Walmart เลิกขาย “กะทิชาวเกาะ” หลัง PETA อ้าง มีการใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าวในไทย 

Date:

 

กะทิชาวเกาะงานเข้าอีกแล้ว เมื่อห้างค้าปลีกขนาดใหญ่อย่าง Walmart ตัดสินใจหยุดขายกะทิชาวเกาะ เป็นการตอบสนองข้อกล่าวอ้างของ PETA ที่ว่า มีการทารุณกรรมลิงอยู่เบื้องหลัง

เรื่องนี้เริ่มต้นจากองค์กรคุ้มครองสิทธิสัตว์ PETA ออกมาเปิดโปงว่า มีการบังคับใช้ลิงเก็บมะพร้าวในไทย ส่งผลให้ร้านค้ากว่า 45,000 แห่งทั่วโลก ตัดสินใจหยุดขายกะทิชาวเกาะ

ร้านค้าที่ว่านี้รวมไปถึงบริษัทขนาดใหญ่ เช่น Wegmans, Costco, Food Lion, Stop & Shop และ Target ในสหรัฐฯ รวมถึง Sainsbury, Boots และ Tesco ในอังกฤษ

ซึ่งล่าสุด ก็เป็น Walmart ที่ตัดสินใจเทกะทิชาวเกาะอีกราย

PETA อ้างว่า บริษัทผู้ผลิตกะทิในไทย มีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว ซึ่งลิงเหล่านี้จะถูกล่ามโซ่ ถูกทารุณ และไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม พวกมันไม่ได้เล่น และไม่ได้ใช้ชีวิตตามที่ควรจะเป็น

ขณะเดียวกัน PETA Asia เผยว่า จากการติดตามเรื่องการใช้แรงงานลิงในไทย ตั้งแต่ปี 2562 พบว่า มีลิงที่ถูกบังคับให้เก็บมะพร้าวทุกวัน

ซึ่งทั้งสวนมะพร้าวและสถานที่ฝึกลิง มักจะใช้ความรุนแรงกับลิงเหล่านี้

PETA ยังอ้างอีกว่า รัฐบาลไทยไม่ได้มีการจัดการใดๆ กับเรื่องนี้ นอกจากปิดข่าว แถมดูเหมือนจะแอบสนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้ PETA จึงเรียกร้องให้บริษัทค้าปลีกทั่วโลก ทั้งรายใหญ่และรายย่อยหยุดการขายกะทิชาวเกาะ ซึ่งก็มีหลายบริษัทเห็นด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากชาวเกาะเผยว่า ที่ผ่านมามีการตรวจสอบสวนมะพร้าว 64 แห่ง จาก 817 แห่ง ยังไม่พบว่ามีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว

ขณะที่ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ผู้ผลิตกะทิชาวเกาะ เผยว่าทางบริษัทไม่ได้นิ่งเฉยต่องข้อร้องเรียนหรือข้อพิพาทต่างๆ

แต่ได้มีการจัดประชุมเรื่องการไม่ใช้แรงงานสัตว์ (แรงงานลิง) มาอย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้

 

ที่มา foxbusiness, dailymail

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...