วิจัยพบ สัตว์หลายสายพันธุ์ของโลก มักชอบที่จะ “ทำอะไรแลกอาหาร” มากกว่ากินของฟรี …ยกเว้น “แมว”


มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่เคยทราบมาก่อน แต่สัตว์หลายๆ ชนิดในโลกเช่น หมาป่า หนู นก ลิง หรือแม้แต่ยีราฟนั้น มักจะมีพฤติกรรมชอบทำอะไรสักอย่างเพื่อแลกอาหาร มากกว่าที่จะได้รับอาหารมาฟรีๆ

อาการเช่นนี้มีชื่อเรียกว่า “Contrafreeloading” พฤติกรรมซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าน่าจะมาจากสัญชาตญาณเอาตัวรอดของสัตว์เอง ที่ไม่ต้องการให้ตัวสัตว์ “ขี้เกียจจนเกินไป”

แต่จากวิจัยของโรงเรียนสัตวแพทย์ UC Davis นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า มีสัตว์ชนิดหนึ่งในโลกเช่นกัน ที่ดูจะไม่มีปัญหาใดๆ ต่อการรับอาหารฟรีๆ โดยไม่ทำอะไรเลยแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน และสัตว์ที่ว่าก็คือ “แมว” นั่นเอง

“มันมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าสปีชีส์ส่วนใหญ่ชอบทำงานเพื่ออาหาร แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจคือแมวดูจะเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวเลยที่ดูจะแทบไม่มีพฤติกรรม Contrafreeloading” นักพฤติกรรมแมว มิเกล เดลกาโด ระบุ

เพื่อที่จะยืนยันแนวคิดนี้เขาและทีมงานจึงทำการทดลองให้แมว 17 ตัวเลือกที่จะกินอาหารจากถาดอาหารตามปกติหรืออุปกรณ์ที่แมวต้องไขปริศนาง่ายๆ แลกอาหารดู

ก่อนจะพบว่าผิดจากสัตว์หลายๆ ชนิดแมวส่วนใหญ่จะเลือกกินอาหารจากถาดแบบฟรีๆ มากกว่าจากปริศนาอาหารด้วยซ้ำ (มีบ้างแต่ไม่มาก) และมันไม่ใช่เพราะพวกมันขี้เกียจด้วย

เพราะต่อให้แมวในการทดลองเป็นแมวที่ขี้เล่น ไม่อยู่นิ่ง หรือเคยทำการไขปริศนาคล้ายๆ กันมาก่อน พวกมันก็จะเลือกอาหารในถาดก่อนเป็นส่วนใหญ่อยู่ดี

น่าเสียดายที่นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถบอกได้เลยว่าทำไมแมวที่ปกติชอบเล่นกับอาหารถึงมีพฤติกรรมแบบนี้ได้

ถึงขั้นที่คุณเดลกาโดตั้งข้อสงสัยว่า ปริศนาอาหารที่ใช้ในการศึกษาอาจไม่ได้กระตุ้นสัญชาตญาณการล่าของแมวเท่าที่ควรเลย

แต่พูดตามตรงหากมองจากมุมมองคนเลี้ยงแมวหลายๆ คนแล้ว การที่แมวจะไม่ยอมทำอะไรเพื่ออาหาร มันก็ถือเป็นสิ่งที่ “สมเป็นแมว” จริงๆ นั่นล่ะ

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/s10071-021-01530-3

www.ucdavis.edu/news/cats-prefer-get-free-meals-rather-work-them

www.reddit.com/r/science/comments/p1t4an/when_given_the_choice_between_a_free_meal_and/


Like it? Share with your friends!

Choose A Format