ญี่ปุ่นปรับแก้กฎหมายไซเบอร์บูลลี่ จากกรณีนักมวยปล้ำหญิงฆ่าตัวตาย เพิ่มโทษจำคุกเป็น 1 ปี ปรับ 78,000 บาท

Date:

Cyberbullying (ไซเบอร์บูลลี่) หรือการกลั่นแกล้ง-คุกคามบนโลกออนไลน์ถือเป็นสิ่งที่เราพบเห็นอยู่บ่อยๆ ตามสื่อต่างๆ และสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้คนดัง รวมถึงคนธรรมดาต้องจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายหลายต่อหลายเคสต์

อีกหนึ่งข่าวดังที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาก็คงหนีไม่พ้นข่าวของ ฮานะ คิมูระ นักมวยปล้ำหญิงที่จบชีวิตตัวเองลงด้วยวัยแค่ 22 ปี หลังจากที่เธอถูกบูลลี่อย่างหนักบนโซเชียล

อ่านข่าว

 

แต่เชื่อไหมคะว่าคดีนี้ได้รับการพูดถึงมานานจนถึงปี 2022 เลยทีเดียว

เนื่องจากในตอนนั้นสองบุคคลที่ออกมาบูลลี่จนทำให้ฮานะเสียชื่อเสียง และมีความผิดในข้อหาหมิ่นประมาท ถูกตัดสินให้จ่ายค่าปรับแค่เพียง 9,000 เยน (ประมาณ 2,300 บาท) เท่านั้น

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความกังวลและความไม่พอใจถึงโทษอันน้อยนิด รวมถึงคุณแม่ของฮานะที่ออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงบทลงโทษในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ได้มีอีกกลุ่มหนึ่งที่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย พร้อมมองว่าเป็นการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นต่อผู้มีอำนาจมากเกินไป

แต่ในตอนนี้ทางญี่ปุ่นได้มีการออกมาประกาศแก้ไขกฎหมายการหมิ่นประมาทผ่านทางออนไลน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยมีการปรับเพิ่มโทษให้ผู้กระทำผิดถูกจำคุกสูงสุด 1 ปี จากก่อนหน้านี้ที่สูงสุดแค่ 30 วัน และถูกปรับสูงถึง 300,000 เยน (ประมาณ 78,000 บาท) จากก่อนหน้านี้ที่มีการปรับแค่เพียง 10,000 เยน (ประมาณ 2,600 บาท)

โดยบทลงโทษจะมีการพิจารณาตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนในแต่ละเคสท์ และจะมีผลบังคับใช้ปลายฤดูร้อนของญี่ปุ่นที่จะถึงนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cnn, nypost

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...