ย้อนดราม่า 3 ชาติ จีนเตือนสื่ออินเดีย อย่าพูดถึง “วันชาติไต้หวัน” ไต้หวันสวนกลับ “อย่ายุ่ง”

Date:

ขณะนี้สถานการณ์ระหว่างจีน-ไต้หวัน ก็เรียกว่าอยู่ในความสนใจของคนไทยหลายๆ คนเลยล่ะ

แล้วรู้รึเปล่าว่าย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 2 ปีก่อน ก็เคยมีสถานการณ์ตึงเครียดเกิดขึ้นมาในช่วงใกล้วันชาติไต้หวัน แถมยังเกิดเป็นดราม่าอีรุงตุงนัง เพราะมีอินเดียเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนี่สิ

 

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้น เมื่อสื่ออินเดียมีการนำเสนอพาดหัวเกี่ยวกับวันชาติของไต้หวัน

แต่แล้วทางฝ่ายข่าวของสถานทูตจีนในอินเดียรู้สึกไม่พอใจกับการนำเสนอเรื่องนี้ จึงส่งจดหมายเชิงตักเตือนว่าไม่เหมาะสม เพราะจีนนั้นมีเพียงจีนเดียว

หนังสือพิมพ์อินเดียรับลงโฆษณาจากไต้หวันเรื่องวันดับเบิลเท็น

 

 

หนังสือพิมพ์อินเดียได้รับโฆษณามาจากหน่วยงานรัฐไต้หวัน เพื่อช่วยโปรโมทลงพาดหัวเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองวันชาติสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ในวันที่ 10 ตุลาคม 2020

 

 

โฆษณาชุดนี้ประกอบไปด้วยภาพถ่ายของประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ในตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) พร้อมกับเสริมด้วยประโยค ‘ไต้หวันกับอินเดียคือพันธมิตรโดยธรรมชาติ’

และโฆษณาตัวนี้ก็สร้างความไม่พอใจแก่จีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้สถานทูตจีนในกรุงนิวเดลีออกจดหมายเตือนสื่ออินเดีย จากประเด็นของการรายงานที่เกี่ยวข้องกับวันชาติสาธารณรัฐจีน

 

 

ใจความของจดหมายจากสถานทูตจีน

 

“สืบเนื่องจากวันชาติไต้หวันที่กำลังใกล้จะมาถึงนี้ ทางสถานทูตจีนประจำอินเดียขอเตือนเพื่อนสื่อมวลชนว่าจีนนั้นมีเพียงจีนเดียวในโลก

และทางรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายแต่เพียงผู้เดียวที่เป็นตัวแทนของประเทศจีนทั้งหมด

เราหวังว่าทางสื่ออินเดียจะยึดมั่นในจุดยืนของของรัฐบาลอินเดีย เกี่ยวกับคำถามต่างๆ ที่มีต่อไต้หวันและไม่ละเมิดหลักการ ‘จีนเดียว’

โดยเฉพาะกับไต้หวันจะไม่ถูกเรียกว่าเป็นประเทศ (ชาติ) หรือสาธารณรัฐจีน หรือเรียกผู้นำภูมิภาคของจีนอย่างไต้หวันว่าเป็น ‘ประธานาธิบดี’ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อประชาชนทั่วไป”

 

ไต้หวันสวนกลับจีน ‘อย่ามายุ่ง’

หลังจากที่ทางการไต้หวันทราบเรื่อว่าทางการจีนได้ส่งจดหมายตักเตือนสื่ออินเดีย เกี่ยวกับเรื่องของการโปรโมทวันชาติไต้หวัน

นาย โจเซฟ วู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน จึงโต้กลับสถานทูตจีนด้วยการทวีตคำที่แรงพอสมควร กล่าวถึงพี่ใหญ่ว่า ‘ไสหัวไปเสีย’

 

 

 

“อินเดียคือประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสื่อมวลชนและประชาชนที่รักเสรีภาพ

แต่ดูเหมือนพวกคอมมิวนิสต์ #China หวังที่จะก้าวเท้าเข้ามามีเอี่ยวอย่างเปิดเผยด้วยการเซ็นเซอร์

มิตรสหายอินเดียของชาวไต้หวันคงมีคำตอบเดียวมอบให้ ‘ใสหัวไปเสีย’”

 

ประเด็นนี้ยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างจีนกับอินเดียมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ความตึงเครียดระหว่าง 2 ชาติเริ่มมาตั้งแต่ช่วงที่มีข่าวว่าทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นายหลังจากที่เรื่องปะทะกันบริเวณชายแดนเมื่อเดือนมิถุนายน 2020

ขณะที่อินเดียยังไม่ได้สานสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่ทั้ง 2 ประเทศก็เริ่มมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งกับจีนแผ่นดินใหญ่

 

ปิดท้ายด้วยการที่นักข่าวและนักวิเคราะห์ความมั่นคงของอินเดีย Nitin Gokhale ทวีตตอบกลับจดหมายของจีนที่ส่งให้สื่ออินเดียนั้น เชื่อมโยงพฤติกรรมของรัฐบาลจีนไม่ต่างอะไรไปจาก ‘กุ๊ยข้างถนน’

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: indiatimesreuterstaiwannews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...