Top Gun: Maverick อาจไม่ได้ฉายในจีน เพราะแจ็กเก็ตมีธง ‘ไต้หวัน’ ส่วนผู้ชมไต้หวันเฮลั่น หลังเห็นฉากนี้ในหนัง

Date:

ด้วยนโยบาย ‘จีนเดียว’ อาจทำให้ Top Gun: Maverick อาจไม่ได้เข้าไปฉายในประเทศจีนครับ

เรื่องมันมีอยู่ว่า ในเรื่อง Top Gun: Maverick จะมีฉากที่พระเอกเอาแจ็กเก็ตนักบินของเขามาสวม ซึ่งแจ็กเก็ตตัวดังกล่าวมีแพทช์ธงชาติสหรัฐฯ ธง UN ธงชาติญี่ปุ่น และธงชาติไต้หวัน ติดอยู่ที่หลังเสื้อ

ซึ่งทีแรกในตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2019 ได้มีการเปลี่ยนแพทช์ดังกล่าวด้วยการเอาธงชาติญี่ปุ่นและไต้หวันออก

แต่ต่อมาทางหนังได้เอาแพทช์ธงชาติญี่ปุ่นและไต้หวันกลับมาในหนังเวอร์ชั่นเต็มที่เข้าโรงฉายไปแล้วในหลายประเทศครับ (รวมถึงไทย)

ทำให้ล่าสุด สื่อใหญ่อย่าง Bloomberg ได้ออกมาบอกครับว่า จากกรณีข้างต้นทำให้ Top Gun: Maverick อาจจะยังไม่ได้เข้าฉายในประเทศจีน หากยังไม่แก้ไขข้อพิพาทดังกล่าว

เพราะด้วยนโยบายจีนเดียว ทำให้จีนไม่ยอมรับว่าไต้หวันคือประเทศพวกเขาจึงไม่ยอมรับธงชาติไต้หวันไปด้วย จึงไม่ต้องการให้โผล่ออกมาในหนังนั่นเองครับ

สื่อนอกอย่าง Insider ก็ได้บอกว่าพวกเขาติดต่อไปถาม Paramount Pictures ถึงกรณีดังกล่าวแล้วว่าจะมีการปรับอะไรสำหรับการเข้าฉายในจีนหรือไม่ แต่ทางค่ายยังไม่ตอบกลับมาในตอนนี้

Bloomberg ยังเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ Tencent บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน ได้ประกาศถอนทุนสร้างหนังเรื่องนี้มูลค่า 170 ล้านดอลลาร์ฯ กับ Paramound Pictures ไป

เพราะกลัวว่าทางรัฐบาลจะไม่พอใจที่มีส่วนร่วมกับหนังที่เกี่ยวโยงกับทหารอเมริกัน (นี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัวอย่างหนังตอนแรกธงชาติไต้หวันถูกลบไป)

ส่วนกระแสของ Top Gun: Maverick ในไต้หวันนั้น สื่อท้องถิ่นได้เผยว่าเมื่อผู้ชมเห็นฉากที่ธงชาติไต้หวันโผล่มาในจอนั้น ก็มีเสียงเชียร์ปรบมือดีใจดังขึ้นมาลั่นโรงหนังกันเลยทีเดียว

 

 

ที่มา :

https://www.insider.com/top-gun-maverick-china-anger-taiwan-flag-jacket-cross-strait-2022-6

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-05-31/top-gun-keeps-taiwan-flag-in-rare-hollywood-defiance-of-china#xj4y7vzkg

https://www.scmp.com/news/china/politics/article/3180434/why-taiwan-fans-are-cheering-tom-cruises-return-top-gun-star

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...