วิจัยใหม่พบ “หมีน้ำ” สุดอึด อาจ วิวัฒนาการ/มีบรรพบุรุษ จาก หนอนประหลาด แห่งยุคแคมเบรียน

Date:

เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้า “หมีน้ำ” สัตว์แสนอึดของวงการวิทยาศาสตร์ตกลงแล้วมันมีที่มามาจากไหน เพราะล่าสุดนี้เอง ทีมวิจัยที่นำโดยนักบรรพชีวินวิทยาแห่งสถาบันวิจัยเกาหลี ก็เพิ่งจะพบสิ่งที่น่าจะเป็นบรรพบุรุษของหมีน้ำเลย

และเจ้าสัตว์ที่ว่าก็ดูจะเป็นหนอนหน้าตาสุดประหลาดจากยุคแคมเบรียนอย่าง “Lobopodia” เลยด้วย

โดยในงานวิจัยอันนี้ทีมวิจัยได้เก็บข้อมูลหมีน้ำ (Tardigrade) กว่า 40 สายพันธุ์ เพื่อไล่ต้นสายบรรพบุรุษของพวกมัน ก่อนจะพบว่าบรรพบุรุษของหมีน้ำน่าจะเป็นสัตว์ที่รูปร่างคล้ายหนอนแต่มีกรงเล็บ

ซึ่งสัตว์ที่เข้าข่ายมากที่สุด ก็น่าจะเป็น Luolishaniid Lobopodians กลุ่มของสัตว์จากยุคแคมเบรียนที่มีรยางค์ยาวห้าหรือหกคู่ ซึ่งต่อมาน่าจะวิวัฒนาการไปเป็นกรงเล็บสี่คู่ของหมีน้ำไป

“ความแตกต่างที่สำคัญสองประการระหว่าง Tardigrade และ Luolishaniid คือความยาวของขาและจำนวนของส่วนลำตัว Tardigrade มีขาที่ค่อนข้างสั้นและจำนวนของส่วนลำตัวน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ Luolishaniid

ซึ่งเราคาดว่ามันอาจจะเป็นผลมาจากการสูญเสียยีนพัฒนาการก็ได้”

Ji-Hoon Kihm หัวหน้าทีมวิจัยระบุ

เอาเป็นว่าหมีน้ำเหมือนกับ Luolishaniid แค่ไหน เพื่อนๆ ก็ลองดูในรูปกันนะ

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/abs/10.1073/pnas.2211251120

gizmodo.com/new-theory-tardigrades-evolved-ancient-worms-1850610654

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...