สุนัขแยกแยะเสียงคน เก่งกว่าที่คิด วิจัยพบ พวกมันบอกได้ ว่าเราพูด ภาษาต่างประเทศ หรือ แค่ทำเสียงมั่วๆ

Date:

สำหรับเพื่อนคู่ใจของมนุษยชาติอย่าง “สุนัข” พวกมันได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อยู่เคียงข้างมนุษย์มาตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์เสียอีก จึงไม่น่าแปลกใจนักที่พวกมันจะเข้าใจมนุษย์ยิ่งกว่าสัตว์อื่นใด

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจริงๆ แล้วสุนัขนั้นเข้าใจภาษาของมนุษย์โดยรวมแค่ไหน และจะเกิดอะไรขึ้นหากเราพูดกับสุนัขด้วยภาษาต่างประเทศที่มันไม่เคยได้ยินมาก่อน

เพราะนี่คือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัย EötvösLoránd ในบูดาเปสต์ประเทศฮังการี พยายามทำเลย

โดยในการทดลองครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการคัดเลือกสุนัข 18 ตัว 2 ตัวในนี้คุ้นเคยกับภาษาสเปน ในขณะที่ตัวอื่นๆ คุ้นเคยกับภาษาฮังการี มาทำการตรวจ MRI เพื่อสแกนการทำงานของสมอง

ในขณะที่จะเปิดเสียงคนอ่านนิทานเด็กในภาษาฮังการี และภาษาสเปนให้ฟัง

พวกเขาพบว่า จากลักษณะการทำงานของคลื่นสมอง สุนัขทุกตัวนั้น สามารถรับรู้ถึงความแตกต่างของภาษาที่มนุษย์ใช้ได้

พวกมันสามารถรับรู้ได้ว่าภาษาไหนคือภาษาเดียวกับที่เจ้าใช้บ่อยๆ และภาษาไหนคือภาษาต่างชาติ ทั้งๆ ที่คำในนิทาน อาจจะไม่ใช่คำที่สุนัขได้ยินบ่อยๆ อย่าง นั่ง นอน หรือไปคาบมาเลย

เท่านั้นยังไม่พอ สุนัขส่วนใหญ่ยังดูจะแยกได้ด้วยว่าคำคำไหน เป็นเสียงพูดมั่วๆ ไม่มีความหมาย ซึ่งทีมงานใส่มาในการทดลองด้วย และยิ่งสุนัขอายุมากขึ้นแค่ไหน พวกมันก็ดูจะสามารถแยกแยะคำพูดเหล่านี้ได้ดีขึ้นด้วย

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่สุนัขแยกแยะคำพูดได้ดีขนาดนี้ อาจเป็นเพราะแต่ละภาษาในโลกมีลักษณะเสียงและรูปแบบการพูดที่ต่างกัน

สุนัขที่ได้ยินพวกเราพูดอยู่ทุกวัน จึงเชี่ยวชาญมากพอที่จะแยกแยะความต่างนั้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจภาษา และยิ่งสุนัขมีประสบการณ์มาก (อายุเยอะ) พวกมันก็จะยิ่งเก่งในเรื่องนี้มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S105381192101082X

www.akc.org/expert-advice/news/can-dogs-understand-different-languages/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...