นักวิทย์เตือน ในปี 2050 จะมีคน เป็นเบาหวาน ทั่วโลก 1,300 ล้านคน เพิ่มขึ้น กว่า 2 เท่า จากในปัจจุบัน

Date:

ดูเหมือนว่าอาการ “เบาหวาน” ในมนุษย์จะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้นี้แล้วครับ เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยการคาดการณ์ใหม่ที่ว่า

ภายในปี 2050 ที่จะถึงนี้ เราอาจมีคนเป็นโลกเบาหนาวทั่วโลกมากถึง 1,300 ล้านคน มากกว่าสองเท่าของจำนวนในปัจจุบัน ซึ่งอาจเพิ่มทั้งความเสี่ยงโรคแทรกซ้อนอื่นๆ และปัญหาค่าใช้จ่ายทางสุขภาพในหลายๆ พื้นที่ได้

ซึ่งโรคเบาหวานที่กำลังดูจะเป็นปัญหามากขึ้นนี้ ส่วนมากแล้วจะมาจากเบาหวานประเภทที่ 2 ซึ่งเกิดจากร่างกายมีภาวะดื้ออินซูลิน และมักมาพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของผู้เป็นโรคอ้วนอีกที

ซึ่งจากการวิจัยในอดีตภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้ มนุษย์เราก็อาจจะต้องให้ค่าใช้จ่ายไปกับการรักษาเบาหวานรวมกันทั่วโลกปีละ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 85 ล้านล้านบาท ได้เลย

ดังนั้น มันจึงอาจจะเป็นเรื่องดีกว่าถ้าเราจะช่วยกันลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลงในหมู่ผู้คนลง (โดยเฉพาะ เบาหวานประเภทที่ 2) ด้วยการรักษาสุขภาพ ลดการทานอาหารมันหรือหวานนั่นเอง

 

 

ที่มา

doi.org/10.1016/S0140-6736(23)01301-6

www.washingtonpost.com/wellness/2023/07/10/diabetes-worldwide-billion-people/

futurism.com/neoscope/report-diabetes-2050

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...