บริษัทญี่ปุ่นแจกเข็มกลัดหลอดพลังให้พนักงานใช้ ช่วยบอกได้ว่าใครใกล้จะไม่ไหวแล้ว…


กลยุทธ์การทำงานของแต่ละบริษัทนั้นมีวิธีการที่แตกต่างกันไป แต่การสื่อสารให้กับคนที่ทำงานเข้าใจได้ว่าต้องการความช่วยเหลือนั้นก็เป็นสิ่งที่บริษัทนี้ให้ความสำคัญกับมันมาก

แต่ด้วยรูปแบบวัฒนธรรมการทำงานของญี่ปุ่น ที่มักจะบอกเพื่อนร่วมงานกันตรงๆ ไม่ได้ว่ามีปัญหากับงานบางอย่างหรือต้องการความช่วยเหลือ ก็เลยทำให้หมดพลังในการทำงานลงไป

 

 

เพื่อเป็นการแก้ปัญหาแบบนี้ ทางบริษัทโลจิสติกส์และสื่อ Onken จึงนำไอเดียหลอดพลังจากวิดีโอเกมมาใช้ ทำเป็นเข็มกลัดให้พนักงานติดเสื้อเอาไว้

 

 

พนักงานแต่ละคนจะได้เข็มกลัด 3 แบบ มีทั้งแบบหลอดพลังเต็ม 10,000 HP หลอดสีเขียว หลอดพลังลดเกินครึ่งเหลือ 3,899 HP หลอดสีเหลือง และหลอดสีแดงที่เหลือแค่ 15 HP (ใกล้จะตายแล้วมาช่วยหน่อยยยย)

 

 

บริษัทให้พนักงานใช้ดุลยพินิจของตัวเลือกเลือกใส่เข็มกลัดให้เหมาะกับสภาพของตัวเองในตอนนั้นๆ เพื่อบอกให้เพื่อนร่วมงานทราบว่ามีพลังเหลือเท่าไหร่ สำหรับงานเพิ่ม ทำโอที หรืออื่นๆ

บริษัท Onken ระบุว่าทางบริษัทเข้าใจถึงสุขภาพจิตและสุขภาพกายของพนักงาน ที่สามารถแปรผันขึ้นลงได้ทั้งเกี่ยวกับเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมาบอกให้คนอื่นรับรู้ได้ว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไร

 

 

ชาวเน็ตบางคนก็สงสัยว่า หากมีพนักงานติดเข็มกลัดหลอดพลังใกล้จะหมด (สีแดง) แล้วคนในบริษัทจะช่วยกันดูแลเป็นพิเศษด้วยหรือเปล่า? ทางบริษัทตอบผ่านทวิตเตอร์ว่า ใช่ พวกเขาจะทำแบบนั้นแหละ

 

 

และความคิดเห็นจากชาวเน็ตท่านอื่นๆ ก็บอกว่าเป็นไอเดียที่ดีมากๆ เลยแหละ ดีไซน์เข็มกลัดก็น่ารัก คอนเซปต์ก็ดี เข้าใจได้ง่าย

บางคนก็บอกว่าหลอดพลังมักจะเหลือนิดเดียวในวันจันทร์กับวันศุกร์ หรือพลังใกล้หมดหลอดตลอด (ขี้เกียจนี่เอง 5555)

 

 

ที่มา: @onkenkenken, itmedia


Like it? Share with your friends!

Choose A Format