ย้อนดราม่า 3 ชาติ จีนเตือนสื่ออินเดีย อย่าพูดถึง “วันชาติไต้หวัน” ไต้หวันสวนกลับ “อย่ายุ่ง”

Date:

ขณะนี้สถานการณ์ระหว่างจีน-ไต้หวัน ก็เรียกว่าอยู่ในความสนใจของคนไทยหลายๆ คนเลยล่ะ

แล้วรู้รึเปล่าว่าย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 2 ปีก่อน ก็เคยมีสถานการณ์ตึงเครียดเกิดขึ้นมาในช่วงใกล้วันชาติไต้หวัน แถมยังเกิดเป็นดราม่าอีรุงตุงนัง เพราะมีอินเดียเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนี่สิ

 

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้น เมื่อสื่ออินเดียมีการนำเสนอพาดหัวเกี่ยวกับวันชาติของไต้หวัน

แต่แล้วทางฝ่ายข่าวของสถานทูตจีนในอินเดียรู้สึกไม่พอใจกับการนำเสนอเรื่องนี้ จึงส่งจดหมายเชิงตักเตือนว่าไม่เหมาะสม เพราะจีนนั้นมีเพียงจีนเดียว

หนังสือพิมพ์อินเดียรับลงโฆษณาจากไต้หวันเรื่องวันดับเบิลเท็น

 

 

หนังสือพิมพ์อินเดียได้รับโฆษณามาจากหน่วยงานรัฐไต้หวัน เพื่อช่วยโปรโมทลงพาดหัวเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองวันชาติสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ในวันที่ 10 ตุลาคม 2020

 

 

โฆษณาชุดนี้ประกอบไปด้วยภาพถ่ายของประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ในตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) พร้อมกับเสริมด้วยประโยค ‘ไต้หวันกับอินเดียคือพันธมิตรโดยธรรมชาติ’

และโฆษณาตัวนี้ก็สร้างความไม่พอใจแก่จีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้สถานทูตจีนในกรุงนิวเดลีออกจดหมายเตือนสื่ออินเดีย จากประเด็นของการรายงานที่เกี่ยวข้องกับวันชาติสาธารณรัฐจีน

 

 

ใจความของจดหมายจากสถานทูตจีน

 

“สืบเนื่องจากวันชาติไต้หวันที่กำลังใกล้จะมาถึงนี้ ทางสถานทูตจีนประจำอินเดียขอเตือนเพื่อนสื่อมวลชนว่าจีนนั้นมีเพียงจีนเดียวในโลก

และทางรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายแต่เพียงผู้เดียวที่เป็นตัวแทนของประเทศจีนทั้งหมด

เราหวังว่าทางสื่ออินเดียจะยึดมั่นในจุดยืนของของรัฐบาลอินเดีย เกี่ยวกับคำถามต่างๆ ที่มีต่อไต้หวันและไม่ละเมิดหลักการ ‘จีนเดียว’

โดยเฉพาะกับไต้หวันจะไม่ถูกเรียกว่าเป็นประเทศ (ชาติ) หรือสาธารณรัฐจีน หรือเรียกผู้นำภูมิภาคของจีนอย่างไต้หวันว่าเป็น ‘ประธานาธิบดี’ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อประชาชนทั่วไป”

 

ไต้หวันสวนกลับจีน ‘อย่ามายุ่ง’

หลังจากที่ทางการไต้หวันทราบเรื่อว่าทางการจีนได้ส่งจดหมายตักเตือนสื่ออินเดีย เกี่ยวกับเรื่องของการโปรโมทวันชาติไต้หวัน

นาย โจเซฟ วู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน จึงโต้กลับสถานทูตจีนด้วยการทวีตคำที่แรงพอสมควร กล่าวถึงพี่ใหญ่ว่า ‘ไสหัวไปเสีย’

 

 

 

“อินเดียคือประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสื่อมวลชนและประชาชนที่รักเสรีภาพ

แต่ดูเหมือนพวกคอมมิวนิสต์ #China หวังที่จะก้าวเท้าเข้ามามีเอี่ยวอย่างเปิดเผยด้วยการเซ็นเซอร์

มิตรสหายอินเดียของชาวไต้หวันคงมีคำตอบเดียวมอบให้ ‘ใสหัวไปเสีย’”

 

ประเด็นนี้ยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างจีนกับอินเดียมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ความตึงเครียดระหว่าง 2 ชาติเริ่มมาตั้งแต่ช่วงที่มีข่าวว่าทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นายหลังจากที่เรื่องปะทะกันบริเวณชายแดนเมื่อเดือนมิถุนายน 2020

ขณะที่อินเดียยังไม่ได้สานสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่ทั้ง 2 ประเทศก็เริ่มมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งกับจีนแผ่นดินใหญ่

 

ปิดท้ายด้วยการที่นักข่าวและนักวิเคราะห์ความมั่นคงของอินเดีย Nitin Gokhale ทวีตตอบกลับจดหมายของจีนที่ส่งให้สื่ออินเดียนั้น เชื่อมโยงพฤติกรรมของรัฐบาลจีนไม่ต่างอะไรไปจาก ‘กุ๊ยข้างถนน’

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: indiatimesreuterstaiwannews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...