยวกับการซุ่มพัฒนา AI สำหรับการเล่นเกมที่น่าสนใจฉบับหนึ่งขึ้นมาครับ

 

 

หลายคนพอจะทราบกันดีว่า หลายเกมเนี่ยจะมาพร้อมกับ AI ในตัว ที่จะสามารถโต้ตอบกับผู้เล่นได้ หรือบางครั้งก็เป็นคู่แข่งให้กับผู้เล่น จะยากหรือง่ายก็แล้วแต่การตั้งค่าของเราเอง

แต่ AI ที่ Sony กำลังพัฒนาขึ้นมานี้ มันน่าสนใจตรงที่ จะเป็น AI ที่ทำการศึกษาพฤติกรรมของผู้เล่นระหว่างเล่นเกม แล้วทำการจดจำ เรียนรู้ทักษะการเล่น เพื่อที่จะทำการก็อปปี้ระดับการเล่นเกมของเราออกมา

 

 

สมมติว่า #ประธานเหมียว มีความสามารถในการเล่นเกม MOBA เกมหนึ่ง ยกตัวอย่างเป็น DOTA2 อยู่ในระดับกลางๆ ล่ะกัน

เจ้า AI ตัวนี้ ก็จะทำการศึกษาพฤติกรรม รูปแบบ และฝีมือการเล่นของเรา เพื่อเป้าหมายในพยายามสร้างโปรไฟล์ตัวเราขึ้นมา หรือเรียกง่ายๆ ว่า “ก๊อป” ความสามารถในการเล่นเกมเราเป็นร่างเงาขึ้นมาแทน

 

ทีนี้ถ้าระหว่างการเล่นทีมกับเพื่อนอยู่ สมมติแฟนโทรมาบอกว่าคืนนี้พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน เอ๊ย… สมมติว่าเราปวดอึ๊ฉุกเฉินล่ะกัน เราก็อาจจะสามารถปล่อยให้เจ้า AI ตัวนี้เล่นแทนเรา โดยยังมีระดับฝีมือเดียวกับเรา ไม่ได้เก่งกว่าหรือด้อยกว่ากันเท่าไรนักนั่นเอง

(ซึ่งจุดนี้จะมาแก้ไขปัญหาในหลายๆ เกม ที่ผู้เล่นหลุดออกไป แล้วปล่อยให้ AI มาเล่นแทน แต่ฝีมือนั้นสู้คนอื่นไม่ได้ จนกลายเป็นตัวแจกนั่นเอง)

 

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ความน่าสนใจอีกอย่างคือการที่ AI ตัวนี้จะสามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ เหมือนกับผู้เล่นที่เป็นคนจริงๆ

กล่าวคือ สมมติว่ามันได้ทำการเรียนรู้และจดจำพฤติกรรมการเล่นของเรา จนได้ฝีมือระดับเดียวกับเรา แล้วเราก็ปล่อยให้มันเล่นเกมแทนเราเพื่อผ่านด่านยากๆ ด่านหนึ่งในเกม

AI ก็จะพยายามเล่นเพื่อผ่านด่านนั้นไปให้ได้ โดยอาจจะต้องอาศัยเวลาและการเรียนรู้สักเล็กน้อย.. แต่ถ้ามันยังผ่านไปไม่ได้ล่ะ?

มันก็จะมีความสามารถในการ “ค้นหาไกด์” บนโลกออนไลน์ เรียนรู้เทคนิคจากไกด์ อาจจะรวมถึงเทคนิคจากผู้เล่นคนอื่นๆ เพื่อเอาเทคนิคเหล่านั้นมาปรับใช้เพื่อผ่านด่านนั้นให้ได้อีก

หรือกระทั่งนำมาใช้ในการพัฒนาศัตรูในเกม โดยเฉพาะเกมที่ต้องใช้ฝีมือการเล่นระดับสูง ให้เหล่า Boss ในเกม มีฝีมือทัดเทียมผู้เล่นที่ช่ำชองด้วยนั่นเอง!!

 

เรียกได้ว่า ถ้าการวิจัยพัฒนานี้สำเร็จล่ะก็ มันจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่แก่วงการเกมมากทีเดียว!!

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: gamerguyvideogameschronicle, pcgamer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...