ดราม่าคำบรรยายไทย “Barbie” หลายคนบอก แปลผิดจนไม่น่าให้อภัย ถึงขั้นขุด งานเก่าคนแปล มาบ่นต่อ

Date:

ดูเหมือนว่าเริ่มฉายได้แค่ไม่กี่วันภาพยนตร์เรื่อง “Barbie” ก็ดูจะมีกระแสดราม่าการแปลในไทยเสียแล้ว เมื่อมีชาวเน็ตหลายรายออกมาบ่นกันว่าคำบรรยายภาษาไทยในเรื่อง บางจังหวะมันออกมาแย่เกินทนจริงๆ

โดยตัวอย่างการแปลผิดที่ถูกจะยกขึ้นมานั้น ก็อย่างเช่นการแปลคำว่า “Every single woman” เป็น “หญิงโสดทุกคน” และ “Blonde fragility” ว่า “เปราะบางสีทอง”

ซึ่งหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าผิดบริบทและทำให้ความหมายเปลี่ยนจากที่ต้องการจะสื่อไปคนละทาง

ปัญหานี้แรงมากถึงขั้นที่ชาวเน็ตถึงขั้นจำชื่อคนแปลได้ และไปขุดเอากระทู้ใน Pantip ซึ่งมีคนออกมาจวก ว่า “อยากให้ (ชื่อคนแปล) เลิกแปลซับไตเติ้ลครับ” และร่ายยาวปัญหาการแปลภาพยนตร์ของคนแปลรายนี้

ตั้งแต่หนังเรื่อง Jurassic World: Fallen Kingdom, Deadpool 2, Ocean’s 8, One Day, Moana,Maze Runner The Scorch Trials กันเลย

ว่าแต่เพื่อนๆ ได้ชม Barbie แล้วรึยัง รู้สึกว่าการแปลเป็นอย่างไรบ้าง ลองเอามาพูดคุยกันได้นะ

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...