งานเข้า! เจ้าหน้าที่รัฐญี่ปุ่น ‘เมา’ แล้วทำ USB ที่มีข้อมูลส่วนตัวของประชากรทั้งเมือง ‘หาย’

Date:

 

เจ้าหน้าที่ของเมืองอามากาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ได้แถลงเมื่อเร็วๆ นี้ว่า USB ซึ่งมีข้อมูลส่วนตัวของประชาชนกว่า 460,000 คน หายไป

ทางการชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่อัตราจ้างรายหนึ่ง ได้รับมอบหมายให้ดูแลการจ่ายเงินบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ให้กับครัวเรือนในท้องถิ่น

หน้าที่ดังกล่าวนี้ จำเป็นต้องใช้ USB ที่มีข้อมูลส่วนตัวของประชาชน เพราะต้องทราบชื่อ ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด บัญชีธนาคาร และผู้รับผลประโยชน์

อย่างไรก็ตามในวันที่ 21 มิถุนายน เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไปกินดื่มในร้านกลางคืน และระหว่างทางกลับบ้าน เขานึกขึ้นได้ว่ากระเป๋าที่ใส่ USB หายไป

USB นั้น มีข้อมูลส่วนตัวของพลเมืองเมืองอามากาซากิกว่า 460,000 คน และเนื่องจากตอนนั้นเขาเมามาก จึงได้ไปแจ้งความในรุ่งขึ้น

ในนั้นมีทั้งชื่อ ที่อยู่ และวันเกิด ตลอดจนรายละเอียดการชำระภาษี หมายเลขบัญชีธนาคารของผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ และเงินสวัสดิการอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้ถูกล็อกเอาไว้ และจำเป็นต้องมีรหัสผ่านจึงจะเข้าถึง ซึ่งคนถึงตอนนี้ ยังไม่มีรายงานการรั่วไหลของข้อมูล

เจ้าหน้าที่อามากาซากิ กล่าวกับสื่อว่า “เราเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่ทำลายความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชน เราสัญญาว่าจะรีบจัดการเรื่องนี้โดยด่วน

และจะทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนกลับมาอีกครั้ง หลังจากนี้เราจะเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในการดูแลข้อมูลของประชาชนมากยิ่งขึ้น”

 

ที่มา theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...