นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

Date:

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา

 

 

ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก…

ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ

 

 

ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้ แถมได้ขึ้นโชว์ในรายการทีวีของญี่ปุ่นและได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเลยล่ะ

 

ซ้าย บ้านปกติ ขวา บ้านกันน้ำท่วม

 

ทางรายการทีวีได้เข้าร่วมชมการทดสอบฟังก์ชั่นบ้านกันน้ำท่วมตัวนี้ โดยจะทำการจำลองสถานการณ์น้ำท่วมให้เห็นกันแบบสดๆ

แม้ในตอนแรกบ้านที่ทดสอบจะเหมือนบ้านทั่วไป แต่เมื่อระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่าตัวโครงสร้างบ้านเริ่มลอยขึ้นจากพื้นในระดับสองสามนิ้ว

 

 

ที่ผ่านมาบ้านที่เจอกับภัยพิบัติน้ำท่วมจะถูกพัดไปกับกระแสน้ำที่รุนแรง แต่การออกแบบนวัตกรรมบ้านลอยน้ำของนายอิชิโจมีการป้องกันปัญหานี้ไว้แล้ว

 

 

โดยตัวบ้านจะยึดติดกับสายเคเบิ้ลหนาเกี่ยวกับแท่งเหล็กที่ยึดกับพื้นดินอีกที เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามันจะยึดอยู่กับที่ได้ตอนที่น้ำท่วมมา เมื่อระดับน้ำลดลง บ้านลอยน้ำจะค่อยๆ ลงมาอยู่ติดกับพื้นอีกครั้งในตำแหน่งเดิม

 

 

นอกจากนี้แล้วบ้านกันน้ำท่วมยังมีช่องระบายที่ปิดได้ ส่วนท่อประปาก็ยังมีวาวล์พิเศษที่ปิดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาในบ้านได้เช่นกัน

ส่วนตำแหน่งของเครื่องปรับอากาศในบ้านก็จะติดตั้งอยู่บริเวณครึ่งบนของตัวอาคาร เพื่อไม่ให้โดนน้ำเมื่อเกิดน้ำท่วม

 

.

.

 

วิศวกรทีมออกแบบระบุว่า บ้านส่วนใหญ่จะมีน้ำทะลักเข้ามาทางหน้าทางเมื่อระดับน้ำท่วมสูง แต่บ้านกันน้ำท่วมของพวกเขาจะไม่เป็นแบบนั้น

เพราะตัวบ้านสามารถลอยเหนือพื้นดินได้ถึง 5 เมตร ระดับน้ำจึงไม่สูงถึงระดับหน้าต่างบ้านและทุกช่องทางเข้าบ้านถูกปิดไว้หมด

 

.

.

 

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ลูกค้าที่อยากได้บ้านใหม่ก็มาให้นายอิชิโจช่วยออกแบบบ้านพร้อมระบบกันน้ำท่วม โดยจะมีราคาเพิ่มเติมอยู่ที่ประมาณ 770,000 เยน (200,000 บาท) แต่อาจจะมีราคามากกว่านั้นก็เป็นได้

 

.

 

ที่มา: ichijo, SBSnews6

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...