วิจัยบอก “หมาปั๊ก” ไม่ควรถูกมอง ว่าเป็น “สุนัขทั่วไป” จะเลี้ยงต้องใส่ใจ หมาอะไร๊ ปัญหาสุขภาพเยอะเกิ๊น~

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะชอบ “หมาปั๊ก” เพราะหมาสายพันธุ์นี้มันช่างมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากงานวิจัยของ Royal Veterinary College ในอังกฤษ

นักวิทยาศาสตร์ก็ถึงขั้นออกมาบอกว่าปั๊กไม่ควรถูกมองว่าเป็น “สุนัขทั่วไป” อีกต่อไป เพราะหมาสายพันธุ์นี้ต้องปัญหาสุขภาพที่ท่วมท้น ซึ่งสุนัขปกติไม่ควรจะเป็นเลย

โดยตั้งแต่ช่วงปี 2016 เป็นต้นมาทีมวิจัยได้ศึกษาสุนัขพันธุ์ปั๊ก 4,300 ตัว และพันธุ์ที่ไม่ใช่พันธุ์อีกปั๊กเกือบ 22,000 ตัว เพื่อเปรียบเทียบความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพและพบว่า

– ปั๊กมีโอกาสมีความผิดปกติทางสุขภาพตั้งแต่หนึ่งอย่างขึ้นไปสูงกว่าสุนัขพันธุ์อื่นถึง 1.86 เท่า

– มันเสี่ยงเป็นโรคทั่วไปสูงกว่าสุนัขพันธุ์อื่น 23 รายการ (จากทั้งหมด 40 รายการ)

– มันมีโอกาสเป็นโรคทางเดินหายใจอุดกั้นสูงกว่าสุนัขพันธุ์อื่น 54 เท่า

– มันเสี่ยงเป็นโรคโพรงจมูกตีบสูงกว่าปกติ 51 เท่า

– มีโอกาสเป็นแผลที่กระจกตาสูงขึ้น 13 เท่า

ความเสี่ยงที่ท่วมท้นเช่นนี้ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อมโยงโดยตรงกับการที่หมาปั๊กมีจมูกสั้น หนึ่งในวิวัฒนาการที่คาดกันว่าเกิดขึ้นจากการผสมพันธุ์สุนัขตามความชอบของคน เนื่องจากในอดีตปั๊กไม่ได้มีจมูกสั้นขนาดนี้

ดังนั้น นักวิจัยจึงตื่นว่าผู้ทมี่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ อาจจำเป็นที่จะต้องดูแลมันอย่างใกล้ชิดเป็นอย่างมาก เพราะพวกมันมีความเสี่ยงหลายอย่างมาก จนไม่อาจใช้บรรทัดฐานการดูแลเดียวกับสุนัขทั่วไปได้อีกต่อไปแล้ว

 

 

ที่มา

cgejournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/s40575-022-00117-6

www.iflscience.com/pugs-can-no-longer-be-considered-as-a-typical-dog-due-to-health-issues-says-study-63755

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...