ข่าวดี พบ “ยีนกลายพันธุ์” ป้องกัน “โรคอัลไซเมอร์” ใน ชายที่โคลอมเบีย อาจนำไปสู่การบำบัดที่ดีขึ้นเร็วๆ นี้

Date:

ถือว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งความเป็นไปได้ที่น่าจับตาของวงการแพทย์เลยครับ

เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ได้ทำการตรวจสอบร่างกายของชาวโคลอมเบียรายหนึ่ง หลังจากที่พวกเขาพบว่าชายคนนี้ มีการกลายพันธุ์ของยีนประหลาด สามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

โดยชายคนนี้เดิมทีแล้วถูกตรวจพบว่ามี กลายพันธุ์ทางพันธุกรรม PSEN1-E280A และปริมาณ อะไมลอยด์/ทาว มากกว่าปกติ ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นสัญญาณว่าเขาจะเป็นอัลไซเมอร์ด้วยวัยราวๆ 44 ปีเท่านั้น

แต่น่าแปลกว่าแม้เวลาจะผ่านไปกว่า 20 ปี เขากลับไม่มีอาการของโรคอัลไซเมอร์เลย (เพิ่งแสดงอาการตอนอายุ 67 ปี) ส่งผลให้นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก ถึงกับต้องมารวมตัวกันเพื่อไขปริศนาของสิ่งที่เกิดขึ้น

และหลังจากการศึกษาเป็นเวลานานในที่สุดนักวิจัยก็พบว่า ชายชาวโคลอมเบียรายนี้ จริงๆ แล้วยังมีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมอีกตัวหนึ่ง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เรียกกันว่า “COLBOS”

โดยมันเป็นการกลายพันธุ์ที่สกัดกั้นไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ “Entorhinal Cortex” ส่วนหนึ่งของสมองที่เกี่ยวข้องกับความจำและการจดจำวัตถุ ส่งผลให้โปรตีนทาวไม่สามารถเกาะติดกันและนำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ได้ง่ายๆ นั่นเอง

ความสามารถนี้เองทำให้ในปัจจุบัน ทีมวิจัยกำลังหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะสามารถ จำลองการทำงานคล้ายๆ กันของร่างกายนี้ขึ้นมาด้วยการรักษาด้วยยาในเร็วๆ นี้

เพราะแม้การกลายพันธุ์นี้อาจจะยังไม่สามารถป้องกันอัลไซเมอร์ได้แบบ 100% หรือรักษาให้หายขาดก็ตาม แต่มันก็น่าจะสามารถยืดเวลาที่ผู้ป่วยจะสามารถใช้ชีวิตแบบปกติไปได้หลายสิบปี

และการค้นพบนี้เอง อาจเป็นบันไดก้าวสำคัญไปสู่ยารักษาหรือ ป้องกันอัลไซเมอร์ที่ดียิ่งกว่านี้อีกในอนาคตเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41591-023-02318-3

www.livescience.com/health/alzheimers-dementia/a-mans-rare-gene-variant-may-have-shielded-him-from-devastating-form-of-early-alzheimers

www.nytimes.com/2023/05/15/health/alzheimers-mutation-gene.html

futurism.com/neoscope/scientists-mutation-protects-against-alzheimers

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...

9 มิถุนายน วันอานันทมหิดล ร.8 สวรรคตด้วยพระแสงปืน

วันอานันทมหิดล ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี เพื่อน้อมระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ร.8...

ทำงานถูกกฎหมายที่นิวซีแลนด์ Working Holiday Scheme (WHS) อายุ 18-30 ปี รับจำกัด 100 คน

กรมกิจการเด็กและเยาวชน รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Working Holiday Scheme (WHS) 2023 ที่ประเทศนิวซีแลนด์ สามารถทำงานและท่องเที่ยวได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นเวลา 1...

พิธา ดีใจที่โดน พี่ศรี ร้องเรียน จะได้ตั้งคำถามกับสังคมว่า กฎหมายสุราสมเหตุสมผลไหม

ไม่นานมานี้ ศรีสุวรรณ จรรยา นักร้องเรียนคนดังได้ออกมาร้องเรียนเอาผิดว่าที่นายกรัฐมนตรี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หลังจากที่เขาออกมาพูดถึงเรื่องสุราเสรี และกล่าวถึงชื่อเหล้าท้องถิ่นผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้ จนทำให้ตอนนี้เหล้าท้องถิ่นหลายๆ ยี่ห้อขายหมดโรงงาน ซึ่งล่าสุดพิธาได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้แล้วค่ะ...