“เพื่อนที่ใช่” ตัดสินกันที่ “กลิ่น” วิจัยชี้ คนที่สนิทกันตั้งแต่แรกพบ มักจะมี “กลิ่นกาย” ที่คล้ายกัน

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม เวลาที่เจอคนแปลกหน้าครั้งแรกแล้วรู้สึกสนิทด้วยอย่างบอกไม่ถูก ราวกับว่าเรารู้ได้เลยว่าคนคนนี้จะต้องเป็น “เพื่อนที่ใช่” แน่ๆ

อาการเช่นนี้อาจเป็นสิ่งฟังดูเป็นเรื่องเกี่ยวกับ “ความรู้สึก” แต่จากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยในอิสราเอล จริงๆ แล้วความรู้สึกที่ว่านี้อาจเป็นอะไรที่จับต้องได้กว่าที่เราเคยคิดก็ได้

นั่นเพราะคนที่รู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบนั้น หลายๆ คนมักจะมี “กลิ่น” ที่คล้ายกันนั่นเอง

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ภายในการทดลองใช้ “จมูกอิเล็กทรอนิกส์” ดมกลิ่นอาสาสมัครเพศเดียวกัน 20 คู่

โดยอาสาสมัครทั้งหมดจะมาจากกลุ่มคนที่บอกว่าตนรู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบ

และก่อนการทดลองพวกเขาจะต้องผ่านมาตรการป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่างการอาบน้ำด้วยสบู่ไร้กลิ่น หลีกเลี่ยงอาหารอย่างแกงกะหรี่หรือกระเทียม หรือนอนเตียงร่วมกับบุคคลอื่นด้วย

พวกเขาพบว่าไม่เพียงแต่คนที่รู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบส่วนใหญ่จะมีกลิ่นที่คล้ายกันเท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ยังสามารถนำกลิ่นดังกล่าว ไปใช้จับคู่คนด้วยความแม่นยำสูงถึง 71% ด้วย

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าแม้แต่ในมนุษย์ เราก็ยังใช้การดมกลิ่นเพื่อตัดสินใจความเข้ากันได้กับคนอื่นอยู่ เพียงแค่ว่าเราอาจจะไม่รู้ตัวก็เท่านั้น

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามากเพราะด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ได้ทำให้คนบางกลุ่มได้สูญเสียการดมกลิ่นบางส่วนไป ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังสนใจที่จะศึกษาว่าการเสียการดมกลิ่นนี้จะส่งผลกระทบต่อปฏิสัมพันธ์ทางสังคมหรือไม่ต่อไปเลย

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abn0154

www.sciencealert.com/friends-who-click-smell-similar

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...

ภาพไวรัล จากรูปครอบครัว พอเอาไปใส่แอปฯ เปลี่ยนเป็นการ์ตูน กลายเป็นรูปหนุ่ม เ ก เ ร เฉย!?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะจำข่าวสาวใช้แอปฯ แปลงหน้าตัวเองเป็นการ์ตูน แต่แอปฯ มันดันเปลี่ยนใบหน้าของหลวงปู่ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนไปด้วย จนกลายเป็นไวรัล   อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5901033186606088/   แล้วจากนั้นไอ้เจ้าแอปฯ ที่มีชื่อว่า Face...