Top Gun: Maverick อาจไม่ได้ฉายในจีน เพราะแจ็กเก็ตมีธง ‘ไต้หวัน’ ส่วนผู้ชมไต้หวันเฮลั่น หลังเห็นฉากนี้ในหนัง

Date:

ด้วยนโยบาย ‘จีนเดียว’ อาจทำให้ Top Gun: Maverick อาจไม่ได้เข้าไปฉายในประเทศจีนครับ

เรื่องมันมีอยู่ว่า ในเรื่อง Top Gun: Maverick จะมีฉากที่พระเอกเอาแจ็กเก็ตนักบินของเขามาสวม ซึ่งแจ็กเก็ตตัวดังกล่าวมีแพทช์ธงชาติสหรัฐฯ ธง UN ธงชาติญี่ปุ่น และธงชาติไต้หวัน ติดอยู่ที่หลังเสื้อ

ซึ่งทีแรกในตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2019 ได้มีการเปลี่ยนแพทช์ดังกล่าวด้วยการเอาธงชาติญี่ปุ่นและไต้หวันออก

แต่ต่อมาทางหนังได้เอาแพทช์ธงชาติญี่ปุ่นและไต้หวันกลับมาในหนังเวอร์ชั่นเต็มที่เข้าโรงฉายไปแล้วในหลายประเทศครับ (รวมถึงไทย)

ทำให้ล่าสุด สื่อใหญ่อย่าง Bloomberg ได้ออกมาบอกครับว่า จากกรณีข้างต้นทำให้ Top Gun: Maverick อาจจะยังไม่ได้เข้าฉายในประเทศจีน หากยังไม่แก้ไขข้อพิพาทดังกล่าว

เพราะด้วยนโยบายจีนเดียว ทำให้จีนไม่ยอมรับว่าไต้หวันคือประเทศพวกเขาจึงไม่ยอมรับธงชาติไต้หวันไปด้วย จึงไม่ต้องการให้โผล่ออกมาในหนังนั่นเองครับ

สื่อนอกอย่าง Insider ก็ได้บอกว่าพวกเขาติดต่อไปถาม Paramount Pictures ถึงกรณีดังกล่าวแล้วว่าจะมีการปรับอะไรสำหรับการเข้าฉายในจีนหรือไม่ แต่ทางค่ายยังไม่ตอบกลับมาในตอนนี้

Bloomberg ยังเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ Tencent บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน ได้ประกาศถอนทุนสร้างหนังเรื่องนี้มูลค่า 170 ล้านดอลลาร์ฯ กับ Paramound Pictures ไป

เพราะกลัวว่าทางรัฐบาลจะไม่พอใจที่มีส่วนร่วมกับหนังที่เกี่ยวโยงกับทหารอเมริกัน (นี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัวอย่างหนังตอนแรกธงชาติไต้หวันถูกลบไป)

ส่วนกระแสของ Top Gun: Maverick ในไต้หวันนั้น สื่อท้องถิ่นได้เผยว่าเมื่อผู้ชมเห็นฉากที่ธงชาติไต้หวันโผล่มาในจอนั้น ก็มีเสียงเชียร์ปรบมือดีใจดังขึ้นมาลั่นโรงหนังกันเลยทีเดียว

 

 

ที่มา :

https://www.insider.com/top-gun-maverick-china-anger-taiwan-flag-jacket-cross-strait-2022-6

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-05-31/top-gun-keeps-taiwan-flag-in-rare-hollywood-defiance-of-china#xj4y7vzkg

https://www.scmp.com/news/china/politics/article/3180434/why-taiwan-fans-are-cheering-tom-cruises-return-top-gun-star

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...