สรุปเหตุการณ์ประท้วงในฝรั่งเศส เมื่อเด็กอายุ 17 ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต จุดชนวนการเลือกปฏิบัติ เกิดจลาจลทั่วเมือง

Date:

ในตอนนี้การประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมในฝรั่งเศสกำลังดุเดือดราวกับสงคราม เชื่อว่าหลายคนคงเห็นคลิปการประท้วงนี้ผ่านตากันมาบ้างแล้ว

สงสัยกันไหมคะว่าจุดเริ่มต้นมาจากอะไร? ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์ที่บานปลายจนมีคนถูกจับกันนับร้อย? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาสรุปเหตุการณ์นี้กันเลย

 

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์

– วันที่ 27 มิถุนายน 2023 บนถนนย่านชานเมืองนองแตร์ กรุงปารีส เกิดเหตุตำรวจยิงปืนใส่เด็กชายอายุ 17 ปีในระยะประชิด เนื่องจากเขาไม่ยอมหยุดรถตามคำสั่งของตำรวจ

– ภายในคลิปเหตุการณ์เผยให้เห็นตำรวจ 2 นายยืนอยู่ตรงฝั่งคนขับรถเบนซ์สีเหลืองและพูดคุยกับคนที่อยู่ในรถ โดยตำรวจนายหนึ่งถือปืนเอาไว้ในมือ

– ไม่แน่ใจว่าพวกเขาพูดคุยอะไรกัน แต่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ คนขับจึงเหยียบคันเร่งขับออกไปจากตรงนั้น

– ตำรวจที่ถือปืนจึงยิงใส่คนขับทั้งที่เขาไม่ได้มีท่าทีคุกคามใดๆ

 

คลิปเหตุการณ์

 

– ทราบภายหลังว่าคนที่ถูกยิงมีนามว่า Nahel M. เด็กชายเชื้อสายแอลจีเรีย อายุเพียงแค่ 17 ปี เขาถูกยิงเข้าที่หน้าอกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

– ตำรวจให้เหตุผลที่ยิงปืนว่าเป็นการป้องกันตัว และเขากลัวว่าเด็กชายจะขับหนีจนชนคนที่อยู่บริเวณนั้น

– อัยการตัดสินให้ตัดสินให้ตำรวจนายนั้นมีความผิดจากการใช้อาวุธเกิดกว่าเหตุ ทำให้เขาถูกสอบสวนและเผชิญกับข้อหาฆาตกรรมโดยเจตนา

 

ชนวนการประท้วง

จากที่อ่านมาจะเห็นได้ว่าทางเจ้าหน้าที่ตัดสินความผิดให้กับตำรวจนายนั้นรวดเร็วมากๆ แต่ทำไมการประท้วงยังเกิดขึ้นอีกนะ?

นั่นเป็นเพราะว่าเหตุการณ์นี้จุดชวนให้ผู้คนตระหนักถึงการเหยียดเชื้อชาติ และการเลือกปฏิบัติที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศสยังไงล่ะ

ในปี 2017 เคยมีผลการสำรวจพบว่า คนผิวสีในฝรั่งเศสมีแนวโน้มที่จะตกเป็นเหยื่อความโหดร้ายของตำรวจมากกว่าคนผิวขาว ชายหนุ่มที่ถูกมองว่าเป็นคนผิวดำหรืออาหรับมักจะถูกตำรวจเรียกมากกว่าชาติอื่นๆ ถึง 20 เท่า

Nahel M. เป็นเด็กชายที่เกิดและโตมาในกรุงปารีส เขาอาศัยอยู่กับคุณแม่สองคน แม้ว่าเขาจะเรียนไม่ค่อยเก่งนัก แต่เขาไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมเลย

ถึงอย่างนั้นเขากลับตกเป็นเป้าของตำรวจมาตลอด มีรายงานว่าตั้งแต่ปี 2021 เด็กชายเคยถูกตำรวจเรียกมากถึง 5 ครั้ง และหน่วยงานตำรวจบอกว่าเขามีปัญหาเด็กเกินไปที่จะมีใบขับขี่รถยนต์

การเสียชีวิตของเด็กผิวดำ แถมไม่มีประวัติอาชญากรรมมาก่อนทำให้คนย้อนกลับไปคิดถึงเหตุการณ์ในปี 2005

ปีนั้นเด็กชายนามว่า Bouna Traoré (15) ชาวแอลจีเรีย และ Zyed Benna (17) ชาวตูนีเซีย วิ่งหนีตำรวจและพากันไปซ่อน จนสุดท้ายถูกไฟดูดจนเสียชีวิต

ในปีนั้นเกิดการประท้วงอย่างรุนแรงเกี่ยวกับเรื่องการเลือกปฏิบัติ และใช่ค่ะ… ปีนี้ก็ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเช่นเดียวกัน

 

การประท้วงเรียกร้องความยุติธรรม สู่การก่อจลาจลกลางเมือง

 

– การประท้วงเริ่มต้นขึ้นในเมืองนองแตร์และแผ่ขยายไปยังเมืองข้างๆ

– งานอีเวนต์ใหญ่ๆ ถูกประกาศยกเลิก รถสาธารณะไม่สามารถวิ่งต่อได้

– มีรายงานว่าการประท้วงรุนแรงถึงขั้นที่มีผู้ประท้วงเผารถยนต์ไปแล้วมากกว่า 2,000 คัน อาคาร บ้านเรือน โรงเรียน รวมถึงสถานีตำรวจหลายสิบเมืองทั่วฝรั่งเศสเสียหายไปแล้วเกือบ 500 แห่ง

– มีการยิงปืน จุดพลุ ใช้ระเบิดขนาดเล็ก ไปจนถึงปล้นร้านค้าต่างๆ ในหลายๆ แห่ง

– ในตอนนี้นายกรัฐมนตรี Emmanuel Macron ยังไม่มีการประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่ได้ทำการเพิ่มกำลังตำรวจไปยังพื้นที่ต่างๆ มากกว่า 40,000 นาย

– ผู้ประท้วงกว่า 600 คนถูกจับกุม 1 ใน 3 เป็นเยาวชน อายุเด็กสุดแค่เพียง 14 ปีเท่านั้น

– มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมมากกว่า 250 นาย

 

แน่นอนค่ะว่ามาถึงตอนนี้การประท้วงยังไม่จบลงง่ายๆ ทางรัฐบาลเรียกได้ว่าตึงเครียดและหัวหมุนกันสุดๆ ต้องรอชมกันต่อไปแล้วล่ะ

 

ที่มา:  nytimes, cnn, npr, aljazeera, bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...