Sony กำลังซุ่มพัฒนา AI เลียนแบบเกมเมอร์ ให้เล่นเกมเก่งระดับ “พอๆ กับเราเอง”

Date:

เชื่อว่าเกมเมอร์ทุกคนคงจะรู้จัก Sony ชื่อของบริษัทผลิตคอนโซลสุดฮิต PlayStation และยังมีเกมในเครืออีกมากมายนับไม่ถ้วน เรียกว่าเป็นขาใหญ่ในวงการเกมโลกเลยแหละ

และล่าสุด ทาง Sony Interactive Entertainment ได้เผยแพร่สิทธิบัตรเกี่ยวกับการซุ่มพัฒนา AI สำหรับการเล่นเกมที่น่าสนใจฉบับหนึ่งขึ้นมาครับ

 

 

หลายคนพอจะทราบกันดีว่า หลายเกมเนี่ยจะมาพร้อมกับ AI ในตัว ที่จะสามารถโต้ตอบกับผู้เล่นได้ หรือบางครั้งก็เป็นคู่แข่งให้กับผู้เล่น จะยากหรือง่ายก็แล้วแต่การตั้งค่าของเราเอง

แต่ AI ที่ Sony กำลังพัฒนาขึ้นมานี้ มันน่าสนใจตรงที่ จะเป็น AI ที่ทำการศึกษาพฤติกรรมของผู้เล่นระหว่างเล่นเกม แล้วทำการจดจำ เรียนรู้ทักษะการเล่น เพื่อที่จะทำการก็อปปี้ระดับการเล่นเกมของเราออกมา

 

 

สมมติว่า #ประธานเหมียว มีความสามารถในการเล่นเกม MOBA เกมหนึ่ง ยกตัวอย่างเป็น DOTA2 อยู่ในระดับกลางๆ ล่ะกัน

เจ้า AI ตัวนี้ ก็จะทำการศึกษาพฤติกรรม รูปแบบ และฝีมือการเล่นของเรา เพื่อเป้าหมายในพยายามสร้างโปรไฟล์ตัวเราขึ้นมา หรือเรียกง่ายๆ ว่า “ก๊อป” ความสามารถในการเล่นเกมเราเป็นร่างเงาขึ้นมาแทน

 

ทีนี้ถ้าระหว่างการเล่นทีมกับเพื่อนอยู่ สมมติแฟนโทรมาบอกว่าคืนนี้พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน เอ๊ย… สมมติว่าเราปวดอึ๊ฉุกเฉินล่ะกัน เราก็อาจจะสามารถปล่อยให้เจ้า AI ตัวนี้เล่นแทนเรา โดยยังมีระดับฝีมือเดียวกับเรา ไม่ได้เก่งกว่าหรือด้อยกว่ากันเท่าไรนักนั่นเอง

(ซึ่งจุดนี้จะมาแก้ไขปัญหาในหลายๆ เกม ที่ผู้เล่นหลุดออกไป แล้วปล่อยให้ AI มาเล่นแทน แต่ฝีมือนั้นสู้คนอื่นไม่ได้ จนกลายเป็นตัวแจกนั่นเอง)

 

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ความน่าสนใจอีกอย่างคือการที่ AI ตัวนี้จะสามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ เหมือนกับผู้เล่นที่เป็นคนจริงๆ

กล่าวคือ สมมติว่ามันได้ทำการเรียนรู้และจดจำพฤติกรรมการเล่นของเรา จนได้ฝีมือระดับเดียวกับเรา แล้วเราก็ปล่อยให้มันเล่นเกมแทนเราเพื่อผ่านด่านยากๆ ด่านหนึ่งในเกม

AI ก็จะพยายามเล่นเพื่อผ่านด่านนั้นไปให้ได้ โดยอาจจะต้องอาศัยเวลาและการเรียนรู้สักเล็กน้อย.. แต่ถ้ามันยังผ่านไปไม่ได้ล่ะ?

มันก็จะมีความสามารถในการ “ค้นหาไกด์” บนโลกออนไลน์ เรียนรู้เทคนิคจากไกด์ อาจจะรวมถึงเทคนิคจากผู้เล่นคนอื่นๆ เพื่อเอาเทคนิคเหล่านั้นมาปรับใช้เพื่อผ่านด่านนั้นให้ได้อีก

หรือกระทั่งนำมาใช้ในการพัฒนาศัตรูในเกม โดยเฉพาะเกมที่ต้องใช้ฝีมือการเล่นระดับสูง ให้เหล่า Boss ในเกม มีฝีมือทัดเทียมผู้เล่นที่ช่ำชองด้วยนั่นเอง!!

 

เรียกได้ว่า ถ้าการวิจัยพัฒนานี้สำเร็จล่ะก็ มันจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่แก่วงการเกมมากทีเดียว!!

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: gamerguyvideogameschronicle, pcgamer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดูกันให้ตาแฉะ Netflix จะทยอย นำ “One Piece” เข้ามาให้ชมกันแล้ว เริ่ม ภาค 1-3 วันที่ 15 เมษายน นี้

เป็นข่าวดีของคนที่อยากเริ่มดู One Piece หรือคนที่อยากกลับไปชมตอนแรกๆ อีกครั้งเลยครับ เพราะวันนี้เพจ Netflix ของประเทศไทย ได้เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า พวกเขาจะนำ One...

ต่อให้มีแฟนก็อย่าทิ้งเพื่อนๆ วิจัยพบ ชีวิตแต่งงานจะแย่ลงได้ หากเรา หรือคู่รัก มีอาการ ไม่อยากเข้าสังคม

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่มีแฟนเป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม จนบางครั้งจากที่เคยเป็นคนตอนแรกก็ชอบเฮฮากับเพื่อนแต่พอมีแฟนแล้วหายไปเลย อารมณ์แฟนไม่ชอบเข้าสังคมเลยเลือกอยู่กับแฟนแทน เพราะนี่อาจจะเป็นข่าวร้ายของคนที่มีชีวิตคู่แบบนี้เลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้มหาวิทยาลัยการจัดการสิงคโปร์ได้ค้นพบว่า ชีวิตแต่งงานของคู่รักจะมีความสุขน้อยลงมาก หากคู่ครองคนใดคนหนึ่งมีอาการ "ภาวะสิ้นยินดีทางสังคม" (Social...

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...