งานเข้า! เจ้าหน้าที่รัฐญี่ปุ่น ‘เมา’ แล้วทำ USB ที่มีข้อมูลส่วนตัวของประชากรทั้งเมือง ‘หาย’

Date:

 

เจ้าหน้าที่ของเมืองอามากาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ได้แถลงเมื่อเร็วๆ นี้ว่า USB ซึ่งมีข้อมูลส่วนตัวของประชาชนกว่า 460,000 คน หายไป

ทางการชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่อัตราจ้างรายหนึ่ง ได้รับมอบหมายให้ดูแลการจ่ายเงินบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ให้กับครัวเรือนในท้องถิ่น

หน้าที่ดังกล่าวนี้ จำเป็นต้องใช้ USB ที่มีข้อมูลส่วนตัวของประชาชน เพราะต้องทราบชื่อ ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด บัญชีธนาคาร และผู้รับผลประโยชน์

อย่างไรก็ตามในวันที่ 21 มิถุนายน เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไปกินดื่มในร้านกลางคืน และระหว่างทางกลับบ้าน เขานึกขึ้นได้ว่ากระเป๋าที่ใส่ USB หายไป

USB นั้น มีข้อมูลส่วนตัวของพลเมืองเมืองอามากาซากิกว่า 460,000 คน และเนื่องจากตอนนั้นเขาเมามาก จึงได้ไปแจ้งความในรุ่งขึ้น

ในนั้นมีทั้งชื่อ ที่อยู่ และวันเกิด ตลอดจนรายละเอียดการชำระภาษี หมายเลขบัญชีธนาคารของผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ และเงินสวัสดิการอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้ถูกล็อกเอาไว้ และจำเป็นต้องมีรหัสผ่านจึงจะเข้าถึง ซึ่งคนถึงตอนนี้ ยังไม่มีรายงานการรั่วไหลของข้อมูล

เจ้าหน้าที่อามากาซากิ กล่าวกับสื่อว่า “เราเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่ทำลายความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชน เราสัญญาว่าจะรีบจัดการเรื่องนี้โดยด่วน

และจะทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนกลับมาอีกครั้ง หลังจากนี้เราจะเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในการดูแลข้อมูลของประชาชนมากยิ่งขึ้น”

 

ที่มา theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...