ผู้เชี่ยวชาญเผย 4 วิธี บอกว่า “แมวรักเราหรือไม่” อ้างอิงจากข้อมูลทาง วิทยาศาสตร์

Date:

เชื่อว่าต่อให้เป็นคนที่รักแมวขนาดไหน หลายๆ คนก็คงอาจจะเคยมีโมเมนต์สงสัยว่าตกลงแล้วแมวมันรักเราหรือไม่กันมาบ้าง เพราะเจ้าสัตว์ชนิดมันขึ้นชื่อเรื่องความเข้าใจยากสุดๆ เลย

ดังนั้นเพื่อที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้  ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมและสวัสดิภาพสัตว์จากมหาวิทยาลัยบริสตอล อย่างคุณ Emily Blackwell จึงได้ตัดสินใจไปรวบรวมเอางานวิจัยที่จะช่วยบอกเราว่าตกลงแล้วแมวของเรารักเราไหมดู

และเขาก็พบว่าเราจะสามารถแมวรักเราไหมในทางวิทยาศาสตร์ โดยอาศัยวิธีการ 4 แบบดังนี้

1. ดูว่าแมวเอาตัวมาถูเราไหม

อ้างอิงจากวิจัยในปี 2003 แมวมักจะใช้กลิ่นเพื่อระบุสมาชิกของกลุ่มสังคมหรือครอบครัว โดยการแชร์ลักษณะของกลิ่นร่วมกันในกลุ่ม

ดังนั้นหากเราเห็นแมวเอาตัวหรือหัวมาถูขาของเราเพื่อให้กลิ่นติด ส่วนมากแล้วจึงเป็นสัญญาณว่ามันยอมรับคุณเป็นเพื่อนหรือสมาชิกของกลุ่มนั่นเอง

2. ดูว่าแมวทักทายเราอย่างไร

จากการสังเกตพฤติกรรมในฝูงแมว นักวิทยาศาสตร์พบว่าแมวจะแสดงเจตจำนงความเป็นมิตรด้วยการตั้งหางตรงเวลาเข้าหาแมวอื่นๆ

ในขณะที่แมวบางตัวยังทำหางเป็นรูป “?” แสงความอยากเล่น หรือนอนโชว์พุงเพื่อแสดงความเชื่อมั่นด้วย

3. ดูว่าแมว “กะพริบตา” หรือไม่

จากวิจัยในปี 2020 นักวิทยาศาสตร์พบว่า การกะพริบช้าๆ นั้นสัมพันธ์กับสภาวะทางอารมณ์เชิงบวกของแมว ซึ่งอาจเป็นสัญลักษณ์ของความไว้วางใจ ความพอใจ และความเสน่หา คล้ายกับรอยยิ้มของมนุษย์

ดังนั้นเช่นเดียวกับการที่คนยิ้มให้กัน หากเรากะพริบตาให้แล้วแล้วมันกะพริบตาตอบ ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีอันหนึ่งเลย

4. ดูว่าแมวยอมให้เข้าใกล้ไหม

ในวิจัยเมื่อปี 1999 นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันว่าแมวเป็นสัตว์ที่ให้ความสำคัญต่อพื้นที่ส่วนตัวของพวกมันมาก และมันไม่ชอบให้แขกที่ไม่ต้องการบุกรุกเข้ามาด้วย

ดังนั้นหากแมวยอมให้เราเข้าใกล้พวกมันก็แสดงว่ามันไว้ใจเราพอสมควรแล้ว และหากมันเข้าใกล้เราด้วยตัวมันเอง อย่างการขึ้นมานอนบนตักหรือเลียมือเลียหน้า ก็แสดงว่าเรา “สอบผ่าน” แล้วนั่นเอง

 

 

งานวิจัยที่ใช้อ้างอิง

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0195561602001286

www.mdpi.com/2076-2615/12/3/298

eprints.soton.ac.uk/463206/

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0168159199000301

 

ที่มา

theconversation.com/four-ways-to-tell-if-your-cat-loves-you-based-on-science-188170

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...