Walmart เลิกขาย “กะทิชาวเกาะ” หลัง PETA อ้าง มีการใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าวในไทย 

Date:

 

กะทิชาวเกาะงานเข้าอีกแล้ว เมื่อห้างค้าปลีกขนาดใหญ่อย่าง Walmart ตัดสินใจหยุดขายกะทิชาวเกาะ เป็นการตอบสนองข้อกล่าวอ้างของ PETA ที่ว่า มีการทารุณกรรมลิงอยู่เบื้องหลัง

เรื่องนี้เริ่มต้นจากองค์กรคุ้มครองสิทธิสัตว์ PETA ออกมาเปิดโปงว่า มีการบังคับใช้ลิงเก็บมะพร้าวในไทย ส่งผลให้ร้านค้ากว่า 45,000 แห่งทั่วโลก ตัดสินใจหยุดขายกะทิชาวเกาะ

ร้านค้าที่ว่านี้รวมไปถึงบริษัทขนาดใหญ่ เช่น Wegmans, Costco, Food Lion, Stop & Shop และ Target ในสหรัฐฯ รวมถึง Sainsbury, Boots และ Tesco ในอังกฤษ

ซึ่งล่าสุด ก็เป็น Walmart ที่ตัดสินใจเทกะทิชาวเกาะอีกราย

PETA อ้างว่า บริษัทผู้ผลิตกะทิในไทย มีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว ซึ่งลิงเหล่านี้จะถูกล่ามโซ่ ถูกทารุณ และไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม พวกมันไม่ได้เล่น และไม่ได้ใช้ชีวิตตามที่ควรจะเป็น

ขณะเดียวกัน PETA Asia เผยว่า จากการติดตามเรื่องการใช้แรงงานลิงในไทย ตั้งแต่ปี 2562 พบว่า มีลิงที่ถูกบังคับให้เก็บมะพร้าวทุกวัน

ซึ่งทั้งสวนมะพร้าวและสถานที่ฝึกลิง มักจะใช้ความรุนแรงกับลิงเหล่านี้

PETA ยังอ้างอีกว่า รัฐบาลไทยไม่ได้มีการจัดการใดๆ กับเรื่องนี้ นอกจากปิดข่าว แถมดูเหมือนจะแอบสนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้ PETA จึงเรียกร้องให้บริษัทค้าปลีกทั่วโลก ทั้งรายใหญ่และรายย่อยหยุดการขายกะทิชาวเกาะ ซึ่งก็มีหลายบริษัทเห็นด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากชาวเกาะเผยว่า ที่ผ่านมามีการตรวจสอบสวนมะพร้าว 64 แห่ง จาก 817 แห่ง ยังไม่พบว่ามีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว

ขณะที่ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ผู้ผลิตกะทิชาวเกาะ เผยว่าทางบริษัทไม่ได้นิ่งเฉยต่องข้อร้องเรียนหรือข้อพิพาทต่างๆ

แต่ได้มีการจัดประชุมเรื่องการไม่ใช้แรงงานสัตว์ (แรงงานลิง) มาอย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้

 

ที่มา foxbusiness, dailymail

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...