ย้อนดราม่า 3 ชาติ จีนเตือนสื่ออินเดีย อย่าพูดถึง “วันชาติไต้หวัน” ไต้หวันสวนกลับ “อย่ายุ่ง”

Date:

ขณะนี้สถานการณ์ระหว่างจีน-ไต้หวัน ก็เรียกว่าอยู่ในความสนใจของคนไทยหลายๆ คนเลยล่ะ

แล้วรู้รึเปล่าว่าย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 2 ปีก่อน ก็เคยมีสถานการณ์ตึงเครียดเกิดขึ้นมาในช่วงใกล้วันชาติไต้หวัน แถมยังเกิดเป็นดราม่าอีรุงตุงนัง เพราะมีอินเดียเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนี่สิ

 

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้น เมื่อสื่ออินเดียมีการนำเสนอพาดหัวเกี่ยวกับวันชาติของไต้หวัน

แต่แล้วทางฝ่ายข่าวของสถานทูตจีนในอินเดียรู้สึกไม่พอใจกับการนำเสนอเรื่องนี้ จึงส่งจดหมายเชิงตักเตือนว่าไม่เหมาะสม เพราะจีนนั้นมีเพียงจีนเดียว

หนังสือพิมพ์อินเดียรับลงโฆษณาจากไต้หวันเรื่องวันดับเบิลเท็น

 

 

หนังสือพิมพ์อินเดียได้รับโฆษณามาจากหน่วยงานรัฐไต้หวัน เพื่อช่วยโปรโมทลงพาดหัวเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองวันชาติสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ในวันที่ 10 ตุลาคม 2020

 

 

โฆษณาชุดนี้ประกอบไปด้วยภาพถ่ายของประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ในตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) พร้อมกับเสริมด้วยประโยค ‘ไต้หวันกับอินเดียคือพันธมิตรโดยธรรมชาติ’

และโฆษณาตัวนี้ก็สร้างความไม่พอใจแก่จีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้สถานทูตจีนในกรุงนิวเดลีออกจดหมายเตือนสื่ออินเดีย จากประเด็นของการรายงานที่เกี่ยวข้องกับวันชาติสาธารณรัฐจีน

 

 

ใจความของจดหมายจากสถานทูตจีน

 

“สืบเนื่องจากวันชาติไต้หวันที่กำลังใกล้จะมาถึงนี้ ทางสถานทูตจีนประจำอินเดียขอเตือนเพื่อนสื่อมวลชนว่าจีนนั้นมีเพียงจีนเดียวในโลก

และทางรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายแต่เพียงผู้เดียวที่เป็นตัวแทนของประเทศจีนทั้งหมด

เราหวังว่าทางสื่ออินเดียจะยึดมั่นในจุดยืนของของรัฐบาลอินเดีย เกี่ยวกับคำถามต่างๆ ที่มีต่อไต้หวันและไม่ละเมิดหลักการ ‘จีนเดียว’

โดยเฉพาะกับไต้หวันจะไม่ถูกเรียกว่าเป็นประเทศ (ชาติ) หรือสาธารณรัฐจีน หรือเรียกผู้นำภูมิภาคของจีนอย่างไต้หวันว่าเป็น ‘ประธานาธิบดี’ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อประชาชนทั่วไป”

 

ไต้หวันสวนกลับจีน ‘อย่ามายุ่ง’

หลังจากที่ทางการไต้หวันทราบเรื่อว่าทางการจีนได้ส่งจดหมายตักเตือนสื่ออินเดีย เกี่ยวกับเรื่องของการโปรโมทวันชาติไต้หวัน

นาย โจเซฟ วู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน จึงโต้กลับสถานทูตจีนด้วยการทวีตคำที่แรงพอสมควร กล่าวถึงพี่ใหญ่ว่า ‘ไสหัวไปเสีย’

 

 

 

“อินเดียคือประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสื่อมวลชนและประชาชนที่รักเสรีภาพ

แต่ดูเหมือนพวกคอมมิวนิสต์ #China หวังที่จะก้าวเท้าเข้ามามีเอี่ยวอย่างเปิดเผยด้วยการเซ็นเซอร์

มิตรสหายอินเดียของชาวไต้หวันคงมีคำตอบเดียวมอบให้ ‘ใสหัวไปเสีย’”

 

ประเด็นนี้ยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างจีนกับอินเดียมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ความตึงเครียดระหว่าง 2 ชาติเริ่มมาตั้งแต่ช่วงที่มีข่าวว่าทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นายหลังจากที่เรื่องปะทะกันบริเวณชายแดนเมื่อเดือนมิถุนายน 2020

ขณะที่อินเดียยังไม่ได้สานสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่ทั้ง 2 ประเทศก็เริ่มมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งกับจีนแผ่นดินใหญ่

 

ปิดท้ายด้วยการที่นักข่าวและนักวิเคราะห์ความมั่นคงของอินเดีย Nitin Gokhale ทวีตตอบกลับจดหมายของจีนที่ส่งให้สื่ออินเดียนั้น เชื่อมโยงพฤติกรรมของรัฐบาลจีนไม่ต่างอะไรไปจาก ‘กุ๊ยข้างถนน’

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: indiatimesreuterstaiwannews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...