ไม่ต้อง Yes …เข้ ก็มีลูกได้ พบ จระเข้ มีลูก ทั้งที่ไม่เจอตัวผู้เลย กว่า 16 ปี ชี้ไดโนเสาร์ก็อาจทำได้

Date:

เป็นปรากฏการณ์แปลกครั้งแรกในโลกของจระเข้เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิจัยที่คอสตาริกา ได้พบเหตุการณ์

จระเข้อเมริกันเพศเมียตัวหนึ่งในสวนสัตว์เลื้อยคลาน Parque Reptilandia ได้ออกไข่ที่มีตัวอ่อนอยู่ภายใน 7 ฟอง (จากทั้งหมด 14 ฟอง) โดยที่ไม่มีจระเข้ตัวผู้อยู่ด้วยเลยมาเป็นเวลานานกว่า 16 ปี

ปรากฏการณ์เช่นนี้ เกิดขึ้นจากพฤติกรรมซึ่งนักวิทยาศาสตร์เรียกกันว่า “Parthenogenesis” โดยมันเป็นพฤติกรรมที่ไข่ของสิ่งมีชีวิตจะเจริญเป็นตัวอ่อนโดยไม่ต้องปฏิสนธิกับสเปิร์ม ใช้แค่พันธุกรรมจากมารดาเท่านั้น

ซึ่งปกติจะพบในแมลงแต่นานๆ ครั้งมันก็สามารถเกิดขึ้นกับสัตว์อื่นๆ ได้เช่นกัน

น่าเสียดายที่แม้สวนสัตว์จะพยายามฟักไข่ทั้ง 7 มานานกว่า 3 เดือน จนถึงปัจจุบันไข่ทั้งหมดก็ไม่มีฟองใดเลยที่สามารถฟักออกมาเป็นตัวได้

ถึงอย่างนั้นก็ตามเมื่อนักวิจัยทำการตรวจ DNA ของตัวอ่อนในไข่ พวกเขาก็ยืนยันได้ว่ามันมีเพียง DNA จากมารดาจริงๆ หรือว่าง่ายๆ ว่ามันเป็นดั่ง “ตัวโคลน” ของผู้เป็นแม่เลย

และหากสัตว์ที่แทบจะไม่เปลี่ยนไปเลยแบบจระเข้มีความสามารถเช่นนี้ นักวิจัยก็คาดว่ามันคงมีความเป็นไปได้สูงเลยที่สัตว์ในอดีตอย่างไดโนเสาร์เองก็อาจจะมีความสามารถคล้ายๆ กันนี้อยู่เช่นกัน

 

 

ที่มา

www.smithsonianmag.com/smart-news/scientists-record-the-first-virgin-birth-in-a-crocodile-180982318/

www.theguardian.com/environment/2023/jun/07/scientists-record-first-known-virgin-birth-in-female-crocodile-in-costa-rica

www.iflscience.com/crocodiles-seen-reproducing-via-virgin-birth-for-first-time-no-male-required-69279

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...