ช่างตีดาบญี่ปุ่นประกาศรับลูกศิษย์ คนสนใจเพียบ แต่อ่านคุณสมบัติแล้วต้องถอย จนได้ความรู้ใหม่

Date:

สำหรับคนที่มีความหลงใหลและชื่นชอบใน “ดาบคาตานะ” ของญี่ปุ่น ขอบอกเลยว่านี่เป็นข่าวดีมาก ๆ เลยล่ะฮะ

เพราะล่าสุดช่างตีดาบญี่ปุ่นมืออาชีพรายหนึ่ง เค้ากำลังมองหา “ลูกศิษย์” เพื่อสืบทอดวิชาความรู้ในการตีดาบ ให้กับรุ่นต่อไปอยู่…

 

ทวีตที่เป็นประเด็น

 

แน่นอนว่าโพสต์ดังกล่าวมันกลายเป็นไวรัลในเวลาไม่นาน เพราะมีคนสนใจเป็นจำนวนมาก แต่ทว่าพอได้อ่านรายละเอียดเท่านั้นแหละ ก็ทำเอาถอยหลังกันไปเป็นแถว

เพราะเขาบอกว่า การจะมาสมัครเป็นลูกศิษย์ของเขาได้ จะต้องเริ่มงานตั้งแต่ 8.30 น. และเลิกงาน 18.30 น.

ต้องทำ 5 วันต่อสัปดาห์ บางสัปดาห์ก็อาจจะมีล่วงเวลา ทำงานในวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วย ติดต่อกันเป็นเวลา 5 ปี โดยที่ไม่มีค่าจ้างแม้แต่เยนเดียว แต่จะได้รับวิชาความรู้ไปเต็ม ๆ

จากข้อกำหนดดังกล่าว ก็ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากจากบรรดาชาวเน็ต และคนที่สนใจ โดยบางคนก็บอกว่ามันไม่แฟร์เลย ก็เลยนำไปสู่การเอดูเคตชาวเน็ตกันยกใหญ่

 

 

ทางช่างตีดาบรายดังกล่าวเขาก็เลยเอาข้อมูลของสมาคมช่างตีดาบแห่งชาติญี่ปุ่น ออกมาเปิดเผยถึงในเรื่องของ “ความต้องการ” ที่จะคนคนหนึ่งจะเป็นช่างตีดาบมืออาชีพในญี่ปุ่น จะต้องผ่านอะไรบ้าง

ซึ่งก็ทำให้ทราบว่า “การจะเป็นช่างตีดาบญี่ปุ่นได้นั้น จะต้องร่ำเรียนวิชาตีดาบ ไม่ต่ำกว่า 5 ปี ภายใต้การสอนของช่างตีดาบที่ผ่านการคัดเลือกจากทางสมาคมแล้วเท่านั้น”

“พอเรียนจบก็จะต้องมาทำเวิร์กชอป ‘การอนุรักษ์ศิลปะของการตีดาบญี่ปุ่น’ (Preservation of Japanese Art Swords Craftsmanship Workshop) ที่ดำเนินการโดยกระทรวงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นให้ผ่าน จึงจะกลายเป็นช่างตีดาบตัวจริง”

พูดถึงเวิร์กชอปดังกล่าว มันก็เหมือนกับเป็นการสอบนั่นแหละครับ ซึ่งจะกินเวลายาวนานถึง 8 วันเต็ม ๆ

 

 

ทางช่างตีดาบเขาก็เลยปรับความเข้าใจของชาวเน็ตซะใหม่ว่ามันไม่ใช่การฝึกงาน หรือกิจกรรมที่ใช้ฆ่าเวลา แต่เป็นเหมือนกับการเลือกเรียนในสาขาวิชาหนึ่งของระดับปริญญาตรี เพื่อที่จะจบมาทำอาชีพเป็นช่างตีดาบแบบเต็มตัว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : soranews, tousyoukai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...