ศาลบราซิลสั่งห้ามเหยื่อข่มขืนวัย 11 ปี ทำแท้ง เพราะตั้งครรภ์เกินกำหนดที่กฎหมายรองรับ

Date:

ถือเป็นประเด็นที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในขณะนี้ เมื่อผู้พิพากษาในบราซิลตัดสินไม่อนุญาตให้เด็กหญิงวัย 11 ปีทำแท้ง หลังเธอตั้งครรภ์จากการถูกข่มขืน

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า เหยื่อวัย 11 ขวบคนนี้ถูกข่มขืนในบ้านของเธอเองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก่อนที่คุณแม่จะทราบว่าเธอตั้งครรภ์ และพาเด็กหญิงไปโรงพยาบาลที่อยู่ในรัฐซันตากาตารีนาเพื่อทำแท้ง

อย่างไรก็ตามคุณหมอปฏิเสธการทำแท้งในครั้งนี้ เนื่องจากในตอนนั้นเด็กหญิงตั้งครรภ์ได้ 22 สัปดาห์ 2 วัน (ประมาณ 5 เดือน 2 สัปดาห์)

ซึ่งกฎหมายในบราซิลอนุญาตให้หญิงสาวอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์ (5 เดือน) สามารถทำแท้งได้จากกรณีที่ถูกข่มขืน หรือเกิดภาวะเสี่ยงในการตั้งครรภ์

ด้วยเหตุนี้ทางโรงพยาบาลจึงต้องการคำสั่งศาลให้ยุติการตั้งครรภ์ของเด็กหญิง แต่สุดท้ายผู้พิพากษากลับตัดสินไม่อนุญาตให้เด็กหญิงคนนี้ทำแท้ง และส่งเธอไปยังศูนย์พักพิง

โดยระบุเอาไว้ว่า “มีความเสี่ยงที่เด็กหญิงจะดำเนินตามขั้นตอนที่ทำให้เด็กทารกเสียชีวิต”

เนื่องจากแม่ของเด็กหญิงเคยกล่าวว่า หากลูกสาวไม่ถูกพาไปศูนย์พักพิง เธอคงพาไปทำแท้งด้วยตัวเอง ซึ่งผู้พิพากษามองว่าอาจทำให้เด็กหญิงถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมเด็กทารกในภายหลัง

นอกจากนี้ในรายงานยังระบุอีกว่า จะมีการพิจารณามอบเด็กที่เกิดมาให้กับครอบครัวที่ต้องการรับบุตรบุญธรรม ซึ่งมีมากกว่า 30,000 ครอบครัวในบราซิล

อีกทั้งยังมีการไต่สวนว่าเด็กหญิง “ต้องการเลือกตั้งชื่อของลูกหรือไม่” และชายที่กระทำความผิดจะยอมรับเด็กทารกเป็นลูกหรือเปล่า

การพิพากษาในครั้งนี้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้คนมากมาย หลายคนเรียกร้องให้มีการตรวจสอบและปฏิรูปกฎหมายการทำแท้งเพื่อเด็กหญิงที่น่าสงสาร รวมถึงเหยื่อหลายๆ คนที่ต้องพบเจอกับเหตุการณ์นี้

เสียงเรียกร้องของประชาชนทำให้ตอนนี้ศาลยุติธรรมซันตากาตารีนากำลังพิจารณาคำติดสินดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: nypost, newsweek, thesun

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...