ปริศนาใหม่ ด้านมืดของดวงจันทร์ พบ หินแกรนิตแผ่รังสี ที่ไม่น่ามีอยู่ได้ อาจหมายความว่าที่นั่น เคยมีน้ำ

Date:

ดูเหมือนว่าบนดวงจันทร์จะมีเรื่องราวประหลาดให้เราค้นหาเพิ่มอีกแล้วครับ เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบแนวหินแกรนิตแผ่กัมมันตภาพรังสีขนาดใหญ่ใต้พื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์

ซึ่งมันแสดงให้เห็นว่าในอีกด้านของดวงจันทร์ซึ่งมนุษย์ยังแทบไม่ได้สำรวจ อาจจะเคยมีภูเขาไฟอยู่ และมันอาจจะเคยปะทุขึ้นมา เมื่อประมาณ 3500 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงแรกๆ ของการกำเนิดดวงจันทร์ด้วย

แต่แม้นี่จะฟังดูเป็นเรื่องธรรมดา เพราะหินแกรนิตขนาดใหญ่ที่เราพบบนโลกเองส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่เคยหล่อเลี้ยงภูเขาไฟจำนวนมากทั้งสิ้น การพบหินแบบนี้บนดวงจันทร์ ก็ดูจะมีความพิเศษกว่าปกติมาก

นั่นเพราะหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในการทำให้เกิดแนวหินแกรนิตขนาดใหญ่เช่นนี้โดยมากแล้วมักจะเป็นน้ำ การที่เราพบมันในสถานที่ที่ไม่น่าจะมีน้ำแบบนี้ จึงถือเป็นอะไรที่นักวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลย

“ถ้าคุณไม่มีน้ำมันจะต้องใช้สภาพแวดล้อมที่สุดโต่งมากในการสร้างหินแกรนิต… แต่ที่นี่ไม่มีทั้งน้ำทั้งแผ่นเปลือกโลก แต่เราดันเจอหินแกรนิตได้…

มันจะหมายความว่าเคยมีน้ำบนดวงจันทร์มาก่อนหรือไม่ หรือว่าพื้นที่ดังกล่าวมันแค่ร้อนเป็นพิเศษเท่านั้น”

Matthew Siegler ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย Southern Methodist และ นักวิจัยแห่งสถาบันวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ระบุ

 

 

ที่มา

phys.org/news/2023-07-large-sub-surface-granite-formation-ancient.html

futurism.com/the-byte/mysterious-radioactive-rock-moon

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พรี่มาร์กลงรูป โดนต่อยดั้งช้ำ แฟน ๆ เป็นห่วง…โดนต่อย!? ไม่ใช่!!…ภาพนี้อาจขัดกฎชุมชน

ภาพล่าสุดของพรี่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ลงในอินสตาแกรม ทำเอาบรรดาแฟน ๆ หลายคนถึงกับตกใจเลยล่ะครับ เนื่องจากว่าสภาพใบหน้าของพี่แกเหมือนจะโดนอัดเข้าหน้าอย่างจัง จนเกิดเป็นรอยช้ำ พร้อมกับแคปชันว่า "เกิดความผิดพลาดเล็กน้อยระหว่างการซ้อม บางทีอาจจะต้องไปอัปเดตในอวาตาร์ซักหน่อยแล้วล่ะมั้ง"     พอเห็นภาพหลายคนก็อดเป็นห่วงไม่ได้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างเป็นห่วงเป็นใยกันล้นหลาม "นี่ไปต่อยกับอีลอนมารึเปล่าเนี่ย?" "จีซ๊าสสสส...

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...