งานเข้า! เจ้าหน้าที่รัฐญี่ปุ่น ‘เมา’ แล้วทำ USB ที่มีข้อมูลส่วนตัวของประชากรทั้งเมือง ‘หาย’


 

เจ้าหน้าที่ของเมืองอามากาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ได้แถลงเมื่อเร็วๆ นี้ว่า USB ซึ่งมีข้อมูลส่วนตัวของประชาชนกว่า 460,000 คน หายไป

ทางการชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่อัตราจ้างรายหนึ่ง ได้รับมอบหมายให้ดูแลการจ่ายเงินบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ให้กับครัวเรือนในท้องถิ่น

หน้าที่ดังกล่าวนี้ จำเป็นต้องใช้ USB ที่มีข้อมูลส่วนตัวของประชาชน เพราะต้องทราบชื่อ ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด บัญชีธนาคาร และผู้รับผลประโยชน์

อย่างไรก็ตามในวันที่ 21 มิถุนายน เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไปกินดื่มในร้านกลางคืน และระหว่างทางกลับบ้าน เขานึกขึ้นได้ว่ากระเป๋าที่ใส่ USB หายไป

USB นั้น มีข้อมูลส่วนตัวของพลเมืองเมืองอามากาซากิกว่า 460,000 คน และเนื่องจากตอนนั้นเขาเมามาก จึงได้ไปแจ้งความในรุ่งขึ้น

ในนั้นมีทั้งชื่อ ที่อยู่ และวันเกิด ตลอดจนรายละเอียดการชำระภาษี หมายเลขบัญชีธนาคารของผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ และเงินสวัสดิการอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้ถูกล็อกเอาไว้ และจำเป็นต้องมีรหัสผ่านจึงจะเข้าถึง ซึ่งคนถึงตอนนี้ ยังไม่มีรายงานการรั่วไหลของข้อมูล

เจ้าหน้าที่อามากาซากิ กล่าวกับสื่อว่า “เราเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่ทำลายความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชน เราสัญญาว่าจะรีบจัดการเรื่องนี้โดยด่วน

และจะทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนกลับมาอีกครั้ง หลังจากนี้เราจะเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในการดูแลข้อมูลของประชาชนมากยิ่งขึ้น”

 

ที่มา theguardian


Like it? Share with your friends!

Choose A Format