แพทย์งง ลุง 72 เข้าโรงพยาบาลเพราะ “ถุงอัณฑะ” ส่งเสียงคล้าย “ผิวปาก” พบเกี่ยวกับ “ปอด” เฉยเลย??

Date:

สำหรับสิ่งมีชีวิตอย่าง “มนุษย์” ร่างกายของพวกเราถูกออกแบบมาให้สามารถสร้างเสียงได้หลากหลาย เพราะนอกจากการพูดแล้ว เรายังสามารถทำเสียงได้ด้วยการหายใจ ผายลม ท้องร้อง ปรบมือ ฯลฯ ด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามหากว่าจู่ๆ มีเสียงดังมาจากส่วนของร่างกายที่ไม่น่าจะมีเสียงได้ เชื่อว่าหลายคนก็คงจะมองว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ดีนักแน่ๆ เหมือนอย่างกรณีศึกษาใหม่ล่าสุดที่แพทย์มหาวิทยาลัยรัฐไรท์ต้องพบ

นั่นเพราะคนไข้ของพวกเขานั้น ดันมี “ถุงอัณฑะ” ที่ส่งเสียงได้เสียอย่างนั้น

 

 

อ้างอิงจากวารสาร American Journal of Case Reports เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีชายวัย 72 ปีรายหนึ่ง ถูกส่งตัวมายังห้องฉุกเฉิน

หลังจากที่เจ้าตัวมีอาการถุงอัณฑะมีเสียงคล้ายการ “ผิวปาก” และตัวคนไข้มีอาการหายใจลำบาก

เมื่อตรวจสอบร่างกายคนไข้ไป ทีมแพทย์ก็พบว่าคนไข้รายนี้มีภาวะ “ถุงลมรั่ว” อาการที่ลมค้างในช่องเยื่อหุ้มปอดรั่วเข้าไปในร่างกาย (เป็นเหตุที่ทำให้คนไข้หายใจลำบาก)

 

 

ซึ่งเมื่อบวกกับการที่เขาเพิ่งไปผ่านการผ่าตัดถุงอัณฑะ และระบายน้ำสำหรับอาการท่อน้ำอสุจิอักเสบมา ลมบางส่วนจึงรั่วออกจากช่วงท้องไปยังถุงอัณฑะทางแผลของเขา

ก่อนจะรั่วออกมาตามแผลผ่าตัดภายนอก เกิดเป็นเสียงประหลาดต้นเรื่องไปอีกที

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่หลังจากทราบปัญหา ทีมแพทย์ก็สามารถใส่ท่อที่ทรวงอก และระบายอากาศใต้ผิวหนังของคนไข้ออกไปได้ด้วยดี

ส่วนอากาศที่ยังค้างอยู่ที่ขาหนีบและต้นขาของคนไข้เองก็สามารถหายเป็นปกติหลังแพทย์ผ่าตัดถุงอัณฑะอีกครั้ง

และแม้การศึกษาที่ออกมาจะฟังดูแปลกก็ตาม แต่ในปัจจุบันผู้ป่วยก็สามารถฟื้นตัวได้โดยดี แบบไม่มีปัญหาอะไรมากนักแล้วเช่นกัน

 

ที่มา amjcaserep, iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...