นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

Date:

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา

 

 

ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก…

ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ

 

 

ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้ แถมได้ขึ้นโชว์ในรายการทีวีของญี่ปุ่นและได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเลยล่ะ

 

ซ้าย บ้านปกติ ขวา บ้านกันน้ำท่วม

 

ทางรายการทีวีได้เข้าร่วมชมการทดสอบฟังก์ชั่นบ้านกันน้ำท่วมตัวนี้ โดยจะทำการจำลองสถานการณ์น้ำท่วมให้เห็นกันแบบสดๆ

แม้ในตอนแรกบ้านที่ทดสอบจะเหมือนบ้านทั่วไป แต่เมื่อระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่าตัวโครงสร้างบ้านเริ่มลอยขึ้นจากพื้นในระดับสองสามนิ้ว

 

 

ที่ผ่านมาบ้านที่เจอกับภัยพิบัติน้ำท่วมจะถูกพัดไปกับกระแสน้ำที่รุนแรง แต่การออกแบบนวัตกรรมบ้านลอยน้ำของนายอิชิโจมีการป้องกันปัญหานี้ไว้แล้ว

 

 

โดยตัวบ้านจะยึดติดกับสายเคเบิ้ลหนาเกี่ยวกับแท่งเหล็กที่ยึดกับพื้นดินอีกที เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามันจะยึดอยู่กับที่ได้ตอนที่น้ำท่วมมา เมื่อระดับน้ำลดลง บ้านลอยน้ำจะค่อยๆ ลงมาอยู่ติดกับพื้นอีกครั้งในตำแหน่งเดิม

 

 

นอกจากนี้แล้วบ้านกันน้ำท่วมยังมีช่องระบายที่ปิดได้ ส่วนท่อประปาก็ยังมีวาวล์พิเศษที่ปิดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาในบ้านได้เช่นกัน

ส่วนตำแหน่งของเครื่องปรับอากาศในบ้านก็จะติดตั้งอยู่บริเวณครึ่งบนของตัวอาคาร เพื่อไม่ให้โดนน้ำเมื่อเกิดน้ำท่วม

 

.

.

 

วิศวกรทีมออกแบบระบุว่า บ้านส่วนใหญ่จะมีน้ำทะลักเข้ามาทางหน้าทางเมื่อระดับน้ำท่วมสูง แต่บ้านกันน้ำท่วมของพวกเขาจะไม่เป็นแบบนั้น

เพราะตัวบ้านสามารถลอยเหนือพื้นดินได้ถึง 5 เมตร ระดับน้ำจึงไม่สูงถึงระดับหน้าต่างบ้านและทุกช่องทางเข้าบ้านถูกปิดไว้หมด

 

.

.

 

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ลูกค้าที่อยากได้บ้านใหม่ก็มาให้นายอิชิโจช่วยออกแบบบ้านพร้อมระบบกันน้ำท่วม โดยจะมีราคาเพิ่มเติมอยู่ที่ประมาณ 770,000 เยน (200,000 บาท) แต่อาจจะมีราคามากกว่านั้นก็เป็นได้

 

.

 

ที่มา: ichijo, SBSnews6

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

The Rock ไถ่บาปวัยเด็ก เยือนร้านสะดวกซื้อที่ตนเคยขโมยขนม กวาดซื้อหมดชั้น แถมจ่ายตังให้ทุกคนในร้าน

หลายตนต่างเคยตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ในวัยเด็กแล้วมาคิดได้ตอนโต ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เคยเกิดขึ้นกับเราเท่านั้น เพราะมันยังเคยเกิดขึ้นกับ Dwayne Johnson เช่นกันนะ ไม่นานมานี้ The Rock...

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...