ผู้สร้างเกม Harvest Moon ได้รับ ประกาศณียบัตร จากสมาคมเกษตรฯ ขอบคุณที่ทำให้คนรุ่นใหม่ หันมาสนใจเกษตรมากขึ้น


เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมาคุณ Nakano ผู้จัดการของทีม Marvelous ผู้สร้างเกม Harvest Moon: Back to Nature (ปัจจุบันคือทีมสร้าง Story of Seasons) ได้ออกมาเปิดเผยผ่านทางเว็บบอร์ดอย่างเป็นทางการของทีม ว่าได้รับการติดต่อจาก “สมาคมสหกรณ์การเกษตร Doto Asahi (โดโตะ อาซาฮี)” ที่ตั้งอยู่ในเมือง Betsukai จังหวัดฮอกไกโด

โดยทางสมาคมต้องการที่จะมอบประกาศณียบัตรให้กับทางทีมงานเพื่อเป็นการขอบคุณ ที่ทำให้บรรดาคนรุ่นใหม่ หันมาสนใจการทำเกษตรกรรมมากยิ่งขึ้น จากการได้เล่นเกมซีรี่ส์ Harvest Moon ที่พวกเขาสร้างขึ้นมา

 

 

คุณ Nakano เปิดเผยว่าเขาและทีมงานรู้สึกแปลกใจมาก และไม่เคยรู้มาก่อนว่าเกมที่พวกเขาสร้าง จะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนให้หันมาสนใจในการเป็นเกษตรกรมากยิ่งขึ้น

จากรายงานของสื่อท้องถิ่นเปิดเผยถึงเรื่องราวของ Wada Yuhei เกษตรรุ่นใหม่ เล่าว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเล่นเกม Harvest Moon และ Story of Seasons ตั้งแต่เด็ก ๆ

Wada บอกว่าเขาอยากรู้ว่าการเป็นเกษตรกรในชีวิตจริงมันเป็นยังไง? โดยเฉพาะการเลี้ยงวัว จนในที่สุดเขาก็เปิดฟาร์มวัวขึ้นมาจริง ๆ ที่เมือง Betsukai และเรื่องราวของเขาก็สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่อีกหลาย ๆ คน

ตามสถิติจากกระทรวงเกษตรกรรมของประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่าช่วงเวลาที่ผ่านมา จำนวนเกษตรกรในประเทศญี่ปุ่นลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ในปี 2005 มีเกษตรกรจำนวน 2.24 คน แต่พอมาถึงปี 2020 พบว่าเหลืออยู่ที่ 1.36 ล้านคน ลดลงเกือบ 39% แถมจำนวน 70% จากเกษตรกรทั้งหมด พบว่าเป็นคนที่มีอายุ 65 ปี หรือสูงกว่านั้น ขณะที่ 11% มีอายุ 49 ปี หรือต่ำกว่า

นั่นหมายความว่าคนรุ่นใหม่ หรือวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นจำนวนน้อยมาก ที่มีส่วนร่วมในการทำเกษตรกรรม

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลเปิดเผยว่าในช่วงปี 2015 เป็นต้นมา จำนวนเกษตรรุ่นใหม่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจ ในปี 2020 พบว่ามีเกษตรกรในช่วงอายุ 20-49 ปีเพิ่มขึ้นมาถึง 22,000 คน

และคุณ Wada เองก็เป็นหนึ่งในนั้น แถมยังมีแรงบันดาลใจมาจากเกม Harvest Moon และ Story of Seasons อีก ทางสมาคม Doto Asahi จึงเห็นถึงความสำคัญของเกมนี้ ว่าถ้าเกมพัฒนาต่อไป อาจจะทำให้มีเกษตรกรหน้าใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเกมนี้เพิ่มขึ้นมาอีกก็ได้ จึงได้ส่งจดหมายมาเพื่อขอบคุณนั่นเองครับ…

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Like it? Share with your friends!

Choose A Format