ศาลบราซิลสั่งห้ามเหยื่อข่มขืนวัย 11 ปี ทำแท้ง เพราะตั้งครรภ์เกินกำหนดที่กฎหมายรองรับ

Date:

ถือเป็นประเด็นที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในขณะนี้ เมื่อผู้พิพากษาในบราซิลตัดสินไม่อนุญาตให้เด็กหญิงวัย 11 ปีทำแท้ง หลังเธอตั้งครรภ์จากการถูกข่มขืน

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า เหยื่อวัย 11 ขวบคนนี้ถูกข่มขืนในบ้านของเธอเองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก่อนที่คุณแม่จะทราบว่าเธอตั้งครรภ์ และพาเด็กหญิงไปโรงพยาบาลที่อยู่ในรัฐซันตากาตารีนาเพื่อทำแท้ง

อย่างไรก็ตามคุณหมอปฏิเสธการทำแท้งในครั้งนี้ เนื่องจากในตอนนั้นเด็กหญิงตั้งครรภ์ได้ 22 สัปดาห์ 2 วัน (ประมาณ 5 เดือน 2 สัปดาห์)

ซึ่งกฎหมายในบราซิลอนุญาตให้หญิงสาวอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์ (5 เดือน) สามารถทำแท้งได้จากกรณีที่ถูกข่มขืน หรือเกิดภาวะเสี่ยงในการตั้งครรภ์

ด้วยเหตุนี้ทางโรงพยาบาลจึงต้องการคำสั่งศาลให้ยุติการตั้งครรภ์ของเด็กหญิง แต่สุดท้ายผู้พิพากษากลับตัดสินไม่อนุญาตให้เด็กหญิงคนนี้ทำแท้ง และส่งเธอไปยังศูนย์พักพิง

โดยระบุเอาไว้ว่า “มีความเสี่ยงที่เด็กหญิงจะดำเนินตามขั้นตอนที่ทำให้เด็กทารกเสียชีวิต”

เนื่องจากแม่ของเด็กหญิงเคยกล่าวว่า หากลูกสาวไม่ถูกพาไปศูนย์พักพิง เธอคงพาไปทำแท้งด้วยตัวเอง ซึ่งผู้พิพากษามองว่าอาจทำให้เด็กหญิงถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมเด็กทารกในภายหลัง

นอกจากนี้ในรายงานยังระบุอีกว่า จะมีการพิจารณามอบเด็กที่เกิดมาให้กับครอบครัวที่ต้องการรับบุตรบุญธรรม ซึ่งมีมากกว่า 30,000 ครอบครัวในบราซิล

อีกทั้งยังมีการไต่สวนว่าเด็กหญิง “ต้องการเลือกตั้งชื่อของลูกหรือไม่” และชายที่กระทำความผิดจะยอมรับเด็กทารกเป็นลูกหรือเปล่า

การพิพากษาในครั้งนี้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้คนมากมาย หลายคนเรียกร้องให้มีการตรวจสอบและปฏิรูปกฎหมายการทำแท้งเพื่อเด็กหญิงที่น่าสงสาร รวมถึงเหยื่อหลายๆ คนที่ต้องพบเจอกับเหตุการณ์นี้

เสียงเรียกร้องของประชาชนทำให้ตอนนี้ศาลยุติธรรมซันตากาตารีนากำลังพิจารณาคำติดสินดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: nypost, newsweek, thesun

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...