Walmart เลิกขาย “กะทิชาวเกาะ” หลัง PETA อ้าง มีการใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าวในไทย 

Date:

 

กะทิชาวเกาะงานเข้าอีกแล้ว เมื่อห้างค้าปลีกขนาดใหญ่อย่าง Walmart ตัดสินใจหยุดขายกะทิชาวเกาะ เป็นการตอบสนองข้อกล่าวอ้างของ PETA ที่ว่า มีการทารุณกรรมลิงอยู่เบื้องหลัง

เรื่องนี้เริ่มต้นจากองค์กรคุ้มครองสิทธิสัตว์ PETA ออกมาเปิดโปงว่า มีการบังคับใช้ลิงเก็บมะพร้าวในไทย ส่งผลให้ร้านค้ากว่า 45,000 แห่งทั่วโลก ตัดสินใจหยุดขายกะทิชาวเกาะ

ร้านค้าที่ว่านี้รวมไปถึงบริษัทขนาดใหญ่ เช่น Wegmans, Costco, Food Lion, Stop & Shop และ Target ในสหรัฐฯ รวมถึง Sainsbury, Boots และ Tesco ในอังกฤษ

ซึ่งล่าสุด ก็เป็น Walmart ที่ตัดสินใจเทกะทิชาวเกาะอีกราย

PETA อ้างว่า บริษัทผู้ผลิตกะทิในไทย มีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว ซึ่งลิงเหล่านี้จะถูกล่ามโซ่ ถูกทารุณ และไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม พวกมันไม่ได้เล่น และไม่ได้ใช้ชีวิตตามที่ควรจะเป็น

ขณะเดียวกัน PETA Asia เผยว่า จากการติดตามเรื่องการใช้แรงงานลิงในไทย ตั้งแต่ปี 2562 พบว่า มีลิงที่ถูกบังคับให้เก็บมะพร้าวทุกวัน

ซึ่งทั้งสวนมะพร้าวและสถานที่ฝึกลิง มักจะใช้ความรุนแรงกับลิงเหล่านี้

PETA ยังอ้างอีกว่า รัฐบาลไทยไม่ได้มีการจัดการใดๆ กับเรื่องนี้ นอกจากปิดข่าว แถมดูเหมือนจะแอบสนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้ PETA จึงเรียกร้องให้บริษัทค้าปลีกทั่วโลก ทั้งรายใหญ่และรายย่อยหยุดการขายกะทิชาวเกาะ ซึ่งก็มีหลายบริษัทเห็นด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากชาวเกาะเผยว่า ที่ผ่านมามีการตรวจสอบสวนมะพร้าว 64 แห่ง จาก 817 แห่ง ยังไม่พบว่ามีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว

ขณะที่ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ผู้ผลิตกะทิชาวเกาะ เผยว่าทางบริษัทไม่ได้นิ่งเฉยต่องข้อร้องเรียนหรือข้อพิพาทต่างๆ

แต่ได้มีการจัดประชุมเรื่องการไม่ใช้แรงงานสัตว์ (แรงงานลิง) มาอย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้

 

ที่มา foxbusiness, dailymail

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...