ประชาชนอินเดียออกประท้วง-เผารถไฟ ต้านกฎเกณฑ์ทหารใหม่ ที่ลดเวลาจาก 15 ปี เหลือ 4 ปี

Date:

หลายครั้งที่การเกณฑ์ทหารถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ชายชาวไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยยอมรับกันเท่าไรนัก แต่สำหรับชาวอินเดียแล้ว การเกณฑ์ทหารถือเป็นใบเบิกทางออกจากความยากจนและความลำบาก

ด้วยเหตุนี้การประท้วงอย่างรุนแรงจึงเกิดขึ้น หลังจากที่รัฐบาลประกาศปรับเปลี่ยนกฎหมายเกณฑ์ทหารในอินเดียใหม่ #เหมียวนานะ จึงขอมาเล่าเรื่องราวนี้ให้ทุกคนได้อ่านกันเลย

 

 

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลภายใต้การดูแลของนายกรัฐมนตรี นเรนทระ โมที ได้ออกมาประกาศปรับปรุงระบบการรับสมัครทหารเกณฑ์ใหม่ที่มีมากถึง 1.38 ล้านคนในอินเดีย

โดยใช้ชื่อกฎหมายนี้ว่า “อัคนีพาธ (Agnipath)” หรือที่แปลว่า หนทางสู่เปลวไฟ

ระบบนี้มีการปรับปรุงให้ชายและหญิงผู้ที่เข้ารับการเกณฑ์ทหารอายุระหว่าง 17-21 ปี ลดเวลาประจำการลงเหลือเพียงแค่ 4 ปี จากกำหนดเดิมที่มีระยะเวลา 15 ปี

เพื่อลดอายุเฉลี่ยของบุคลากร และลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในกองทัพ ทั้งเรื่องของสวัสดิการ เงินเดือน รวมถึงบำเน็จ บำนาญต่างๆ

 

 

โดยกฎหมายนี้เหล่าทหารเกณฑ์จะต้องเข้ารับการฝึกฝน 6 เดือน และประจำการอีก 3 ปีครึ่ง แต่ละเดือนจะได้รับเงินเดือนกับเงินโบนัสราวๆ 30,000-40,000 รูปี (ประมาณ 13,500-18,000 บาท) จนถึงจบการเกณฑ์ทหาร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าก่อนหน้านี้เหล่าทหารใหม่สามารถอยู่กินเงินเดือนได้นานกว่า 10 ปี บางคนอยู่ในตำแหน่งต่ำๆ นานถึง 17 ปีก็มี

พอเกิดการปรับปรุงกฎหมายขึ้นทำให้ทหารใหม่เพียงแค่ 25% เท่านั้นที่จะถูกคัดเลือกให้ประจำการต่อ ส่วนอีก 75% จะว่างงานหลังจากที่จบการเกณฑ์ทหารแล้ว

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชายหนุ่มมากมายเกิดความกังวลถึงอนาคตของพวกเขา เนื่องจากทหารถือเป็นอาชีพที่เหล่าชนชั้นล่างจนถึงชนชั้นกลางเลือกทำ เพราะได้ทั้งชื่อเสียง รายได้ประจำ และเป็นหนทางออกจากความยากจน

 

 

พรรคฝ่ายค้านต่างไม่เห็นด้วยกับการปรับเปลี่ยนกฎหมายนี้ เพราะหากวิเคราะห์ดูแล้วอาจทำให้ประชาชนนับล้านเกิดปัญหาการว่างงานขึ้นในอนาคต

เช่นเดียวกับประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ ต่างพากันออกมาประท้วงปิดกั้นรางรถไฟไม่ให้ออกเดินทาง มีการโยนสิ่งของต่างๆ ออกนอกรถไฟ ไปจนถึงจุดไฟเผารถไฟหลายๆ ขบวน

 

 

การประท้วงเริ่มรุนแรงขึ้นเมื่อตำรวจเข้ามาควบคุมสถานการณ์ ประชาชนขว้างปาหินใส่เจ้าหน้าที่ จนทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มใช้ปืนยิงตักเตือน

เริ่มมีการเข้าปะทะกัน จนล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากการประท้วงในครั้งนี้แล้ว 1 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 13 ราย

ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีทีท่าว่ารัฐบาลจะเปลี่ยนแปลงกฎหมายให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม และแน่นอนว่าการประท้วงยังคงดำเนินต่อไป ต้องรอติดตามชมเหตุการณ์นี้กันต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cnn, bbc

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...

หญิงพยายามเปิดประตูเครื่องบิน ระหว่างบินอยู่ ก่อนโดนรุมห้าม เจ้าตัวอ้าง “พระเยซูบอกให้ทำ”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเที่ยวบิน Southwest Airlines จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ไปที่รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พ.ย....