ไขแล้วปริศนา “หลุมความโน้มถ่วง” จุดลึกลับ แรงโน้มถ่วงตำ่ผิดปกติ ใต้ทะเลอินเดีย คาดเพราะ สิ่งที่อยู่ใต้ดิน

Date:

ลึกลงไปใต้ท้องทะเลของมหาสมุทรอินเดีย ในอดีตนักวิทยาศาสตร์ได้พบกับ “หลุมความโน้มถ่วง” (gravity hole) พื้นที่ขนาดใหญ่ราวๆ 3 ล้านตารางกิโลเมตร

ซึ่งเป็นมีแรงโน้มถ่วงต่ำจนผิดปกติอย่างสุดโต่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และที่ผ่านมายังไม่มีใครบอกได้ว่าเพราะอะไร

โชคดีที่เมื่อล่าสุดนี้เองสถาบันวิทยาศาสตร์อินเดียในบังกาลอร์ได้ตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวและพบว่า “หลุมความโน้มถ่วง” นั้นแท้จริงแล้วน่าจะเกิดจาก “ลักษณะการกำเนิด” ของพื้นที่เอง

คงต้องอธิบายสักนิดว่าจริงๆ แล้วแรงโน้มถ่วงของโลกเรานั้นไม่ได้เท่ากันทุกที แต่ผันแปรไปตามลักษณะภูมิประเทศหรือสิ่งที่อยู่ในชั้นเนื้อโลกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ซึ่งในกรณีของหลุมความโน้มถ่วง จากแผนภาพจีออยด์ (แผนที่แสดงรูปทรงของโลกที่วัดจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และสนามความโน้มถ่วงโลก) เราจะเห็นได้ว่าพื้นที่นี้ (สุดสีฟ้าๆ ในภาพ) มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะลงไป

ที่เป็นแบบนี้เป็นไปได้ว่าเกิดจากการที่ในอดีตมหาทวีปสองทวีปได้บีบอัดกัน เกิดเป็นมวลสารร้อนแต่เบาจำนวนมากในชั้นเนื้อโลก และมวลสารดังกล่าวก็อัดแผ่นทวีปที่มีความหนาแน่นกว่าจนจมลงไปใต้ทะเลอีกที

ซึ่งหลุมที่เกิดจากการบีบอัดนี้เอง ก็ดูจะทำให้สนามความโน้มถ่วงโลกในพื้นที่มีกำลังน้อยลง ไม่ว่าจะเพราะของแผ่นทวีปใต้ทะเลรับแรงดึงดูดไปแทน หรือเพราะความลึกของแอ่งกระทะเอง

จนเกิดเป็นสถานที่แปลกๆ ที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำอย่างที่เห็นในที่สุด

 

 

ที่มา

www.bbc.com/thai/articles/cy97xvkld55o

futurism.com/the-byte/scientists-intrigued-gravity-hole-bottom-ocean

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...