สุนัขแยกแยะเสียงคน เก่งกว่าที่คิด วิจัยพบ พวกมันบอกได้ ว่าเราพูด ภาษาต่างประเทศ หรือ แค่ทำเสียงมั่วๆ

Date:

สำหรับเพื่อนคู่ใจของมนุษยชาติอย่าง “สุนัข” พวกมันได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อยู่เคียงข้างมนุษย์มาตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์เสียอีก จึงไม่น่าแปลกใจนักที่พวกมันจะเข้าใจมนุษย์ยิ่งกว่าสัตว์อื่นใด

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจริงๆ แล้วสุนัขนั้นเข้าใจภาษาของมนุษย์โดยรวมแค่ไหน และจะเกิดอะไรขึ้นหากเราพูดกับสุนัขด้วยภาษาต่างประเทศที่มันไม่เคยได้ยินมาก่อน

เพราะนี่คือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัย EötvösLoránd ในบูดาเปสต์ประเทศฮังการี พยายามทำเลย

โดยในการทดลองครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการคัดเลือกสุนัข 18 ตัว 2 ตัวในนี้คุ้นเคยกับภาษาสเปน ในขณะที่ตัวอื่นๆ คุ้นเคยกับภาษาฮังการี มาทำการตรวจ MRI เพื่อสแกนการทำงานของสมอง

ในขณะที่จะเปิดเสียงคนอ่านนิทานเด็กในภาษาฮังการี และภาษาสเปนให้ฟัง

พวกเขาพบว่า จากลักษณะการทำงานของคลื่นสมอง สุนัขทุกตัวนั้น สามารถรับรู้ถึงความแตกต่างของภาษาที่มนุษย์ใช้ได้

พวกมันสามารถรับรู้ได้ว่าภาษาไหนคือภาษาเดียวกับที่เจ้าใช้บ่อยๆ และภาษาไหนคือภาษาต่างชาติ ทั้งๆ ที่คำในนิทาน อาจจะไม่ใช่คำที่สุนัขได้ยินบ่อยๆ อย่าง นั่ง นอน หรือไปคาบมาเลย

เท่านั้นยังไม่พอ สุนัขส่วนใหญ่ยังดูจะแยกได้ด้วยว่าคำคำไหน เป็นเสียงพูดมั่วๆ ไม่มีความหมาย ซึ่งทีมงานใส่มาในการทดลองด้วย และยิ่งสุนัขอายุมากขึ้นแค่ไหน พวกมันก็ดูจะสามารถแยกแยะคำพูดเหล่านี้ได้ดีขึ้นด้วย

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่สุนัขแยกแยะคำพูดได้ดีขนาดนี้ อาจเป็นเพราะแต่ละภาษาในโลกมีลักษณะเสียงและรูปแบบการพูดที่ต่างกัน

สุนัขที่ได้ยินพวกเราพูดอยู่ทุกวัน จึงเชี่ยวชาญมากพอที่จะแยกแยะความต่างนั้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจภาษา และยิ่งสุนัขมีประสบการณ์มาก (อายุเยอะ) พวกมันก็จะยิ่งเก่งในเรื่องนี้มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S105381192101082X

www.akc.org/expert-advice/news/can-dogs-understand-different-languages/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...