โคเคน จ่อแซง น้ำมัน เป็นสินค้าส่งออก No.1 โคลอมเบีย นี่มันซอฟต์พาวเวอร์ของแทร่!

Date:

ล่าสุดสื่อนอกได้เผยออกมาครับว่า ‘โคเคน’ กำลังจะกลายเป็นสินค้าส่งออก No.1 ของประเทศโคลอมเบียในปีนี้!

คือเรื่องมันมีอยู่ว่า ครึ่งแรกของปีนี้ยอดส่งออกน้ำมันของโคลอมเบียตกไปถึง 30%

ในขณะที่การส่งออกโคเคนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อปี 2022 การส่งออกโคเคนเพิ่มมาเกือบ 2 เท่า จาก 972 ตันในปี 2021 มาเป็น 1,738 ตันในปี 2022

ทางผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจของ Bloomberg จึงคาดครับว่าในปี 2023 นี้ โคเคนจะเป็นสินค้าส่งออกอันดับ 1 ของโคลอมเบีย

เพื่อนๆ ก็คงรู้กันดีว่าโคเคนถูกจัดเป็นยาเสพติดผิดกฎหมาย แต่โคลอมเบียภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดี กุสตาโบ เปโตร ค่อนข้างมีนโยบายผ่อนปรนเรื่องการปลูกต้นโคคา พืชหลักที่ใช้ทำโคเคน

โคเคนจึงยังคงทำเงินได้มหาศาลให้กับผู้ผลิตในโคลอมเบีย และทำให้คนยังมองโคลอมเบียว่าเป็นประเทศแห่งโคเคน เหมือนกับช่วงเวลาที่ “พาโบล เอสโคบา” ราชาโคเคนรายใหญ่ยังมีชีวิตอยู่นั่นเองครับ

 

 

ที่มา:

– https://nypost.com/2023/09/15/cocaine-to-surpass-oil-as-colombias-biggest-export-report/

– https://markets.businessinsider.com/news/commodities/columbia-cocaine-top-export-overtakes-oil-revenues-near-20-billion-2023-9

– https://www.livemint.com/news/world/cocaine-set-to-become-colombias-top-export-after-surpassing-oil-report-11694850394856.html

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...