“เพื่อนที่ใช่” ตัดสินกันที่ “กลิ่น” วิจัยชี้ คนที่สนิทกันตั้งแต่แรกพบ มักจะมี “กลิ่นกาย” ที่คล้ายกัน

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม เวลาที่เจอคนแปลกหน้าครั้งแรกแล้วรู้สึกสนิทด้วยอย่างบอกไม่ถูก ราวกับว่าเรารู้ได้เลยว่าคนคนนี้จะต้องเป็น “เพื่อนที่ใช่” แน่ๆ

อาการเช่นนี้อาจเป็นสิ่งฟังดูเป็นเรื่องเกี่ยวกับ “ความรู้สึก” แต่จากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยในอิสราเอล จริงๆ แล้วความรู้สึกที่ว่านี้อาจเป็นอะไรที่จับต้องได้กว่าที่เราเคยคิดก็ได้

นั่นเพราะคนที่รู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบนั้น หลายๆ คนมักจะมี “กลิ่น” ที่คล้ายกันนั่นเอง

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ภายในการทดลองใช้ “จมูกอิเล็กทรอนิกส์” ดมกลิ่นอาสาสมัครเพศเดียวกัน 20 คู่

โดยอาสาสมัครทั้งหมดจะมาจากกลุ่มคนที่บอกว่าตนรู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบ

และก่อนการทดลองพวกเขาจะต้องผ่านมาตรการป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่างการอาบน้ำด้วยสบู่ไร้กลิ่น หลีกเลี่ยงอาหารอย่างแกงกะหรี่หรือกระเทียม หรือนอนเตียงร่วมกับบุคคลอื่นด้วย

พวกเขาพบว่าไม่เพียงแต่คนที่รู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบส่วนใหญ่จะมีกลิ่นที่คล้ายกันเท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ยังสามารถนำกลิ่นดังกล่าว ไปใช้จับคู่คนด้วยความแม่นยำสูงถึง 71% ด้วย

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าแม้แต่ในมนุษย์ เราก็ยังใช้การดมกลิ่นเพื่อตัดสินใจความเข้ากันได้กับคนอื่นอยู่ เพียงแค่ว่าเราอาจจะไม่รู้ตัวก็เท่านั้น

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามากเพราะด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ได้ทำให้คนบางกลุ่มได้สูญเสียการดมกลิ่นบางส่วนไป ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังสนใจที่จะศึกษาว่าการเสียการดมกลิ่นนี้จะส่งผลกระทบต่อปฏิสัมพันธ์ทางสังคมหรือไม่ต่อไปเลย

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abn0154

www.sciencealert.com/friends-who-click-smell-similar

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...