เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

Date:

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว…

ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ “ควอลล์” เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร

ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว

ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี

พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา 7 สัปดาห์ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ผลปรากฏว่าเจ้าควอลล์ตัวผู้ใช้เวลานอนแค่เพียง 8% เท่านั้น ในขณะที่ตัวเมียใช้เวลานอนถึง 24%

นอกจากนี้เจ้าควอลล์ตัวผู้ยังเดินทางไกลถึง 10.4 กิโลเมตร (พัก) และเดินต่ออีก 9.4 กิโลเมตรในคืนเดียวอีกด้วย

ทำไมพวกมันถึงยอมอดนอนขนาดนี้น่ะเหรอ? ก็เพราะว่าพวกมันทุ่มพลังงานทั้งหมดไปกับการตามหาตัวเมียมาคอยเน้ดและขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ ยังไงล่ะ

นักวิจัยยังคอนเฟิร์มไม่ได้ 100% ว่าการอดนอนเป็นตัวการสำคัญของการตายนะ แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาเชื่อว่าการอดนอนมันกระทบต่อความปลอดภัยและสุขภาพของเจ้าควอลล์ตัวผู้ไม่น้อย

เนื่องจากระหว่างที่พวกมันเดินทางมันไม่มีทีท่าระแวดระวังจนกลายเป็นเหยื่อได้ง่าย บวกกับความอ่อนล้าสะสม

แม้ว่าจะมีเจ้าควอลล์ตัวผู้ที่รอดมาได้ถึงหลังฤดูผสมพันธุ์ แต่สภาพมันก็ดูแย่มากๆ เริ่มขนร่วง น้ำหนักลด ก้าวร้าว และกัดกันตลอดเวลาจนสุดท้ายก็ตายไป…

เพราะแบบนี้นี่แหละที่ทำให้พวกมันอยู่ในสัตว์หายากและใกล้จะสูญพันธุ์ เรียกได้ว่าความต้องการทางเพศที่สูงเป็นเหตุจริงๆ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: theguardian

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนสนิทลิซ่า ลงรูปวันเกิด เห็นตะลิซ ถือยาดมหงส์ไทย แบบหลอด คนงงมีแบบนี้แล้วเหรอ?

เอาล่ะ มีเรื่องให้ต้องเสียเงินเสียทองกันอีกแล้วชาวเรา ประเด็นคือก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ลิซ่า Black Pink เค้าเดินทางกลับมาฉลองวันเกิดที่ไทย และก็ได้มีการลงรูปภาพในงานลงอินสตาแกรมส่วนตัวด้วย ซึ่งก็มีคนสนิทไปร่วมงาน หนึ่งในนั้นก็คือคุณแอ้นท์ เพื่อนสนิทของลิซ่าตั้งแต่เด็ก...

รีวิว ซีอิ๊วดำโซดากินเอง เดี๋ยวลองให้ ว่าอร่อยแค่ไหน!?

เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มีกระแสว่าซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ ประกาศจะทำเครื่องดื่มแบบกระป๋องออกมาขาย จนกลายเป็นไวรัลคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะออกมาดับฝันว่าเป็นโพสต์วันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fools Day ซะอย่างนั้น ทำเอาแฟน...

ภาพชายลิเวอร์พูลแอบตำรวจ บนหลังคา กลายเป็นไวรัล หลังโดนบุกค้นบ้าน เจอฟาร์มกัญชา

ไวรัลนี้มาจากเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษฮะ เรื่องของเรื่องคือเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2023 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปค้นบ้านของนาย Etmond Lika...

ภาพไวรัล โคดี กัคโป โผล่เตะบอล แมตช์กระชับมิตรหมู่บ้านที่เมืองไทย มองดูดี ๆ อ่อ นั่นมันลุงพลนี่นา

หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าก่อนหน้าที่จะทำการแข่งขันบิ๊กแมตช์สำคัญเมื่อวาน หนึ่งในนักเตะของทีมลิเวอร์พูล อยู่ ๆ ก็มาโผล่เตะบอล อบต. ที่เมืองไทยเฉยเลย ทำเอาแฟน...