ช่างตีดาบญี่ปุ่นประกาศรับลูกศิษย์ คนสนใจเพียบ แต่อ่านคุณสมบัติแล้วต้องถอย จนได้ความรู้ใหม่

Date:

สำหรับคนที่มีความหลงใหลและชื่นชอบใน “ดาบคาตานะ” ของญี่ปุ่น ขอบอกเลยว่านี่เป็นข่าวดีมาก ๆ เลยล่ะฮะ

เพราะล่าสุดช่างตีดาบญี่ปุ่นมืออาชีพรายหนึ่ง เค้ากำลังมองหา “ลูกศิษย์” เพื่อสืบทอดวิชาความรู้ในการตีดาบ ให้กับรุ่นต่อไปอยู่…

 

ทวีตที่เป็นประเด็น

 

แน่นอนว่าโพสต์ดังกล่าวมันกลายเป็นไวรัลในเวลาไม่นาน เพราะมีคนสนใจเป็นจำนวนมาก แต่ทว่าพอได้อ่านรายละเอียดเท่านั้นแหละ ก็ทำเอาถอยหลังกันไปเป็นแถว

เพราะเขาบอกว่า การจะมาสมัครเป็นลูกศิษย์ของเขาได้ จะต้องเริ่มงานตั้งแต่ 8.30 น. และเลิกงาน 18.30 น.

ต้องทำ 5 วันต่อสัปดาห์ บางสัปดาห์ก็อาจจะมีล่วงเวลา ทำงานในวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วย ติดต่อกันเป็นเวลา 5 ปี โดยที่ไม่มีค่าจ้างแม้แต่เยนเดียว แต่จะได้รับวิชาความรู้ไปเต็ม ๆ

จากข้อกำหนดดังกล่าว ก็ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากจากบรรดาชาวเน็ต และคนที่สนใจ โดยบางคนก็บอกว่ามันไม่แฟร์เลย ก็เลยนำไปสู่การเอดูเคตชาวเน็ตกันยกใหญ่

 

 

ทางช่างตีดาบรายดังกล่าวเขาก็เลยเอาข้อมูลของสมาคมช่างตีดาบแห่งชาติญี่ปุ่น ออกมาเปิดเผยถึงในเรื่องของ “ความต้องการ” ที่จะคนคนหนึ่งจะเป็นช่างตีดาบมืออาชีพในญี่ปุ่น จะต้องผ่านอะไรบ้าง

ซึ่งก็ทำให้ทราบว่า “การจะเป็นช่างตีดาบญี่ปุ่นได้นั้น จะต้องร่ำเรียนวิชาตีดาบ ไม่ต่ำกว่า 5 ปี ภายใต้การสอนของช่างตีดาบที่ผ่านการคัดเลือกจากทางสมาคมแล้วเท่านั้น”

“พอเรียนจบก็จะต้องมาทำเวิร์กชอป ‘การอนุรักษ์ศิลปะของการตีดาบญี่ปุ่น’ (Preservation of Japanese Art Swords Craftsmanship Workshop) ที่ดำเนินการโดยกระทรวงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นให้ผ่าน จึงจะกลายเป็นช่างตีดาบตัวจริง”

พูดถึงเวิร์กชอปดังกล่าว มันก็เหมือนกับเป็นการสอบนั่นแหละครับ ซึ่งจะกินเวลายาวนานถึง 8 วันเต็ม ๆ

 

 

ทางช่างตีดาบเขาก็เลยปรับความเข้าใจของชาวเน็ตซะใหม่ว่ามันไม่ใช่การฝึกงาน หรือกิจกรรมที่ใช้ฆ่าเวลา แต่เป็นเหมือนกับการเลือกเรียนในสาขาวิชาหนึ่งของระดับปริญญาตรี เพื่อที่จะจบมาทำอาชีพเป็นช่างตีดาบแบบเต็มตัว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : soranews, tousyoukai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...