“Grimes” มาแบบสวนกระแส บอก ใครจะใช้ AI เอาเสียงเธอไปทำเพลงก็เชิญ แต่ดัง ขอกำไร 50% เท่างานคอลแลปส์นะ

Date:

ในยุคที่ AI เลียนเสียงพัฒนาความสามารถขึ้นอย่างน่ากลัวเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ศิลปินหลายคนจะเริ่มกังวลว่าเสียงของตัวเองจะถูกนำไปโคลนด้วย AI

แต่สำหรับศิลปินอย่างคุณ Claire Boucher หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “Grimes” แล้ว เธอจะมีความเห็นเกี่ยวกับเทรน AI ใหม่นี้ต่างจากคนอื่นไม่น้อยเลย

เมื่อล่าสุดนี้เองเธอได้ออกมาทวีตเกี่ยวกับข่าวเสียงของ Aubrey “Drake” Graham ถูกโคลนไปทำเป็นเป็นเพลงไวรัล จนต้นสังกัดต้องออกมาจัดการคลิปเจ้าปัญหา ว่า

“ฉันจะขอแบ่งค่าลิขสิทธิ์ 50% สำหรับเพลงที่สร้างโดย AI ซึ่งใช้เสียงของฉัน ในกรณีที่มันประสบความสำเร็จนะ… นี่คือข้อตกลงแบบเดียวกับที่ฉันทำเวลาคอลแลปส์กับศิลปินอื่นๆ

ใช้เสียงของฉันตามสบายเลยนะ ฉันไม่ได้มียี่ห้อและไม่มีข้อผูกมัดทางกฎหมาย”

(แต่ก็มีบอกไว้นะว่าถ้าเสียงถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดเธอก็จะดำเนินการจัดการมันไปตามกรณีเช่นกัน)

นี่นับว่าเป็นอีกมุมมองที่แตกต่างแต่ก็น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI สังเคราะห์เสียงเลย และว่ากันตามตรง Grimes ก็บอกด้วยว่า เธอกำลัง “สร้างโปรแกรมที่น่าจะจำลองเสียงเธอได้ดี” อยู่ด้วย

และเธออาจมีการ “อัปโหลดตัวอย่างบางส่วน” เพื่อให้คนสามารถนำมันไปฝึกในแบบของตัวเอง อีกด้วย

 

 

ที่มา

twitter.com/Grimezsz/status/1650304051718791170

arstechnica.com/information-technology/2023/04/grimes-says-anyone-can-ai-generate-her-voice-without-penalty/

futurism.com/the-byte/grimes-split-royalties-deepfake

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...