พยาธิขนม้า แปลกกว่าที่คิด วิจัยพบ ไม่เพียงมัน ควบคุมตั๊กแตน ได้เท่านั้น แต่มันขาด DNA ที่สัตว์ทุกตัวมี 30%

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ “พยาธิขนม้า” กันไหม? นี่คือปรสิตที่มีชื่อเสียงเรื่องการเข้าไปอยู่ในตัวตั๊กแตน และ “ควบคุม” พวกมันจากภายในในขณะที่กัดกินร่างของแมลงตัวนั้นๆ ไปด้วย

ฟังแค่นี้ก็พยาธิขนม้าก็ดูราวกับว่าหลุดมาจากหนังลึกลับสยองขวัญแล้วใช่ไหม แต่เชื่อหรือไม่ว่าล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่าเจ้าพยาธิตัวนี้จริงๆ แล้วยังมี DNA ที่แปลกประหลาดมากเลยด้วย

นั่นเพราะพยาธิขนม้านั้น ขาดจีโนมที่ควรจะมีในสัตว์ทุกชนิดบนโลกถึง 30% เลย

“Cilia เป็นออร์แกเนลล์ โครงสร้างขนาดเล็กในระดับเซลล์ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วมีอยู่ทั่วไปในสัตว์ทุกชนิด… เราพบมันได้แม้แต่ในพืชบางชนิด และเห็ดรา..

แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างพยาธิขนม้ากลับไม่มี Cilia อยู่ พวกมันไม่มีเครื่องจักรเพื่อสร้าง Cilia ด้วยซ้ำ”

Tauana Cunha นักวิจัยจาก พิพิธภัณฑ์ฟีลด์ในชิคาโก้ผู้เขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

ความแปลกนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์กำลังสงสัยเลยว่าทำไมกันพยาธิขนม้าจึงสามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากลักษณะทางชีววิทยาที่มีอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง

เป็นไปได้ไหมที่พวกมันจะยืมจีโนมที่หายไปจากโฮสต์ที่มันอาศัยอยู่ และเป็นไปได้ไหมที่ในอดีตมันจะเคยมี Cilia อยู่เพียงแค่เสียมันไปในระหว่างการวิวัฒนาการเพราะมันไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตแบบปรสิต

ไม่ว่าจะทางไหนมันก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่าพยาธิขนม้าจริงๆ แล้วมีความลึกลับมากกว่าที่เราเคยคาดเอาไว้หลายขุมเลย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/weird-dna-found-worms-control-hosts-brains

phys.org/news/2023-07-mind-parasitic-worms-genes-animal.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...