“เพื่อนที่ใช่” ตัดสินกันที่ “กลิ่น” วิจัยชี้ คนที่สนิทกันตั้งแต่แรกพบ มักจะมี “กลิ่นกาย” ที่คล้ายกัน

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม เวลาที่เจอคนแปลกหน้าครั้งแรกแล้วรู้สึกสนิทด้วยอย่างบอกไม่ถูก ราวกับว่าเรารู้ได้เลยว่าคนคนนี้จะต้องเป็น “เพื่อนที่ใช่” แน่ๆ

อาการเช่นนี้อาจเป็นสิ่งฟังดูเป็นเรื่องเกี่ยวกับ “ความรู้สึก” แต่จากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยในอิสราเอล จริงๆ แล้วความรู้สึกที่ว่านี้อาจเป็นอะไรที่จับต้องได้กว่าที่เราเคยคิดก็ได้

นั่นเพราะคนที่รู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบนั้น หลายๆ คนมักจะมี “กลิ่น” ที่คล้ายกันนั่นเอง

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ภายในการทดลองใช้ “จมูกอิเล็กทรอนิกส์” ดมกลิ่นอาสาสมัครเพศเดียวกัน 20 คู่

โดยอาสาสมัครทั้งหมดจะมาจากกลุ่มคนที่บอกว่าตนรู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบ

และก่อนการทดลองพวกเขาจะต้องผ่านมาตรการป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่างการอาบน้ำด้วยสบู่ไร้กลิ่น หลีกเลี่ยงอาหารอย่างแกงกะหรี่หรือกระเทียม หรือนอนเตียงร่วมกับบุคคลอื่นด้วย

พวกเขาพบว่าไม่เพียงแต่คนที่รู้สึกสนิทกับเพื่อนตั้งแต่แรกพบส่วนใหญ่จะมีกลิ่นที่คล้ายกันเท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ยังสามารถนำกลิ่นดังกล่าว ไปใช้จับคู่คนด้วยความแม่นยำสูงถึง 71% ด้วย

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าแม้แต่ในมนุษย์ เราก็ยังใช้การดมกลิ่นเพื่อตัดสินใจความเข้ากันได้กับคนอื่นอยู่ เพียงแค่ว่าเราอาจจะไม่รู้ตัวก็เท่านั้น

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามากเพราะด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ได้ทำให้คนบางกลุ่มได้สูญเสียการดมกลิ่นบางส่วนไป ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังสนใจที่จะศึกษาว่าการเสียการดมกลิ่นนี้จะส่งผลกระทบต่อปฏิสัมพันธ์ทางสังคมหรือไม่ต่อไปเลย

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abn0154

www.sciencealert.com/friends-who-click-smell-similar

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...