ญี่ปุ่นปรับแก้กฎหมายไซเบอร์บูลลี่ จากกรณีนักมวยปล้ำหญิงฆ่าตัวตาย เพิ่มโทษจำคุกเป็น 1 ปี ปรับ 78,000 บาท

Date:

Cyberbullying (ไซเบอร์บูลลี่) หรือการกลั่นแกล้ง-คุกคามบนโลกออนไลน์ถือเป็นสิ่งที่เราพบเห็นอยู่บ่อยๆ ตามสื่อต่างๆ และสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้คนดัง รวมถึงคนธรรมดาต้องจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายหลายต่อหลายเคสต์

อีกหนึ่งข่าวดังที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาก็คงหนีไม่พ้นข่าวของ ฮานะ คิมูระ นักมวยปล้ำหญิงที่จบชีวิตตัวเองลงด้วยวัยแค่ 22 ปี หลังจากที่เธอถูกบูลลี่อย่างหนักบนโซเชียล

อ่านข่าว

 

แต่เชื่อไหมคะว่าคดีนี้ได้รับการพูดถึงมานานจนถึงปี 2022 เลยทีเดียว

เนื่องจากในตอนนั้นสองบุคคลที่ออกมาบูลลี่จนทำให้ฮานะเสียชื่อเสียง และมีความผิดในข้อหาหมิ่นประมาท ถูกตัดสินให้จ่ายค่าปรับแค่เพียง 9,000 เยน (ประมาณ 2,300 บาท) เท่านั้น

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความกังวลและความไม่พอใจถึงโทษอันน้อยนิด รวมถึงคุณแม่ของฮานะที่ออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงบทลงโทษในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ได้มีอีกกลุ่มหนึ่งที่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย พร้อมมองว่าเป็นการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นต่อผู้มีอำนาจมากเกินไป

แต่ในตอนนี้ทางญี่ปุ่นได้มีการออกมาประกาศแก้ไขกฎหมายการหมิ่นประมาทผ่านทางออนไลน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยมีการปรับเพิ่มโทษให้ผู้กระทำผิดถูกจำคุกสูงสุด 1 ปี จากก่อนหน้านี้ที่สูงสุดแค่ 30 วัน และถูกปรับสูงถึง 300,000 เยน (ประมาณ 78,000 บาท) จากก่อนหน้านี้ที่มีการปรับแค่เพียง 10,000 เยน (ประมาณ 2,600 บาท)

โดยบทลงโทษจะมีการพิจารณาตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนในแต่ละเคสท์ และจะมีผลบังคับใช้ปลายฤดูร้อนของญี่ปุ่นที่จะถึงนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cnn, nypost

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...