เสี่ยงเป็นไหม “Quiet Stress” อาการเครียด “แต่ไม่รู้ตัวว่าเครียด” ที่คนปัจจุบันดูจะเป็นกันมากขึ้น

Date:

เคยเป็นกันไหม ตัวเราไม่รู้สึกอะไรเป็นพิเศษนะ แต่คนรอบๆ ตัวดูจะเป็นห่วงว่าเราเครียดเหลือเกิน นั่นเพราะหากคนเหล่านั้นสังเกตเห็น “อะไรบางอย่าง” ไม่แน่นะว่าเราอาจจะมีอาการ “Quiet Stress” หรือ “เครียดไม่รู้ตัว” ก็ได้

แนวคิดเกี่ยวกับอาการ Quiet Stress ว่ากันตรงๆ แล้วยังไม่ถือเป็นอาการที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ แต่ก็กำลังได้รับความสนใจค่อนข้างมากในแวดวงการแพทย์และกลุ่มวิจัย

โดย Jillian Lavender จากศูนย์ฝึกสมาธิในลอนดอนอธิบายว่า Quiet Stress คืออาการเครียดที่เราเก็บไว้เงียบๆ ไม่มีอาการแสดงออกใดๆ ให้เห็นชัด จนในหลายๆ ครั้งแม้แต่เจ้าตัวเองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองเครียด

ซึ่งจะเห็นได้ค่อนข้างบ่อยในกลุ่มคนที่ไม่ได้มีเรื่องเครียดมากๆ เป็นชิ้นเป็นอัน แต่มีความเครียดเล็กน้อยๆ หลายอย่าง คนที่มีเรื่องเครียดระยะยาวจนเจ้าตัวเข้าใจว่า “ชินแล้ว” หรือคนที่คิดว่าตัวเองควบคุมความเครียดได้ (แต่จริงๆ ไม่ใช่)

ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงเตือนว่าคนที่มีอาการหรือความเสี่ยงต่อไปนี้ อาจจะต้องระวังว่าตัวเองอาจมีอาการเครียดไม่รู้ตัวกันหน่อยนะ

– มีอาการปวดหรือเจ็บที่กรามหรือฟันทั้งที่ฟันไม่ได้มีปัญหา (อาจเผลอกัดฟันไม่รู้ตัว)

– ความทรงจำเหมือนจะสั้นแปลกๆ (อาจเกิดจากการพยายามลืมเรื่องเครียดมากเกินไป)

– ประจำเดือนมาไม่ปกติ (เครียดจนส่งผลกับฮอร์โมน)

– มีปัญหาการย่อยอาหาร (ความเครียดทำให้ร่างกายผลิตกรดย่อยอาหารมากขึ้น)

– รู้สึกดื่มน้ำไม่พอเสมอ (ฮอร์โมนความเครียดทำให้ต่อมหมวกไตทำงานหนักจนรู้สึกขาดน้ำ)

– ปวดกล้ามเนื้อ หรือกล้ามเนื้อตึงบ่อยๆ (ความเครียดทำให้ร่างกายตื่นตัวจนล้า)

– นอนมากเกินไป หรือนอนน้อยเกินไป (เครียดจนมีปัญหาการนอน)

– เริ่มฝันประหลาดๆ (ช่วงการนอนหลับ REM เป็นช่วงที่การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้น)

– กินจุ๊บจิ๊บตลอดเวลา (เข้าข่ายเครียดแล้วกิน)

– รู้สึกขัดใจอะไรก็ไม่รู้ (ความเครียดทำให้ร่างกายตื่นตัวเกินไป)

– ผมร่วงผิดปกติ (เครียดจนผมร่วง)

 

 

ที่มา

cassioburycourt.com/2020/11/what-is-quiet-stress/

americanaddictioncenters.org/blog/quiet-stress-in-the-pandemic

www.insider.com/how-to-know-if-youre-stressed-2018-4

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...