กำเนิด Pepper X พริกเผ็ด ที่สุดในโลก โค่นแชมป์เก่า Carolina Reaper อยู่บนบัลลังก์มานานกว่า 10 ปี!!


และแล้วก็มาถึงวันที่โดนล้มแชมป์จนได้ หลังจากที่ครองบัลลังก์ด้าน “ความเผ็ด” มานานกว่า 10 ปี!!

คือก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ Carolina Reaper กันมาอยู่บ้าง เพราะมันคือชื่อของพริกที่ได้ชื่อว่าเผ็ดที่สุดในโลก และถือครองฉายานี้มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว

แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมว่า ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Guinness World Records ได้บันทึกสถิติใหม่ ทำให้ฉายาพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกได้ตกไปอยู่ในมือของพริกที่มีชื่อว่า Pepper X เรียบร้อยแล้ว

 

 

โดยเจ้าพริก Pepper X เนี่ยถูกพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาโดยนาย Ed Currie ที่เป็นนักปลูกพริกเพื่อเป็นงานอดิเรก แต่ภายหลังเขาก็หมกมุ่นกับการปลูกพริกมาก ๆ ก็เลยลาออกจากงานแล้วกลายมาเป็นนักปลูกพริกแบบฟูลไทม์

คือพี่แกทำทุกอย่าง ทั้งปรับปรุง ปรับแต่ง สายพันธุ์ ใช้เวลาเป็น 10 กว่าปี จนในที่สุดเจ้า Pepper X ก็ถือกำเนิดขึ้นมา และล้มแชมป์ได้ในที่สุด

เดิมทีแล้ว Carolina Reaper จะมีระดับความเผ็ดอยู่ที่ 1,640,000 Scoville (เป็นหน่วยที่ใช้วัดระดับความเผ็ด) ส่วนเจ้า Pepper X เนี่ย มีระดับความเผ็ดอยู่ที่ 2,693,000 Scoville!!

ถ้านึกภาพไม่ออก ก็ขอให้ข้อมูลว่า พริกขี้หนูบ้านเรามีค่าความเผ็ดที่ประมาณ 100,000 Scoville

แล้วในวงการการปลูกพริกนี่ก็ไม่ได้ง่ายดายนะ เพราะนอกจากจะต้องพยายามปลูกมันให้โตแล้ว ก็ยังต้องระวังคนมาขโมยเมล็ดพันธุ์ออกไปด้วย

หลังจากนี้ก็จะมีผลิตภัณฑ์จาก Pepper X ออกมาวางขายอีกเรื่อย ๆ ครับ อย่างตอนนี้ก็คือซอสพริก และอนาคตก็อาจจะมีอย่างอื่นตามมาอีกเพียบ!!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format